ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอนก จ่อ ลาออกจากทุกตำแหน่ง เหนียมตอบนั่งหน.พรรค ยัน สุเทพ แค่สมาชิก

  ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 16:30 น.
  SHARE

  "เอนก" จ่อลาออกจากทุกตำแหน่ง มุ่งทำงานการเมืองอย่างเดียว เหนียมตอบนั่งหน.พรรค รอสมาชิกยกมือเลือกก่อน ยัน "สุเทพ" แค่สมาชิกพรรคไม่เป็นอีแอบรอเสียบรับตำแหน่งรมต.แน่

  เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ แกนนำกลุ่มรวมพลังประชาชาติไทย เปิดเผยว่า เตรียมลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และประธานคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ ของกกต. และกรรมการและที่ปรึกษาในคณะเตรียมการสร้างความปรองดองและสามัคคีของ ปยป. เพื่อไปทำงานด้านการเมืองเต็มตัว ในนามของพรรครวมพลังประชาชาติไทย และเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนตำแหน่งหัวหน้าพรรคใครทาบทามก็จะไม่รับ เว้นแต่สมาชิกประชุมใหญ่แล้วมีมติเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค แต่ถ้าไม่เลือกให้ดำรงแหน่งนี้ ก็พร้อมทำงานในตำแหน่งอื่น ก็พร้อมทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนตัวอยากเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนการเมืองของพรรค เพื่อพัฒนาแนวความคิดเรื่องการเมืองให้ผู้ปฏิบัติงานให้มีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจะมีผลต่อการพัฒนาพรรคการเมืองและการเมืองระยะยาว ทำให้เกิดการเมืองคุณภาพจากคนข้างล่างสู่ข้างบน

  นายเอนก ยังกล่าวถึงการประชุมของพรรคในวันที่ 3 มิ.ย.ที่มหาวิทยาลัยรังสิตว่า เป็นการประชุมสมาชิก 250 คน เพื่อเปิดตัวพรรคและนำเสนอเรื่องอุดมการณ์ของพรรค ซึ่งได้รับอนุญาตจากคสช.ให้จัดประชุม ยังไม่ใช่การประชุมผู้ก่อตั้งพรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค (กก.บห) ซึ่งการประชุมเลือก กก.บห.จะมีขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างหาสมาชิกให้ครบ 500 คนก่อน ส่วนแนวทางของพรรคไม่ได้เน้น ที่อดีต ส.ส.ซึ่งจะเข้ามาร่วมกับพรรคไม่มาก แต่จะเน้นให้โอกาสคนไม่เคยทำงานการเมืองมาทำงานการเมือง โดยในบัญชีปาร์ตี้ลิสต์จะสลับหญิงชาย ผู้หญิงจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น รวมถึงคนไทยภูเขา ลูกครึ่ง คนพิการ ก็จะอยู่ในบัญชีระดับต้นๆ เพื่อให้เป็นการเมืองแบบใหม่

  เมื่อถามว่า การดึงนายสุเทพ อาจหนีไม่พ้นข้อครหาเรื่องพรรคสุเทพ นายเอนกกล่าวว่า จะพยายามทำให้ได้ ที่ทราบมานายสุเทพ จะเป็นแค่สมาชิกพรรค ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรคและไม่รับตำแหน่งทางการเมือง ไม่ได้มาแอบรอเป็นรัฐมนตรี มาช่วยพรรคมากกว่า

  เมื่อถามว่า แสดงว่าเตรียมจะเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ นายเอนก กล่าวว่า เราตั้งพรรคไม่ได้คิดเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล จะเป็นพรรคดีๆ พรรคหนึ่งและหัวหน้าและเลขาธิการพรรค จะมีวาระ 2 ปี เท่านั้น จึงไม่ใช่ว่าใครจะสถาปนาได้ ส่วนการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นนายกฯ คนนอกนั้น เป็นเรื่องของกก.บห.ต้องตอบ ตนตอบไปก็จะเป็นการอุปโลกน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอนก เหล่าธรรมทัศน์ลาออกทุกตำแหน่งนั่งหัวหน้าพรรคพลังประชาชาติไทยสุเทพ เทือกสุบรรณข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:58 น.