ไลฟ์สไตล์
100 year

คุณหญิงกัลยา เชื่อ มะกัน กดดัน หยอดจ๊ะจ๋า ทวงสัญญาเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2561 15:15 น.
SHARE

คุณหญิงกัลยา เชื่อ มะกันกดดันวันเลือกตั้ง หยอดจ๊ะจ๋า ทวงสัญญาเลือกตั้ง จาก “บิ๊กตู่” ด้าน “นิพิฏฐ์” แขวะ สนช.ไทยนิยมฯ หาเสียงล่วงหน้า

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายคอรี การ์ดเนอร์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านเอเชียตะวันออกแปซิฟิก และนโยบายความมั่นคงทางไซเบอร์ระหว่างประเทศ วุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ระบุอยากเห็นไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตย ว่า ถึงแม้วุฒิสภาอเมริกา เขาไม่ได้พูดกดดันอะไรเรามากนัก แต่ในประเทศเราเริ่มกดดัน จึงเป็นในอารมณ์ ทั้งในประเทศและนอกประเทศ เพราะเราจะอยู่ในระบอบนี้นานเกินไปไม่ได้ บรรยากาศจึงเป็นอารมณ์ร่วมกันในสังคมของโลกประชาธิปไตย ดังนั้น จะปลดล็อก เพื่อเป็นสัญญาณคืนกลับสู่ประชาธิปไตยเมื่อใด แล้วแต่รัฐบาลเขา ขณะที่ไม่มีการปลดล็อก แต่อีกด้านโครงการที่เกี่ยวกับไทยนิยมยั่งยืน ก็มีลงพื้นที่ต่อเนื่อง อาทิ โครงการ สนช.พบประชาชนตามวิถีไทยนิยมยั่งยืน ที่สนช.ได้รับมอบหมายมาจากรัฐบาลให้ลงไปตามหมู่บ้าน แต่ไม่เป็นไร โครงการไหนที่ประชาชนได้ประโยชน์ตนสนับสนุน แต่ประชาชนเขารู้ดีว่า แบบนี้เป็นการหาเสียงหรือเปล่า ในห้วงที่เมื่อกำลังเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งตามปกติในระบอบประชาธิปไตยก่อนการยึดอำนาจ รัฐบาลจะไปทำโครงการประชานิยม หรือจะทำโครงการขึ้นมาใหม่ไม่ได้ เขาห้ามทำ แต่ประชาชนเขามีบทเรียน คิดได้เองว่าเป็นการเอาเปรียบหรือไม่ เราพูดไป ก็หาว่าเป็นการดิสเครดิตรัฐบาล ตนก็ฝาก สนช.เป็นผู้ชี้แจงตัวเลขการใช้งบประมาณแล้วกัน เพราะเป็นภาษีประชาชน

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีวุฒิสภาสหรัฐอเมริกา ระบุอยากเห็นไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตย ว่า ชี้ให้เห็นว่า เป็นแรงกดดัน จากประเทศที่เป็นประชาธิปไตยส่วนใหญ่ในโลก เขาก็อยากเห็นทุกประเทศเป็นประชาธิปไตย ที่มาจากการเลือกตั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ประกอบกับสถานการณ์ในประเทศไทย ตอนนี้กฎหมายลูก 4 ฉบับ ที่มีผลกับการเลือกตั้ง ผ่านไปเสร็จ จนเกิดสัญญาณบวก ความเป็นไปได้ที่จะมีการเลือกตั้งมีสูง เลยทำให้คนตื่นตัวกันมากขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.เคยพูดเรื่องวันเลือกตั้งมาหลายครั้ง แต่เลื่อนไปเรื่อย ไม่เคยใกล้เคียงความจริง เท่ากับสถานการณ์เวลานี้ ที่จริงอเมริกาทวงถามวันเลือกตั้งมาตลอดตั้งแต่รัฐประหารใหม่ๆ มาหลายครั้ง หากถามว่า จะยื้อต่อไปได้อีกหรือไม่ ตนว่า ยังไม่มีใครแน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าลองไปถามนายกฯ เอง วันนี้ก็ยังอาจพูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำด้วยซ้ำ “ลองไปถามนายกฯ ดูสิจ๊ะ” เพราะคนรู้ดีที่สุดคือนายกฯ ว่าการเลือกตั้งจะเลื่อนออกไปอีกไหม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติกัลยา โสภณพนิชทวงสัญญาเลือกตั้งสนช.ไทยนิยมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 23:23 น.