ไลฟ์สไตล์
100 year

วิษณุ ลั่น ดอน ทำงานได้ตามปกติ บอก เห็นใจถือหุ้นก่อนกฎหมายออก

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 15:04 น.
SHARE

“วิษณุ” ลั่น “ดอน” ยังทำงานได้ตามปกติ บอก เห็นใจ ภรรยาถือหุ้นเกิน 5% ตั้งแต่ก่อนกฎหมายออกบังคับใช้

เมื่อเวลา 11.15 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงกรณี กกต. มีมติเห็นว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรี ว่า รายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ ทราบแล้ว แต่รัฐบาลยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการจาก กกต.ว่า ใครผิดหรือไม่ผิด เพิ่งทราบจากสื่อมวลชน ส่วนกระแสข่าว กกต.มีมติ 3:2 คงไม่ใช่ปัญหา ทั้งนี้ หากนายดอนมีความผิดจริง กกต.ต้องยื่นฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อชี้ขาดต่อไป เพราะคู่สมรสของนายดอน มีหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ แต่ไม่ได้แจ้งให้ ป.ป.ช. ที่ประชุม กกต.ฝ่ายหนึ่งเห็นว่า ไม่มีความผิด เพราะนายดอน ดำรงตำแหน่งก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ ส่วนอีกฝ่ายเห็นว่าผิดเพราะต้องการให้เป็นบรรทัดฐาน ประธาน กกต.จึงออกเสียงชี้ขาดว่าผิด เพื่อที่จะได้ส่งให้ศาลชี้ขาดจะได้เป็นบรรทัดฐาน คำวินิจฉัยชี้ขาดนี้ จะนำไปใช้กับนักการเมืองต่อไปในอนาคต เพื่อป้องกันปัญหา เมื่อถามว่า นายดอน จำเป็นต้องพักการปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จำเป็น เคยมีตัวอย่างในอดีตยังทำงานต่อได้ตามปกติ ส่วนจะแสดงสปิริตหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของนายดอน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีข้อกังวลใดๆ ขณะนี้ก็กำลังเตรียมการไปปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศ นายดอน ก็ได้ดูแลเตรียมการให้นายกฯ เดินทางอยู่ นายดอนยังปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งทาง กกต.ก็เห็นว่าไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน 

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า จะมีการปรับ ครม.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ถ้าศาลตัดสินว่า นายดอนผิด ก็ต้องปรับ อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศ ยังมี รมช.อยู่ จึงไม่ถือเป็นภาระอะไร นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ก็กำกับอยู่ จึงไม่เกิดปัญหา ที่ผ่านมาเคยมีกรณีอย่างนี้ในรัฐบาลอื่น แต่กรณี นายดอน ไม่เหมือนกับคนอื่น เพราะเป็น รมต.มาก่อน ที่กฎหมายยังไม่ระบุ เรื่อง ถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ แต่พอมีรัฐธรรมนูญประกาศใช้เรื่องนี้ นายดอน ก็ไม่ได้ทำอะไร แต่ทั้งหมดนี้ไม่ใช่หุ้นของนายดอน น่าเห็นใจ เพราะกฎหมายบอกว่า ถ้าถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ต้องแจ้งประธาน ป.ป.ช. และโอนหุ้นนั้นให้คนอื่นจัดการ แต่มีข้อแม้ว่า ไม่ใช่หุ้นสัมปทาน บังเอิญภรรยานายดอน มีมรดกจึงตั้งบริษัทกับพี่น้องซึ่งเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ถ้าพูดถึงความสุจริต เราก็พอจะมองเห็น และด้วยเหตุนี้ กกต. ถึงได้ออกเสียง 2 ต่อ 2 เมื่อประธาน กกต. เห็นอย่างนั้น จึงให้ศาลตัดสิน

เมื่อถามว่า ตอนร่างรัฐธรรมนูญไม่ได้มองในจุดที่อาจจะเป็นปัญหาลักลั่นอย่างนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "มันมีอะไรเยอะที่เขาเขียนไม่ชัด ให้ ป.ป.ช. กับ กกต.ไปชี้เอาเอง เหมือนที่บอกว่า รมต.ต้องไม่รับค่าตอบแทนหน่วยงานของรัฐ เพื่อไม่ให้ไปเป็นที่ปรึกษารัฐวิสาหกิจ เพราะปัญหาเคยเกิดในสมัย นายกฯ ทักษิณ ว่า รมต.ที่ใช้บริการการบินไทยสะสมไมล์ แล้วนำมาแลกตั๋วบิน ถือเป็นการรับประโยชน์หรือไม่ ซึ่งฝ่ายหนึ่งบอกว่าใช่ อีกฝ่ายหนึ่งบอกว่าไม่ใช่ ซึ่งก็ให้ ป.ป.ช.ตัดสิน ที่สุด ป.ป.ช.ก็ชี้ว่าไม่เป็น"

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯ หนักใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯ  ไม่ได้หนักใจอะไร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามดอน ปรมัตถ์วินัยภรรยาถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์รมว.ต่างประเทศกกต.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13:24 น.