ข่าว
100 year

สนช.โต้ พท.-ปชป.ปัดลงพื้นที่ไทยนิยมฯ หาเสียง ยันไม่ผลาญงบ

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2561 16:07 น.
SHARE

สนช.ลงพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ พบปะประชาชนทำความเข้าใจ "โครงการไทยนิยม ยั่งยืน ปัดใช้งบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ-หาเสียงล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงพื้นที่รับฟังความเห็นประชาชนจังหวัดอุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และแพร่ ตามโครงการ "สภานิติบัญญัติแห่งชาติพบประชาชน ตามวิถีไทยนิยม ยั่งยืน" โดยมี นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น สภาเด็กและเยาวชน กลุ่มสตรี จ.อุตรดิตถ์ และประชาชน เข้าร่วมประมาณ 1,100 คน

โดย นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางมาที่ จ.อุตรดิตถ์ นั้น เพื่อรวบรวมปัญหาของประชาชนอีกครั้ง นำไปส่งต่อให้กับหน่วยงานต่างๆ ของรัฐไปดำเนินการแก้ไข รวมถึงพบกับกลุ่มเป้าหมายในระดับหมู่บ้าน ซึ่งนอกจากเป็นการทำความเข้าใจโครงการไทยนิยม ยั่งยืนแล้ว ยังเป็นการเข้าไปดูปัญหาความเดือดร้อน เช่น ปัญหาที่ดินทำกิน  ปัญหาแหล่งน้ำ และปัญหาการประกอบอาชีพด้วย

จากนั้น นายพีระศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ โจมตีโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า เป็นการใช้งบประมาณประเทศแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ และเป็นการหาเสียงให้รัฐบาลล่วงหน้า ว่า อยากให้คนที่พูดลงมาดูพื้นที่ ตนชื่นชมนายกฯ ที่คิดโครงการดังกล่าวขึ้นมา เพราะประชาชนจะได้มาปรึกษาหารือในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม และที่ผ่านมาเมื่อเราไม่ลงพื้นที่ก็โจมตีว่าไม่ได้มาจากประชาชน แต่พอลงพื้นที่ก็บอกว่าหาเสียงล่วงหน้า แต่พอเราคิดอะไรได้ ก็บอกว่าเราคิดจากข้างบน แต่ไม่ได้ลงไปถึงคนข้างล่าง ทั้งที่ความจริงอะไรที่ตรงกับความต้องการของประชาชน ก็ให้จังหวัดหรือท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ โดยที่ สนช.ไม่ได้เป็นภาระงบประมาณของกระทรวงต่างๆ ขณะที่สิ่งที่ได้คือความภาคภูมิใจของประชาชน ที่มองว่ามีผู้ใหญ่ไปรับฟังความเห็นถึงบ้าน จึงไม่เข้าใจว่าตำน้ำพริกละลายแม่น้ำอย่างไร ส่วนโครงการไทยนิยม ยั่งยืนเป็นของรัฐบาล เหตุใด สนช.จึงเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยนั้น เนื่องจากโครงการนี้รัฐบาลเสนอเป็นกฎหมายผ่าน สนช. เราจึงมีหน้าที่ไปดูและติดตามว่าได้ผลจริงหรือไม่ ตามที่รัฐบาลได้เสนอต่อ สนช. ซึ่งถือเป็นหน้าที่ของ สนช.อยู่แล้ว ไม่ใช่เป็นการไปหาหน้าที่ใหม่เพิ่มแต่อย่างใด 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พีระศักดิ์ พอจิตไทยนิยมฯสนช.หาเสียงงบประมาณข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้