ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ห่วงไข้เลือดออกระบาด ชมเพจโซเชียล สร้างสรรค์หนุนงาน รบ.

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 21:15 น.
  SHARE

  นายกฯ ห่วงไข้เลือดออกระบาด ปลุก ปชช.ลดความเสี่ยง ขอสังเกตอาการ ร่วมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ ชื่นชมเพจ "Because We Care-แหม่มโพธิ์ดำ-Drama-Addict" ใช้โซเชียลสร้างสรรค์หนุนงาน รบ.

  เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 1 มิ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า มีเรื่องที่เป็นความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนอีก 2 เรื่อง เรื่องแรก จากการประเมินการรับรู้ประชาชนเรื่องโรคไข้เลือดออก ล่าสุด พบว่าประชาชนมีความเข้าใจผิดๆ หลายประการ เช่น หลายคนคิดว่าผู้ใหญ่ไม่สามารถป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกได้ และบางคนคิดเองว่าถ้าป่วยเป็นไข้เลือดออก ซื้อยาแผนปัจจุบันกินเองได้ ซึ่งไม่ถูกต้อง อันตราย ยิ่งกว่านั้น เกือบร้อยละ 70 คิดว่าการกำจัดยุงลายในบ้าน ในชุมชน ต้องเป็นหน้าที่ของหน่วยงานราชการแต่เพียงอย่างเดียว

  โดยในปีนี้แนวโน้มการระบาดมีพื้นที่เสี่ยงอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน รูปแบบการระบาดเปลี่ยนไป มีการเสียชีวิตในผู้ใหญ่มากขึ้น เนื่องจากมีโรคประจำตัวด้วย เช่น ภาวะอ้วน เบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเลือด เป็นต้น ใครที่มีอาการไข้สูง 2 วัน ไม่ดีขึ้น ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก ปวดเมื่อย หน้าตาแดง อาจมีผื่นขึ้นใต้ผิวหนังตามแขนขา ข้อพับ ให้สังเกตตัวเอง ลูกหลาน และคนใกล้ชิด หากพบก็ขอให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422 และอย่าลืมกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่มีน้ำขัง ระวังยุงกัด ส่วนภาชนะที่เก็บน้ำไว้ใช้ ก็ขอให้มีฝาปิดด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวอีกว่า อีกเรื่องได้เห็นรายการ Because We Care เรื่องจริงสะท้อนสังคม ที่เป็นการแจ้งเตือนภัย อยากนำมาเล่าเพื่อให้ได้เห็นประโยชน์ของความร่วมมือและเครือข่ายภาคประชาชน ที่สามารถสนับสนุน และทำงานร่วมกับภาครัฐ ให้พี่น้องประชาชนรับมือกับสิ่งเลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด แล้วก็มีเครือข่ายในโซเชียล เช่น เพจ Because We Care เพจแหม่มโพธิ์ดำ และเพจ Drama-Addict ที่เปิดรับเรื่องร้องเรียน ขอความช่วยเหลือของเด็กเยาวชน สตรี และผู้ถูกกระทำรุนแรง โดยจะมีการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น แล้วให้ความช่วยเหลืออย่างเป็นระบบ ครบวงจร และสามารถส่งต่อไปเพื่อให้ได้รับการช่วยเหลือที่ดีที่สุด พร้อมที่สุดได้อย่างทันท่วงที สามารถลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

  ตนเห็นว่าเป็นตัวอย่างที่ดี เนื่องจากเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ที่รับผิดชอบด้านสังคมโดยตรง อาทิ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับ ภาคประชาชน ในโซเชียลสร้างสรรค์ ส่วนที่ไม่สร้างสรรค์ ผิดพ.ร.บ.ก็ต้องถูกดำเนินคดี กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ระมัดระวังด้วย รวมถึงหน่วยงานจากกรมกิจการเด็กและเยาวชน และภาคีเครือข่ายภาคประชาชน ที่จะเป็นอีกที่พึ่งหนึ่งของพี่น้องประชาชนด้วย ก็ขอสนับสนุน และให้กำลังใจ ขอให้ทุกฝ่าย ทุกสื่อโซเชียลได้ร่วมมือในการทำงานเพื่อส่วนรวมด้วย และวันที่ 5 มิ.ย. เป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก" ขอเชิญพี่น้องประชาชนประหยัดไฟฟ้า ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง และแยกประเภท รวมทั้งหันมาใช้ถุงผ้า แทนถุงพลาสติก โฟม กล่องโฟม โดยกระทำอย่างต่อเนื่องจนเป็นนิสัย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายกฯห่วงไข้เลือดออกระบาดกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์Because We Careแหม่มโพธิ์ดำข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้