ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังไม่ปรับ ครม. วิษณุบอกเร็วเกินไป หลัง กกต.ฟัน ‘ดอน’ ขาดคุณสมบัติ

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2561 12:20 น.
SHARE

“วิษณุ” เผย เร็วเกินไปที่จะพูดเรื่อง ปรับ ครม. หลัง กกต.ชี้ “ดอน” ขาดคุณสมบัติ ขอรอความชัดเจนจาก กกต. ยันตัวเองนั่ง คกก.สภามหาลัยไม่ขัด รธน.เหตุ บทเฉพาะกาลยกเว้น

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.61 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐนตรีกล่าวถึงกรณีที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.มีมติเสียงข้างมากชี้ว่า ขาดคุณสมบัติ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.ในระยะเวลาตามกฎหมายว่า ส่วนตัวเชื่อว่า กกต.จะแจ้งให้ตัวรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้รับทราบแล้ว แต่ทุกอย่างต้องรอความชัดเจนจาก กกต.อีกครั้ง เช่นเดียวกับกระแสข่าวมติการออกเสียงลงคะแนนของ กกต.ที่ระบุว่า เสียงเสมอกัน 2:2 จนประธาน กกต.ต้องตัดสิน ซึ่งต้องไปถาม กกต.อย่ามาถามรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

ส่วนจะต้องแสดงสปิริตลาออกเลยหรือไม่นั้น คงต้องรอให้มีความชัดเจนจาก กกต.ก่อน เพราะเร็วไปที่จะพูดเรื่องนี้ เช่นเดียวกับการปรับ ครม.ที่ต้องรออีกสักพัก ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูด

เมื่อถามว่า กรณีนี้เป็นเรื่องของคู่สมรสของนายดอนที่ถือหุ้นเกิน ซึ่งไม่ใช่ตัวรัฐมนตรีเอง นายวิษณุกล่าวว่า นายดอนได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน แต่ปัญหาถ้าถือหุ้นเกินร้อยละ 5 ก็ต้องทำหนังสือโอนหุ้นให้คนดูแล และแจ้งให้ประธาน กกต.ทราบ ไม่ใช่การปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ส่วนรายละเอียดทรัพย์สินต้องไปถาม กกต.และนายดอนเอง ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรีสอบถามเรื่องดังกล่าวก็จะอธิบายให้ได้รับทราบเหมือนที่พูดกับสื่อมวลชน

ส่วนกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นให้ตรวจสอบการดำรงตำแหน่งกรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครและกรรมการสภาบัณฑิตพัฒนศิลป์ เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ ระบุว่า ในประเด็นของตนเอง กกต.ได้แจ้งมานานแล้วว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เนื่องจากรัฐธรรมนูญมีบทเฉพาะกาลยกเว้นให้ เช่น ข้าราชเป็นรัฐมนตรีก็ได้ เป็น สนช.ก็ได้ ดังนั้น การที่ตนเองดำรงตำแหน่งนายกฯสภามหาวิทยาลัยอยู่ รัฐธรรมนูญยกเว้นให้เป็นได้

ด้านพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ตนเองไม่ทราบรายละเอียดเรื่องนี้ แต่คิดว่านายกรัฐมนตรีน่าจะปรึกษากับนายวิษณุมากกว่า ส่วนจะต้องมีการปรับครม. ก่อนเลือกตั้งหรือไม่ เห็นว่ายังทำงานกันได้ มีแผนงานชัดเจน ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับครม.วิษณุ เครืองามดอน ปรมัตถ์วินัยรมว.ต่างประเทศกกต.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:55 น.