คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

พรเพชร โยน รบ. กกต.จัดการโรดแม็ปเลือกตั้ง ทันปี 62

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 18:06 น.
SHARE

“พรเพชร” โยน รบ.-กกต.จัดการโรดแม็ปเลือกตั้ง ทันปี 62 เชื่อ ชิมลาง เลือกตั้งท้องถิ่นบางประเภท

เมื่อเวลา 16.00 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. กล่าวว่า หลังจากที่ตนได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. และเหลือเพียง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญก่อน โรดแม็ปการเลือกตั้ง จึงเป็นเรื่องของรัฐบาลกับกกต.จะหารือกัน ขณะนี้ที่พูดๆ กัน เป็นระยะเวลาสูงสุดของกระบวนการทุกฝ่าย คือ เดือนเม.ย. ปี 62 โดยกฎหมายลูกการเลือกตั้ง ส.ส.ไปอยู่ที่ นายกฯ 20 วัน เมื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อให้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงลงพระปรมาภิไธย จะอยู่ในพระราชอำนาจ 90 วัน และกฎหมายส.ส. จะมีผลบังคับใช้ภายหลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 90 วัน และกระบวนการจัดการเลือกตั้งของกกต. อีก 150 วัน เมื่อรวมแล้วจะถึงเดือน เม.ย. ปี 62 แต่หากทำให้เป็นไปตามโรดแม็ปที่เดือนก.พ. ปี 62 ก็สามารถลดระยะเวลาในส่วนของกกต.จัดเลือกตั้ง ให้เหลือ 60 วันได้

หลังจากกฎหมายลูก ทั้ง 10 ฉบับ ประกาศใช้แล้ว สนช.ยังต้องทำกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีก คือ กฎหมายงบประมาณ การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ กฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่น 7 ฉบับ ให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง รวมทั้งการจัดทำกฎหมายตามแผนปฏิรูปยุทธศาสตร์ชาติด้วย ทั้งหมดจะมีเวลาพิจารณา 8 เดือน ก่อนถึงเดือนก.พ.ปี 62 ดังนั้น ผู้ที่จะเสนอกฎหมายมายังสนช.ต้องรู้เวลา ไม่ใช่ซักแห้งที่ส่งมาวันนี้ แล้วพรุ่งนี้เสร็จ เมื่อถึงเวลาเลือกตั้งแล้ว สนช.จะไม่สามารถพิจารณากฎหมายได้

เมื่อถามว่า ยังจำเป็นหรือไม่ ที่จะต้องมีการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนเลือกตั้ง ส.ส. นายพรเพชร กล่าวว่า ขณะนี้กฎหมายอยู่ในขั้นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ไม่ทราบว่าจะส่งมาตอนไหน แต่เดิมจะให้เลือกตั้งท้องถิ่นก่อน แต่ตอนนี้ตนไม่รู้กฎหมายยังไม่เข้ามา ส่วนตัวคิดว่า จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่นในบางประเภทได้ก่อน เช่น อบจ. อบต. และผู้ว่าฯกทม. อย่างไรก็ตาม สำหรับร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณ 2562 ที่สนช.จะมีพิจารณาในวันที่ 7 มิ.ย. ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. จะมาชี้แจงด้วยตัวเอง ส่วนการอภิปรายของสมาชิกจะได้คนละกี่นาที ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกที่เข้าชื่อไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรเพชร วิชิตชลชัยประธานสนช.โรดแม็ปเลือกตั้งทันปี 2562เลือกตั้งท้องถิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้