ไลฟ์สไตล์
100 year

บิ๊กตู่ วอน อย่ากดดันปมบ้านพักตุลาการ ลั่น ไม่เซ็นให้เข้าพักแน่

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 21:00 น.
SHARE

นายกฯ ขอ “พีมูฟ” ใจเย็น รัฐบาลกำลังทำให้ กรณีที่ดินทำกิน วอน ทุกคนขออย่ากดดันปมบ้านพักตุลาการ ให้ไว้ใจเหมือนตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จะหาทางออกที่ดีที่สุดให้ประเทศ ลั่น ยังไม่เซ็นให้เข้าพักแน่ 

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.กล่าวในการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า การเคลื่อนไหวของพีมูฟคงเป็นเรื่องที่เราจะต้องแก้ปัญหาให้ต่อไป ก็นำเข้าพิจารณาในคณะทำงานของคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ(คทช.) การจัดสรรที่ดิน ก็ได้สั่งการไปหมดแล้ว เพียงแต่หลายคนก็ใจร้อน เร่งรัด อย่างนี้ก็ต้องเข้ากติกาของเรา ไม่อย่างนั้นก็ไม่พอ ทุกคนต้องการโน่นต้องการนี่กันหมด โดยไม่มีการจัดระเบียบให้ ก็กลับไปที่เดิมหมด เหมือนเดิม ก็ต้องเข้าใจกันบ้าง เพราะฉะนั้นบรรดาแกนนำต่างๆ ก็ต้องระมัดระวังในการเคลื่อนไหวด้วย ไม่อยากให้มีปัญหาต่อไปในอนาคต รัฐบาลไม่มุ่งหวังที่จะไปปิดกั้น เพียงแต่ว่ารับเข้ามาในการพิจารณาของ คทช.ในการจัดที่ดินด้วย ไม่ใช่จะไปชี้ตรงโน้นตรงนี้นะ เอาที่ดินตรงนี้มาเป็นของตัวเอง อันนี้เป็นการทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กรณีที่สอง คือ การสร้างบ้านพักตุลาการ บริเวณเชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตนไม่สบายใจ ทุกคนไม่สบายใจ ครม.ไม่สบายใจ เป็นกังวลใจมาโดยตลอด เพราะมีผลกระทบกับพี่น้องคนไทยทั้งประเทศ ตนได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากหน่วยงานราชการ นักวิชาการ และสื่อทุกแขนง ในทุกแง่มุม ทั้งนี้ ไม่ว่าปัญหาจะเกิดจากใคร และเมื่อใดก็ตาม ตนอยากให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้มั่นใจว่า รัฐบาลและ คสช. จะพยายามทำอย่างเต็มที่ด้วยความรอบคอบ ก็ขอให้ไว้ใจ เหมือนที่เคยไว้ใจมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ว่า เราจะต้องหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับประเทศ ได้มอบหมายให้นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน เข้าไปพูดคุยหารือเพื่อหาทางออกร่วมกันทราบว่า การพูดคุยในปัจจุบัน เป็นไปในทิศทางที่ดี

“สิ่งแรกที่ผมอยากให้ทำก่อนเลย ก็คือการปลูกป่าขึ้นมาก่อน เรื่องอื่นเดี๋ยวก็พูดค่อย เจรจาหารือคณะทำงาน ฝ่ายกฎหมายมาดูกัน แต่ข้อสำคัญก็ คือ อย่าไปแสดงความรังเกียจ ชิงชัง ข้าราชการของศาล เพราะเหล่าข้าราชการเหล่านั้นไม่ได้เป็นคนไปสร้างเองเป็นเรื่องของนโยบายของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา คราวนี้ก็ต้องมาดูซิว่า เราจะบริหารจัดการกันได้อย่างไร แต่แน่นอนไม่มีใครไปอยู่ แน่นอนตนก็ยังไม่อนุมัติให้ใครไปอยู่ทั้งสิ้น ลองบริหารจัดการป่าดูสิ ว่า มันจะใช้เวลาในฤดูฝนหน้าจะปลูกป่าขึ้นมาได้ไหม จะทำให้พื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ป่าได้เหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องอื่นก็เดี๋ยวค่อยเจรจาว่ากันต่อไป อย่าเพิ่งมากดดันกันเห็นบอกจะมีการเคลื่อนไหวกันอีก ผมขอร้อง ไม่งั้นจะวุ่นวายไปทั้งประเทศ ก็มีคนมาฉวยประโยชน์เข้าไปอีก”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและว่า การเคลื่อนไหวต่างๆ นั้น อยากให้พวกเรานั้นปรับเปลี่ยนทัศนคติ มาสู่การแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ไม่ใช่ในเชิงกดดันกันไปกันมา แล้วมันก็ทำไม่ได้อยู่ดี เพราะว่าการชุมนุมเพื่อเรียกร้องขอที่ดินเราก็ดำเนินการอยู่ ถ้าไปกดดันมากๆ มันก็ทำไมได้อยู่ดี ทุกคนก็ต้องการมาก ต้องการมากที่สุด บางครั้งมันก็ต้องฟังเหตุผลกันบ้าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่บ้านพักตุลาการไม่เซ็นให้เข้าพักพีมูฟที่ดินทำกินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:30 น.