'วิษณุ' ยันข้อกังวลควบรวม 'สกอ.-ก.วิจัย' ทำความเข้าใจได้

ข่าว

  'วิษณุ' ยันข้อกังวลควบรวม 'สกอ.-ก.วิจัย' ทำความเข้าใจได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2561 19:45 น.

  "วิษณุ" ยันข้อกังวลควบรวม "สกอ.- ก.วิทย์" ทำความเข้าใจได้ ระบุถ้าเห็นรูปร่างหน้าตา คาดเสร็จทันในรัฐบาลชุดนี้

  เมื่อวันที่ 25 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความเห็นต่างกรณีการควบรวมกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หน่วยงานวิจัยของประเทศ กับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) จัดตั้งเป็นกระทรวงวิจัยและอุดมศึกษา ว่า มีทั้งคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คนที่ไม่เห็นด้วยมาจากหลายสาเหตุ แต่น่าจะทำความเข้าใจได้ สาเหตุหนึ่งคือ กลัวจะพะรุงพะรังทำให้ช้าถ้ารับปากทำให้เร็วได้จะหมดปัญหา อีกส่วนคือคนที่รู้สึกเหมือนถูกรื้อบ้าน คำตอบคือจะไม่ถูกรื้อบ้าน เคยอยู่อย่างไรก็จะอยู่เหมือนเดิม เคยเจริญก้าวหน้าอย่างไรจะเป็นแบบนั้น ถ้าอธิบายได้เขาจะหายวิตก ส่วนข้อดีของการควบรวมนั้น จะทำให้ทุกส่วนเชื่อมโยงกันในลักษณะบูรณาการ อาจมีการถ่ายโอนบุคลากรข้ามกรม กอง เพราะในอดีตจะจำกัดอยู่แต่ในหน่วยงานตัวเอง และการจัดงบประมาณถ้าหลายหน่วยงานมาอยู่รวมกัน จะทำให้การดูแลง่ายขึ้น ส่วนจะเสร็จสิ้นเมื่อใดนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้เริ่มต้นเลย ถ้าเห็นรูปร่างหน้าตาคงจะสามารถขับเคลื่อนให้เสร็จทันให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้

  เมื่อถามว่า นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ สมาชิก สนช. กังวลว่ากระทรวงใหม่นี้ จะให้ความสำคัญด้านวิทยาศาสตร์มากไป นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นอีกหนึ่งความกังวลของคนไม่เห็นด้วย สามารถทำความเข้าใจได้ต้องให้ความสำคัญทั้งหมด เพราะถ้าพูดการวิจัยนวัตกรรมมันจะไปด้วยกันทั้งหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิษณุ เครืองามกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯสกอ.กระทรวงวิจัยและอุดมศึกษาควบรวมหน่วยงานข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 02:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์