ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' ปัดมีสัญญาณพิเศษการเมือง ถก ครม.สัญจร ที่บุรีรัมย์

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 16:06 น.
SHARE

นายกฯ ชี้เป็นรัฐบาลไปได้ทุกจังหวัด อ้อมแอ้มถ้านักการเมืองมาต้อนรับ ถก ครม.สัญจร ที่บุรีรัมย์ ยันไม่มีสัญญาณพิเศษ เชิญนักการเมืองอบรม ป.ย.ป.เล็งจัดอีเวนต์ 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ที่ จ.สุรินทร์ และบุรีรัมย์ 7-8 พ.ค.นี้ว่า ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ไปเหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ไม่มีไปสัญญาอะไรกับใคร ไม่ได้ต้องการพบนักการเมือง ทั้งหมดคือประชาชนของประเทศไทย เป็นรัฐบาลต้องไปทุกจังหวัด ส่วนที่นักการเมืองจะมาให้การต้อนรับนั้น ตนเห็นว่าจะไปห้ามเขาได้หรือไม่ สื่อก็ห้ามเขาสิ จะให้ตนห้ามไม่ให้มารับหรืออย่างไร มันทำได้หรือไม่ อย่าเขียนให้เป็นเรื่องเป็นราวเลยพอแล้ว เรื่องการเมืองรู้ว่าหลายคนอยากถามตน ก็ยังไม่มีคำตอบ เพราะตนก็ยังไม่มีการตัดสินใจอะไรเลยตรงนั้น

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวย้ำกับคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ว่า จะต้องเปิดหลักสูตรการสร้างผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง หรือ ป.ย.ป.รุ่นที่ 3 เพื่อให้ข้าราชการทุกภาคส่วน โดยเฉพาะท้องถิ่นเข้าอบรม และเปิดโอกาสให้นักการเมือง พรรคการเมืองที่สนใจเข้าอบรมด้วย ก็ขอเชิญนักการเมืองส่งตัวแทนเข้ามารับอบรม เพื่อให้รู้ว่าเราจะบริหารราชการแผ่นดินอย่างไร ประเทศเราควรจะต้องมียุทธศาสตร์อย่างไร วันหน้าการเมือง ระบบราชการ ประชาชน ต้องไปด้วยกัน ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล โดยหลักสูตรนี้ต้องจบก่อนเลือกตั้ง แต่ไม่รู้ว่าเขาจะมารึเปล่า แต่มีแน่นอนในระดับปลัดอำเภอ อบต. อบจ. เพราะเหล่านี้อยู่ในการบริหารงานของส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่น ซึ่งที่ผ่านมาครั้งที่ 1-2 เป็นการอบรมระดับกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัด อธิบดี และรองผู้ว่าฯ และในครั้งนี้จะเป็นในระดับท้องถิ่น 

ด้าน นางเมธินี เทพมณี เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กล่าวว่า หลักสูตร ป.ย.ป. มาจากปฏิรูป ยุทธศาสตร์ และปรองดอง ซึ่งนายกฯ ได้เน้นย้ำในที่ประชุมว่า สิ่งที่ประชาชนจะได้รับจะต้องจับต้องได้ เป็นรูปธรรม และให้หัวหน้าส่วนราชการเข้าสู่การประเมินผล จะประเมินในช่วงสิ้นปี โดยหลักสูตรนี้จะเชื่อมโยงกับท้องถิ่นและระดับการเมือง ซึ่งเป็นความท้าทายมาก เพราะในอดีตเราอาจจะเคยเห็นแล้วว่า ในระบบการจัดอบรมหรือสัมมนาวิชาการต่างๆ การเมืองส่วนกลางกับท้องถิ่นมันเกิดยาก นายกฯ ได้สั่งการให้ก.พ.ดำเนินการหลักสูตรนี้ให้รวดเร็วก่อนการเลือกตั้ง โดยจะมีเวิร์กช็อปการลงพื้นที่ เพื่อร่วมกันคิดว่าจะแก้ไขปัญหาท้องถิ่นอย่างไร ผู้บริหารท้องถิ่นและส่วนกลางจะมีโอกาสนำเสนอต่อนายกฯ ด้วย โดยจะจัดเวทีให้มีการนำเสนอข้อมูลปัญหาต่างๆใน 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาอย่างรวดเร็ว ทั้งในเรื่องโครงสร้าง รวมถึงการแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯครม.สัญจรครม.สัญจร จ.บุรีรัมย์ประชุม ครม.นอกสถานที่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 14:55 น.