'บิ๊กเต่า' เผยเตรียมฟื้นฟูป่าแหว่ง ชง พ.ร.บ.ป่าชุมชน เข้า ครม.พรุ่งนี้

ข่าว

  'บิ๊กเต่า' เผยเตรียมฟื้นฟูป่าแหว่ง ชง พ.ร.บ.ป่าชุมชน เข้า ครม.พรุ่งนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2561 13:48 น.

  ทส.พร้อมฟื้นฟูป่าแหว่ง เตรียมต้นไม้-กล้าไม้นับพัน จ่อปลูก 27 พ.ค.นี้ "บิ๊กเต่า" เผยชง พ.ร.บ.ป่าชุมชน เข้า ครม.สัญจรพรุ่งนี้

  เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 61 ที่หมู่บ้าน OTOP นวัตวิถี บ้านท่าสว่าง จ.สุรินทร์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงการเตรียมฟื้นฟูพื้นที่บริเวณบ้านตุลาการ เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า กระทรวงมีความพร้อมที่จะเข้าสนับสนุนการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าว โดยการปลูกป่า ขณะนี้ได้เตรียมกล้าไม้เอาไว้พร้อมแล้ว เพื่อรองรับฤดูฝนที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้ สำหรับต้นไม้ที่จะใช้การฟื้นฟูในครั้งนี้ จะเป็นไม้ถิ่นที่เข้ากับพื้นที่ได้ เพราะบริเวณตรงนั้นเป็นป่าเต็งรัง ต้นไม้ที่เตรียมจะเป็นไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้ประดู่ มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ อาทิ ไม้ใหญ่ 1,600 ต้น กล้าไม้ 4,000 ต้น รวมถึงหญ้าแฝก พืชคลุมดิน และฝายชะลอน้ำขนาดเล็ก 110 ฝาย โดยจะเริ่มปลูกพร้อมกันในวันที่ 27 พ.ค.นี้ หลังจากที่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นตามข้อสรุปของการหารือ เมื่อวันที่ 6 พ.ค. อีกทั้งในวันที่ 29 พ.ค. จะตรงกับวันต้นไม้แห่งชาติ จะถือโอกาสในการปลูกป่าพร้อมกันทั่วประเทศด้วย

  พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ในวันที่ 8 พ.ค.นี้ ทางกระทรวงจะเสนอขอความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ป่าชุมชน พ.ศ. … ซึ่งหากที่ประชุม ครม.เห็นชอบ จะทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีส่วนร่วมในการดูแลป่า ทั้งป่าไม้และป่าเศรษฐกิจ เป็นกฎหมายที่ชาวบ้านเฝ้ารอมานานกว่า 10 ปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลไหนสามารถอนุมัติได้ แต่รัฐบาลจะผลักดันให้เป็นผลสำเร็จ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมป่าแหว่งบ้านพักตุลาการข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 09:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์