ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุเทพ' ประกาศร่วม 'รวมพลังประชาชาติไทย' ลั่นไม่รับทุกตำแหน่ง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 21:14 น.
  SHARE

  "สุเทพ" เปิดโรงเรียนการเมือง "พรรครวมพลังประชาชาติไทย" เปิดวันแรกได้ "แสวง บุญมี" รองเลขาฯ กกต.ร่วมบรรยาย ยอมรับร่วมก่อตั้ง รปช. ยันไม่รับทุกตำแหน่ง พรรคได้เป็นรัฐบาล-ไม่ลงเลือกตั้ง ส.ส.แน่นอน

  เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงโครงการโรงเรียนการเมืองของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ว่า วันนี้ (2 มิ.ย.) เป็นวันเริ่มต้นที่จะให้มีโรงเรียนการเมืองของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะพาคนที่ออกจากระบบการศึกษามานั่งเรียนหนังสือ มานั่งศึกษา มานั่งปรับความเข้าใจในเรื่องที่เป็นความสำคัญของประเทศชาติ การที่ท่านทั้งหลายได้เข้ามาร่วมเป็นนักเรียนการเมืองรุ่นแรกของพรรค จึงอยากให้พวกเราที่เป็นนักการเมืองรุ่นแรกของพรรคได้ร่วมกันทำการศึกษา ร่วมกันแสดงเหตุผล ในการวิเคราะห์สถานการณ์ เพื่อที่จะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ที่จะสร้างประโยชน์มหาศาลในการดำเนินงานของพรรคการเมืองของประชาชนที่เราช่วยกันตั้งขึ้น โดยคนของพรรคทุกคนต้องมีความรู้และความเข้าใจเรื่องกฎหมายรัฐธรรมนูญ และกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องใช้เป็นหลักในทางการเมืองต่อไปในวันข้างหน้า

  นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ในส่วนของงานการเมือง เราก็ต้องมีความเข้าใจที่ถูกต้องในหลายเรื่อง ทั้งภาพรวมของประเทศด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม การศึกษา ปัญหาความเหลื่อมล้ำในสังคมที่เกิดขึ้น ที่เราจะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน หรือมาสอนกันในโรงเรียนการเมืองนี้ ฉะนั้นในโรงเรียนนี้ ไม่ใช่มีแต่อาจารย์ที่จะมาสอน พวกเราต้องร่วมกันสอนด้วย ร่วมกันแสดงความคิดเห็นเอาประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนกัน เรียนแบบผู้ใหญ่ เรียนเพื่อให้เอาไปใช้ได้ และต้องใช้อย่างเป็นประโยชน์และถูกต้องจึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ในวันนี้ได้มี นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาร่วมบรรยายให้ผู้เข้าร่วมโครงการฟังด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับโรงเรียนการเมืองของพรรค รปช.มีชื่อ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นผู้รับผิดชอบโครงการ โดยจะเปิดอบรมให้ความรู้กับบรรดาผู้ร่วมสนับสนุนพรรค โดยใช้สถานที่เป็นอาคารแปซิฟิก เพลส ทู เป็นที่เรียนชั่วคราว

  นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก "act party" ตอนหนึ่งว่า ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องการตั้งพรรคการเมืองใหม่ และมีคำถามเกี่ยวกับจุดยืนของตนค่อนข้างมาก ซึ่งขณะนี้ตนได้ตัดสินใจที่จะเข้าไปร่วมงานการเมืองกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ซึ่งเหตุผลที่ตนตัดสินใจเข้าไปร่วมนั้น เพราะได้ทราบจุดยืนแนวความคิด อุดมการณ์ทางการเมืองแล้ว ให้เป็นพรรคการเมืองของประชาชน ประชาชนเป็นเจ้าของ มีระบบที่จะควบคุมวินัย และจริยธรรมของผู้บริหารพรรคและสมาชิกพรรค ทั้งนี้ เป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีพรรคการเมืองแบบนี้ในประเทศไทย เราเห็นพรรคของครอบครัว พรรคของกลุ่มผลประโยชน์ พรรคกลุ่มที่มุ่งหวังจะได้อำนาจทางการเมือง ไม่เคยมีพรรคการเมืองของประชาชนเกิดขึ้นในประเทศไทย

  "ยืนยันพรรคนี้ไม่ใช่พรรคของ กปปส.เพราะ กปปส.ยุติบทบาทไปแล้ว ตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ฉะนั้นวันนี้ให้ชัดเจนเลยว่าผมเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรค และยังยืนยันว่าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ทั้งในเขตเลือกตั้งและบัญชีรายชื่อ หากว่าพรรคการเมืองนี้ได้เข้าร่วมรัฐบาล ผมก็จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล" นายสุเทพ กล่าว 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.มปท.พรรครวมพลังประชาชาติไทยรปช.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:10 น.