ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดต่อข้อมูล

เพลิงพยัคฆ์
1 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เป็นข่าวที่ไม่น่าเกิดขึ้นกับพฤติกรรมของคนที่คิดสร้างข้อความปลอม “น้ำมันแพง ก็เติมน้ำ” พร้อมใส่รูปภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คนเข้าใจว่าเป็นคำพูดของผู้นำประเทศ ในช่วงที่มีเหตุวิกฤติน้ำมันแพง กลายเป็นกระแสโจมตีนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมี “คนนอก” ที่ไม่รู้เรื่อง นำข้อมูลที่ทำปลอมขึ้นมาแชร์กันต่อสะพัดในโลกออนไลน์ เป็นความวุ่นวายอย่างหนักกับความปั่นป่วนของสื่อยุคใหม่ที่เผยแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

กลายเป็นปัญหาขัดแย้งของคนในสังคม

ข่าวแนะนำ

พอมีเรื่องเกี่ยวข้องกับรัฐบาล ที่เป็นประเด็นกระแสสังคม จะมีกลุ่มไม่หวังดีโหมโรงเข้ามาร่วมเล่น สร้างข้อมูลเท็จ ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนมาโจมตีรัฐบาล และปล่อยข่าวทำให้คนสงสัยเคลือบแคลง หวังผลประโยชน์ทางการเมือง หวังดิสเครดิตรัฐบาล โดยไม่สนใจผลกระทบต่อความมั่นคง สิ่งที่ “ทำปลอม” ขึ้นมาจะสร้างความเสียหายต่อประเทศ ชาติมากน้อยขนาดไหน

ส่วนหนึ่งทำให้พี่น้องคนไทยแตกแยกแบ่งเป็นสีเสื้อแบ่งฝ่าย เกิดความตื่นตระหนก ส่วนหนึ่งมาจาก “สื่อออนไลน์” จนทำให้รัฐบาลสั่งให้หน่วยงานความมั่นคง เฝ้าจับตาใกล้ชิดผู้ที่ทำทั้งภาพและข้อความของปลอม

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม ที่รับนโยบายตรงจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม. และ รมว.กห. กำชับทุกหน่วยงานความมั่นคง ได้ติดตามดูแลการให้ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ บิดเบือน รวมทั้งข้อมูลที่สร้างความโกรธ เกลียดชังกันในสังคม

โดยเฉพาะการนำเสนอข้อมูลในอินเตอร์เน็ต ทั้งข้อมูลเท็จ ไม่ครบถ้วน มีการบิดเบือน ตัดต่อเชื่อมโยงทั้งภาพ คลิปเสียง การอ้างคำพูด โดยพยายามสร้างความสนใจ นำเสนอในลักษณะเอามันส์ ใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด เหยียดหยาม ทำให้เกิดคนมีอารมณ์โกรธเกลียดชังกันเองในสังคม

ทำให้สังคมเกิดความแตกแยก แตกสามัคคี โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย รัฐบาลฝากเตือนพี่น้องประชาชน อย่าไปคล้อยตาม ให้ศึกษาข้อมูลก่อนคอมเมนต์ ก่อนแชร์ เพราะหากมีเจตนาที่ไม่ดี บางข้อความเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 หรือกฎหมายอื่นๆ ในงานความมั่นคง

ทุกความผิดมีโทษหนักถึงจำคุก

วิจารณ์เพื่อความเมามัน สะใจ จะเป็นคดีความได้ ข้อมูลข่าวสาร ที่รวดเร็วในปัจจุบันเป็น “ดาบสองคม” หากเป็นประโยชน์จะเกิดผลดีต่อสังคม ถ้าเป็นข้อมูลเท็จ เพียงพริบตาสร้างปัญหาต่อความมั่นคงประเทศได้ ประชาชนทั่วไปควรช่วยกันตรวจสอบ หากพบกลุ่มที่สร้างข้อมูลที่เข้าข่ายความผิด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ดำเนินการ

คอยเป็นหูเป็นตาช่วยประเทศชาติร่วมกัน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สื่อออนไลน์ข่าวปลอมน้ำมันแพงเลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 04:38 น.