ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทบ.ปัดตอบ ส.ส.พท.พบ 'แม้ว-ปู' สั่งเร่งยกเครื่องกำลังรบให้กะทัดรัด

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 17:00 น.
SHARE

ผบ.ทบ.ปัดตอบปม ส.ส.เพื่อไทยบินพบ "ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" ที่สิงคโปร์ ยกเครื่องหน่วยกำลังรบให้กะทัดรัด รองรับภารกิจความมั่นคงภายใน-บรรเทาสาธารณภัย กำชับดูแลพลทหารใหม่เสี่ยงโรคลมร้อน เตรียมลงพื้นที่ตรวจปลูกป่า 4 ทัพภาค

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาธิการ คสช.กล่าวถึงกรณีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประเทศสิงคโปร์ว่า อยู่ที่ดุลยพินิจของแต่ละคน ส่วนตัวถ้าอะไรที่ไม่กระทบต่อความมั่นคงในประเทศ ตนก็ไม่อาจไปอะไรเท่าใดนัก และขออนุญาตไม่แสดงความคิดเห็น ซึ่งทางการข่าวตนไม่ได้ติดตาม เพราะเป็นเรื่องของระหว่างประเทศดำเนินการไป

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า การปรากฏตัวของ 2 อดีตนายกฯ ถือว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ที่เดินทางเข้ามาใกล้ประเทศไทย ช่วงมีการชุมนุมในประเทศ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่ทราบเพราะทุกอย่างมีกลไก ในการติดตามการเคลื่อนไหวของนายทักษิณอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า มีรายงานข่าวแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ติดต่อกับ นายทักษิณ หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ แต่ปัจจุบันการติดต่อสื่อสารค่อนข้างไปได้ทั่ว ไม่จำเป็นต้องมาใกล้ประเทศไทย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ได้ชี้แจงร่างยุทธศาสตร์กองทัพบกปี 2560-2579 ซึ่งครอบคลุมหลายประเด็นที่สำคัญคือ เรื่องการปรับโครงสร้างของส่วนกำลังรบ ให้เป็นกำลังรบผสมเหล่าที่มีความกะทัดรัด และปรับโครงสร้างบางหน่วยให้สามารถรองรับความมั่นคงภายใน การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและการบรรเทาสาธารณภัย ส่วนเรื่องการนำระบบข้าราชการกระทรวงกลาโหมเข้ามาใช้อย่างเป็นรูปธรรม และกำหนดแนวทางรับราชการของกลุ่มคนเหล่านี้ให้มีความชัดเจนเพิ่มมากขึ้น โดยไม่ให้กระทบต่อกำลังพลที่ปฏิบัติงานอยู่ในปัจจุบัน และแนวทางการพัฒนาการฝึกศึกษาให้ทันสมัย สอดคล้องกับสถานการณ์ รวมทั้งปรับโครงสร้างของส่วนที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบกำลังพลในกองทัพ เช่น จเรทหารบก สำนักตรวจสอบภายในให้มีความเข้มข้นมากขึ้น ให้สามารถตรวจสอบกำลังพลให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น และเน้นย้ำในการดูแลประชาชน ภัยแล้ง อุทกภัย วาตภัย ในบางพื้นที่ด้วย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมยังได้มีการติดตามการสั่งการของตนเมื่อปีที่แล้ว เช่น การปลูกป่าผืนใหญ่ในแต่ละพื้นที่ของกองทัพภาค ซึ่งอยากให้เป็นรูปธรรม โดยตนจะเดินทางไปดูในเดือนหน้า ทั้งนี้ยังได้เน้นย้ำเรื่องการฝึกพลทหารใหม่ที่เข้ามาอยากให้ปรับระบบให้เป็นไปตามที่ตนสั่งการไว้ ในช่วงนี้ของทุกปีก็จะมีปัญหาเรื่องอากาศร้อน โรคลมร้อน หรือ ฮีทสโตรก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย สิทธิสาทผบ.ทบ.ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์เพื่อไทยพท.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 15:11 น.