ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กเจี๊ยบ' ไม่กังวลคนอยากเลือกตั้งชุมนุม 5 พ.ค.เชื่อพีมูฟไม่มีเอี่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 16:36 น.
SHARE

ผบ.ทบ.ไม่กังวลม็อบอยากเลือกตั้งชุมนุม 5 พ.ค.นี้ ยันมีมาตรการรองรับชุมนุมใหญ่ครบรอบ 4 ปี คสช.เชื่อกลุ่มพีมูฟเคลื่อนไหวไม่โยงม็อบอยากเลือกตั้ง หวั่นมือที่ 3 สร้างสถานการณ์ แจงทำคู่มือดูแลม็อบ ปรับให้สอดคล้องกฎหมายชุมนุม-คำสั่ง คสช.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกรณีการรับมือการชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ 5 พ.ค.ว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม คิดว่าไม่มีอะไรต้องเพิ่มเป็นพิเศษ และไม่น่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น เพราะที่ผ่านมาเรามีการพูดคุยทำความเข้าใจกันมาตลอด และขอความร่วมมือในบางเรื่องเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพี่น้องประชาชน ซึ่งต่างฝ่ายต่างยืนในจุดที่เหมาะสม ซึ่งพวกเขาอยากแสดงความคิดเห็นก็แสดงออกมาได้ แต่ต้องไม่มีผลกระทบต่อสังคม

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า จะมีการขนคนจากต่างจังหวัดมาสมทบการเคลื่อนไหววันที่ 5 พ.ค.หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าว และยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการไว้อยู่แล้ว และไม่กังวลการยกระดับชุมนุมกลางเดือนนี้

"ผมคิดว่าเจตนารมณ์ของประชาชนส่วนใหญ่อยากเห็นบ้านเมืองสงบ ส่วนการแสดงออกครบรอบ 4 ปี คสช.ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เราก็มีกรอบการปฏิบัติต่างๆ ที่เหมาะสม และทุกวันนี้ทุกอย่างก้าวสู่กระบวนการเป็นประชาธิปไตย มีขั้นตอนที่ชัดเจน" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ผบ.ทบ.เชื่อกลุ่มพีมูฟไม่เชื่อมโยงคนอยากเลือกตั้ง

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) เรียกร้องการแก้ปัญหาผลกระทบจากนโยบายรัฐจะมีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์หรือไม่ว่า กลุ่มนี้เป็นการชุมนุมจากปัญหาความเดือดร้อนเป็นเรื่องปกติที่สามารถดำเนินการได้ โดยเจ้าหน้าที่จะอำนวยความสะดวกให้ในการส่งเจ้าหน้าที่ไปพูดคุยและขอความร่วมมือในบางเรื่อง เช่น ปัญหาการจราจร เมื่อพวกเขาได้แสดงออกเพื่อเรียกร้องตามเจตนารมณ์ก็ขอให้เดินทางกลับบ้าน หากพักค้างแรมในพื้นที่กรุงเทพฯ หลายวัน อาจมีจุดอ่อนที่คนจะเข้ามาสร้างสถานการณ์ได้ แต่ในปัจจุบันยังไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น ทุกอย่างยังคงเรียบร้อย

เมื่อถามว่า กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะมาผสมโรงกับกลุ่มพีมูฟหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ความต้องการของแต่ละกลุ่มต่างกัน โดยกลุ่มพีมูฟเคลื่อนไหวปัญหาที่ได้รับความเดือดร้อน จึงไม่น่าจะมาเชื่อมโยงกันได้ พวกเขาคงรักษาเจตนารมณ์ในการเรียกร้องเพื่อแก้ไขปัญหาเป็นหลัก

เมื่อถามถึงกรณีที่ทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 เข้าสกัดกลุ่มพีมูฟ ที่ด่านแม่ทา จ.ลำพูน หลังจะเดินทางมาสมทบที่กรุงเทพฯ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า บางเรื่องเราให้กรอบการปฏิบัติไปแล้ว แต่บางครั้งเป็นการตัดสินใจเฉพาะบางพื้นที่แตกต่างกันออกไป อะไรที่เกินเลยไป ตนได้พูดคุยกับผู้บังคับหน่วยในพื้นที่แล้ว ให้ปฏิบัติว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ อย่างไรก็ตามตนไม่อยากให้เกิดผลกระทบการจราจรในกรุงเทพฯ ถ้าข้อเรียกร้องใดสามารถเสนอในพื้นที่ได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดี

ผบ.ทบ.แจงปรับคู่มือดูแลม็อบให้สอดคล้องกับกฎหมาย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งให้กองทัพบกจัดทำคู่มือการบังคับใช้กฎหมายและคำสั่ง คสช.ให้เจ้าหน้าที่การปฏิบัติดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมว่า คู่มือดังกล่าวเป็นคู่มือเดิมที่เคยใช้อยู่ในการดูแลความเรียบร้อยกรณีมีการชุมนุม แต่สถานการณ์ผ่านมานานพอสมควรแล้ว จึงนำคู่มือดังกล่าวมาปรับปรุงเพราะมีเรื่องใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมา เช่น มี พ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2558 และมีคำสั่ง คสช.หลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ดังนั้นจึงนำมาปรับประยุกต์ให้สอดคล้องกัน ขณะเดียวกันมีการปรับเปลี่ยนกำลังพลในหลายส่วน เมื่อเข้ามารับหน้าที่ใหม่จะได้รับทราบข้อมูลตรงนี้ด้วย ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในการปรับปรุงคู่มือ

"การปรับปรุงแก้ไขคู่มือดังกล่าว เป็นสิ่งที่เราทำระยะยาว ไม่เกี่ยวข้องกับการรองรับการชุมนุมในวันที่ 5 พ.ค. ซึ่งจะมีรูปแบบเป็นรายละเอียดที่แจกให้ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจ ขณะที่กำลังพลที่เป็นลูกแถว ก็จะมีรายละเอียดเฉพาะในการปฏิบัติอยู่ด้วย แต่คู่มือใหญ่จะเป็นภาพรวมอธิบายถึงเจตนารมณ์ความรับผิดชอบ และขอบเขตอำนาจต่างๆ จากนั้นก็จะแยกย่อยไปว่าระดับไหนจะเป็นอย่างไร และรู้แค่ไหน" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย สิทธิสาทผบ.ทบ.กลุ่มคนอยากเลือกตั้งพีมูฟม็อบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 21:18 น.