ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ลุยเดินหน้าระบบราชการ 4.0 ขอภาครัฐลดขัดแย้งประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 16:51 น.
SHARE

นายกฯ สั่งทุกกระทรวงทำโครงการรัฐบาลดิจิทัลเพื่อบริการประชาชน โวเป็นรัฐบาล 4.0 เป็นรัฐบาลแรก ย้ำขจัดทุจริต วอนทุกฝ่ายร่วมมือ ขีดเส้นเลือกตั้งครั้งหน้าต้องไร้โกง 

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 ที่อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงหรือเทียบเท่าว่า การประชุมนี้เพื่อติดตามผลการดำเนินงานในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยการปรับประเทศให้เป็น 4.0 เพิ่งเริ่มขึ้นในรัฐบาลนี้ โดยใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาให้บริการประชาชน ได้เน้นย้ำการเข้าสู่รัฐบาลดิจิทัลเพื่อให้บริการประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตหรือไวไฟ ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ ย้ำให้ทุกกระทรวงจัดทำแผนงาน โครงการในกรอบงบประมาณของกระทรวงตัวเอง ลดการใช้จ่ายงบประมาณกลาง เพื่อลดภาระงบประมาณของแผ่นดิน ได้สั่งการให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดทำบิ๊กดาต้า เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลสำคัญในการพัฒนาประเทศ สอดคล้องกับนโยบาย 4.0 ของรัฐบาล ลดภาระของประชาชนในการใช้เอกสาร ประชาชนสามารถใช้เพียงเลขประจำตัว 13 หลักในการติดต่อราชการ พร้อมกับพัฒนาระบบการจ่ายเงินโดยใช้บัตรเพื่อลดการใช้เงินสด

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเน้นย้ำว่า จะทำอย่างไรจึงจะลดความขัดแย้งระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชน จะต้องหารือร่วมกัน ภาคราชการปฏิรูปเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ประชาชนเองก็ต้องปฏิรูปด้วย มิฉะนั้นก็จะตกรุ่น ยอมรับว่าวันนี้เศรษฐกิจในระดับล่างยังไม่ดีนัก เนื่องจากติดปัญหาเดิมอยู่หลายประการ แต่รัฐบาลก็เร่งพัฒนาโดยมีโครงการ เช่น ไทยนิยมยั่งยืน พร้อมให้การตลาดเป็นตัวกำหนดในการปลูกพืชผลการเกษตร วันนี้มีเรื่องน่ายินดีที่การประมูลข้าวที่ประเทศฟิลิปปินส์ซึ่งข้าวไทยได้รับการประมูล 1.2 แสนตัน จาก 2.5 แสนตัน นั่นแสดงว่าข้าวไทยได้รับความนิยม ทุเรียนก็เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าใครจะไปปลูกทุเรียนก็ได้ เพราะใช้เวลา 5-6 ปี กว่าจะออกผล วันนี้ก็อย่าโวยวายมากนักเลยว่าทุเรียนแพง เดี๋ยวจะกลายเป็นการส่งเสริมให้ปลูกทุเรียนกันมากเกินไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยการทุจริตจะต้องไม่เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด หากพบการทุจริตจะต้องแจ้งมาในทันที และถ้าพบว่าเกิดขึ้นนานแล้ว ก็ต้องให้ระดับกระทรวง หรือระดับหน่วยงานลงไปตรวจสอบ ในแผนงานและโครงการต่างๆ นั้น เช่น โครงการของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ที่ได้เปลี่ยนวิธีการจ่ายงบประมาณออกไปใหม่ เน้นให้ถึงมือประชาชนโดยตรง จะบอกว่ารัฐบาลนี้มีทุจริตอยู่คงไม่ได้ เพราะการทุจริตมีเกิดขึ้นในทุกรัฐบาล มันอยู่ที่ว่าจะลดลงได้เพียงใด ที่สำคัญประชาชนทุกคนจะต้องไม่ให้คนทุจริตมาเรียกรับผลประโยชน์ และต้องไม่ไปเสนอผลประโยชน์ให้กับเขา ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่แสดงความรับผิดชอบ แต่ทุกคนจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน การเลือกตั้งครั้งหน้าจะต้องไม่มีทุจริต รัฐบาลต่อๆ ไปก็ต้องช่วยกันลดปัญหาเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด เพราะถือเป็นอนาคตของประเทศ ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการ จะต้องบรรจุเรื่องการต่อต้านการทุจริตลงในหลักสูตรการศึกษา พร้อมกับต้องมีในข้อสอบด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯระบบราชการระบบราชการ 4.0ปฏิรูปราชการข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 13:40 น.