ข่าว
100 year

วิษณุ เผย ก.ม.ลูก ส.ว. ถึงมือรัฐบาลแล้ว รอชงนายกฯ 1-2 วันนี้

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 12:56 น.
SHARE

"วิษณุ" เผยร่างกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ว. ถึงมือ รบ.แล้ว รอเสนอนายกฯ 1-2 วันนี้ ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนกฎหมายลูก ส.ส. ทาง ปธ.สนช. ยังต้องรอหนังสือศาล รธน.ทางการก่อน ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้มีการสอบถามความคืบหน้าของร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทั้ง 2 ฉบับไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

โดยตนได้รายงานว่า ขณะนี้ส่วนของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ได้ส่งมายังรัฐบาลแล้ว 1 ฉบับ และเตรียมเสนอนายกฯใน 1-2 วันนี้ จากนั้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ต้องเห็นใจสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพราะแถลงการณ์ของศาลรัฐธรรมนูญออกมาแล้วก็จริง แต่จริงๆแล้ว ต้องมีหนังสือตอบอย่างเป็นทางการจากศาลรัฐธรรมนูญมายังประธาน สนช.ก่อน ซึ่งยังไม่มีทำออกมา และหากมีการทำออกมาแล้ว ทาง สนช. จะส่งมายังรัฐบาลเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป แต่อย่างไรเสียก็จะอยู่ภายในเดือน มิ.ย.

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับนายกฯ เรื่องการหารือกับพรรคการเมืองในเดือน มิ.ย.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการพูดคร่าวๆ แต่ยังไม่ลงในรายละเอียด ซึ่งขณะนี้ยังไม่ควรพูดอะไรให้สับสน เพราะมีเงื่อนไขหลายอย่าง หากพูดแล้วทำให้สับสนอย่าพูดดีกว่า รอให้ชัดเจนก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายลูก ส.ว.กฎหมายลูก ส.ส.วิษณุ เครืองามสนช.ศาลรัฐธรรมนูญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้