ข่าว
100 year

‘จรุงวิทย์’โยน กกต.ตอบฟัน‘ดอน’พ้นรมว. ยันต้องให้ศาลรธน.ชี้ขาด

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 10:53 น.
SHARE

เลขาธิการ กกต.ปัดให้ความชัดเจน กรณีมติที่ประชุมชี้ “ดอน ปรมัตถ์วินัย” ขาดคุณสมบัตินั่งเก้าอี้ รมต.ต่างประเทศ เหตุเมียทำพิษถือหุ้นขัดกฎหมาย โยน กกต.ตอบ เนื่องจากเป็นอำนาจไต่สวน

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.61 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ปฏิเสธที่จะให้ความชัดเจนกรณีกระแสข่าวที่ประชุม กกต.ลงมติเห็นว่า การถือครองหุ้นของคู่สมรสนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 ซึ่งเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 264 ประกอบมาตรา 187 ที่บัญญัติไม่ให้รัฐมนตรีถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท หรือในกรณีประสงค์จะได้รับประโยชน์จากหุ้นที่ถือครองให้แจ้งประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตทราบภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับแต่งตั้งและให้โอนหุ้น จนอาจเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170

โดย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ระบุเพียงว่า ให้ไปสอบถามจากคณะกรรมการ  กกต. เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการ ที่ตั้งคณะกรรมการไต่สวนในเรื่องนี้ ซึ่งหลังจากที่คณะกรรมการไต่สวนพิจารณาแล้วเสร็จ ก็ส่งเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการ กกต.มีมติ โดยหากมติเป็นไปตามกระแสข่าวจะต้องทำหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยชี้ขาดคุณสมบัติของนายดอนต่อไป

ก่อนหน้านี้ หลังจากมีกระแสข่าวนี้ออกมา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้งกล่าวว่า ไม่ทราบว่ามีข่าวออกไปได้อย่างไร ขณะที่การประชุม กกต.ต่อเรื่องดังกล่าวขณะนี้ยังไม่มี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอน ปรมัตถ์วินัยรมว.ต่างประเทศกกต.ถือหุ้นจรุงวิทย์ ภุมมาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้