"บิ๊กป้อม" ขอร้องคนกลุ่มอยากเลือกตั้งอย่าบุกทำเนียบ-เตือนทำผิดกฎหมายพร้อมดำเนินการ เหน็บแกนนำเข้าใจอะไรยาก

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.61 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะจัดชุมนุมใหญ่วันที่ 22 พ.ค. และจะเดินเท้ามาที่ทำเนียบรัฐบาลว่า ตนไม่มีความเป็นห่วงในกรณีดังกล่าว แต่ไม่เข้าใจคนกลุ่มนี้เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.นี้ ตนคิดว่าก็อีกแค่ 3 เดือนจะได้เลือกตั้งในเดือน ก.พ.62 อยู่แล้ว ซึ่งท่านนายกฯ ได้ชี้แจงทุกครั้งอยู่แล้วว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปตามกรอบดังกล่าว อีกทั้งคนทั่วไปกว่า 70 ล้านคน เข้าใจตามกรอบโรดแม็ปของรัฐบาล

เมื่อถามว่านายกฯ ได้ให้ตรวจสอบบุคคลที่อยู่เบื้องหลังผู้ชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรากำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ว่ามีกลุ่มการเมืองหนุนหลังหรือไม่ คิดว่าอย่าทำอะไรให้บ้านเมืองวุ่นวายเลยเราอยู่ดีๆ มา 4 ปีแล้ว เหลือเพียงไม่กี่เดือนก็จะมีการเลือกตั้งแล้วจะทำให้บ้านเมืองวุ่นวายไปทำไม

"ผมขอร้องไปยังกลุ่มคนอยากเลือกตั้งว่าอย่าเดินมายังทำเนียบรัฐบาลเลย จะเดินมาทำไม ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่เขาดำเนินการ หากแกนนำคนใดทำผิดกรอบกฎหมายและทำให้เกิดความวุ่นวายก็จะดำเนินการตามกฎหมาย และต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า ข้อเสนอที่ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกแล้วมาลงเลือกตั้งนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปให้ลาออกได้อย่างไร ถ้าท่านนายกฯ ลาออก เขาก็ต้องลาออกเอง จะไปบังคับได้อย่างไร ซึ่งนายกฯ ทำอะไรผิดหรือยัง นายกฯ ก็ปกครองบ้านเมืองได้ปกติตลอดระยะเวลา 4 ปี

เมื่อถามว่า กลุ่มคนเหล่านี้ไม่เข้าใจตามกรอบที่รัฐบาลกำหนด  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่ไม่เข้าใจ พวกเขาเข้าใจ แต่ทำเป็นไม่เข้าใจ เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความเข้าใจ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราก็จะต้องพยายามทำให้เขาเข้าใจ.

...