เมียถือหุ้นเป็นเหตุ กกต.ฟัน "ดอน" ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี

ข่าว

  เมียถือหุ้นเป็นเหตุ กกต.ฟัน "ดอน" ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 พ.ค. 2561 21:04 น.

  กกต.มีมติเสียงข้างมากเห็นว่า ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่า 5% แล้วไม่แจ้ง ป.ป.ช.ภายในเวลาที่กำหนด...

  เมื่อวันที่ 31 พ.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเสียงข้างมากเห็นว่าการถือครองหุ้นของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ที่บัญญัติไม่ให้รัฐมนตรีถือครองหุ้นเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จนอาจเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี โดย กกต.ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายยกร่างคำร้องเพื่อยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว

  มติดังกล่าว สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2560 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นคำร้องขอให้ กกต. ตรวจสอบการถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐมนตรี 9 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้พิจารณาจนยุติเรื่องไปแล้ว 8 คน และเห็นว่า กรณีของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีปัญหาขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่าร้อยละ 5 และไม่มีการแจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายในกำหนดเวลาที่กฎหมายกำหนด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดอน ปรมัตถ์วินัยรมว.ต่างประเทศถือหุ้นหุ้นสัมปทานกกต.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 05:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์