ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย้อนรอย คนในรบ.อดีตถึงปัจจุบัน ใครบ้าง? ต้องผจญวิบากกรรม ถือหุ้นเกิน 5%

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 18:45 น.
  SHARE

  กลายเป็นประเด็นใหญ่ทางการเมือง เพียงชั่วข้ามคืน กระทบกับรัฐนาวา คสช. อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง เมื่อ กรรมการ กกต.ลงมติ ปมภรรยาของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.การจัดการหุ้นส่วนและหุ้นของรัฐมนตรี พ.ศ.2543 ที่บัญญัติไม่ให้รัฐมนตรีถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท หรือในกรณีประสงค์จะได้รับประโยชน์จากหุ้นที่ถือครองให้แจ้งประธาน ป.ป.ช.ทราบภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับแต่งตั้งและให้โอนหุ้น สำหรับรัฐมนตรีใดได้มีหุ้นครอบครองเกิน 5% ถือว่าเป็นการกระทำผิดพระราชบัญญัติดังกล่าว 

  ทั้งนี้ กกต. เตรียมส่งเรื่องให้ศาลรธน.ชี้ขาด ซึ่ง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย ออกมาบอกว่า นายดอนยังทำงานได้ตามปกติ แล้วก็เห็นใจ ภรรยานายดอนถือหุ้นเกิน 5% เกินกว่ากฎหมายกำหนด ตั้งแต่ก่อนกฎหมายออกบังคับใช้ แต่ที่ กกต.ต้องดำเนินการเพราะต้องการให้เป็นบรรทัดฐาน กับรัฐในอนาคต หากมีกรณีเช่นนี้ครั้งต่อๆ ไป และนายกฯไม่มีความกังวลใดๆ จนเป็นที่มาการยกนิ้วโป้งของบิ๊กตู่ในช่วงเช้า รวมทั้งยืนยันยังไม่มีการปรับครม.ใหม่ 

  ไทยรัฐออนไลน์ จึงได้รวบรวมคดี รมต.ถือครองหุ้น เกิน 5% ในแต่รัฐบาลไล่เรียงมาว่ามีใครกันบ้าง ไปดูกันได้เลย 

  รัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

  หลังเหตุการณ์รัฐประหาร ปี 2549 ก็ได้มีคดีถือหุ้นเกิน 5% ของ รัฐมนตรี 8 คนในรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ในช่วงแรกถูกตรวจพบ 3 คน คือ นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) นายอารีย์ วงศ์อารยะ รมว.กระทรวงมหาดไทย และ นางอรนุช โอสถานนท์ รมช.กระทรวงพาณิชย์ ถือหุ้นเกิน 5% โดยไม่แจ้งต่อ ประธาน ป.ป.ช. เมื่อมีการรายงานถึงนายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ ทราบ ทั้ง 3 คน ได้ลาออกจากตำแหน่ง ส่วนอีก 5 คน ถูกตรวจพบในเวลาต่อมาว่า ถือหุ้นเกิน 5% ด้วยเช่นกัน คือ นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รมว.กระทรวงสาธารณสุข นายสมหมาย ภาษี รมช.กระทรวงการคลัง นายสวนิต คงสิริ รมช.กระทรวงการต่างประเทศ และ นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รมช.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายนิตย์ พิบูลสงคราม รมช.กระทรวงการต่างประเทศ ในจำนวนนี้ 2 คน ลาออกจากตำแหน่งทันที ก่อน ป.ป.ช.ชี้มูล คือ นายสวนิต คงสิริ และ นายเกษม สนิทวงศ์ ณ อยุธยา

  รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช

  คดีนายไชยา สะสมทรัพย์ รมต.กระทรวงสาธารณสุข นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รมช.การกระทรวงพาณิชย์ ในรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ครอบครองหุ้นเกิน 5% ไม่ลาออกจากตำแหน่งหลังจากถูกตรวจพบ และภายหลังจากถูก ป.ป.ช.ชี้มูล และไปต่อสู้คดีในศาลรัฐธรรมนูญ ต่อมาศาลตัดสินว่านายไชยาขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ส่วนนายวิรุฬ ได้พ้นตำแหน่งไปก่อนศาลวินิจฉัย

  มาถึงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

  ย้อนเมื่อปี 2556 คดีของนายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี  รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข ในสมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์

  นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  นายวิเชษฐ์ เกษมทองศรี รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข
  นายสรวงศ์ เทียนทอง รมช.สาธารณสุข

  คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณาเรื่องการถือครองหุ้นเกิน 5% จากการตรวจสอบพบว่า ภริยาของนายวิเชษฐ์ ถือหุ้นบริษัทเอกชนเกินทุนจดทะเบียนจริง และไม่มีการแจ้งต่อประธาน ป.ป.ช.ทราบภายใน 30 วัน นับจากวันเข้ารับตำแหน่ง

  จนมาถึงรัฐบาล คสช. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี

  นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องเมื่อวันที่ 1 พ.ค.2560 ขอให้ กกต.ตรวจสอบการถือครองหุ้นสัมปทานของ 9 รัฐมนตรี ที่ประกอบไปด้วย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศ, นายอดิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.กระทรวงคลัง, นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ, นายอุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.กระทรวงพาณิชย์, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.กระทรวงศึกษาธิการ และ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.กระทรวงแรงงาน ในขณะนั้นยังดำรงตำแหน่งดังกล่าวอยู่ 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.ปมถือหุ้น 5 %ศาลรธน.ดอน ปรมัติวินัยกกต.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 01:52 น.