ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.เตือน พท.บินพบ 'ทักษิณ' ระวังถูกยุบพรรค-ตัดสิทธิ์การเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 13:36 น.
SHARE

"จรุงวิทย์" เผยเช็กชื่อสมาชิก พรรคเก่าต้องรายงานยอดภายใน 30 พ.ค. ชี้เพิ่มยอดสมาชิกได้หลัง คสช.ปลดล็อก เตือน พท.บินพบ "ทักษิณ" ระวังถูกยุบพรรค-ตัดสิทธิ์การเมือง หากเข้าข่ายครอบงำ-นำเงิน ตปท.เข้าพรรค 

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.61 ที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวถึงการยืนยันสมาชิกของพรรคการเมืองเดิมว่า พรรคการเมืองเดิมต้องรายงานจำนวนสมาชิกพรรค ต่อนายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ตามที่ กกต.ได้ออกระเบียบไป และเมื่อรายงานมาแล้วทาง กกต.ก็จะตรวจสอบความถูกต้องทางธุรการ หากไม่ถูกต้องก็จะมีการแจ้งเพื่อให้ดำเนินการแก้ไข แต่ถ้าไม่แจ้งในกำหนดเวลาก็มีโทษ แต่ไม่ถึงกับให้พรรคสิ้นสภาพ ส่วนจำนวนสมาชิกของพรรคการเมืองลดลงนั้น ตนเห็นว่าเมื่อ คสช.มีการปลดล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ ก็สามารถกลับมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ ขณะที่การจดแจ้งจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ในขณะนี้ มีผู้ยื่นขอจดแจ้งจัดตั้งพรรคแล้ว 100 กลุ่ม และมีกลุ่มการเมืองที่นายทะเบียนได้ออกหนังสือรับแจ้งการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง หรือแบบ พ.ก.7/2 แล้ว 34 กลุ่ม และมี 20 กลุ่มที่นายทะเบียนแจ้งขอให้มีการแก้ไข และมีเพียง 2 พรรคที่ยืนจัดตั้งเป็นพรรคการเมืองแล้ว คือ พรรคทางเลือกใหม่ และพรรคมติประชา

ข่าวแนะนำ

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีกลุ่มการเมืองที่ได้ยื่นขออนุญาต คสช.เพื่อจัดประชุมเตรียมการจัดตั้งพรรคผ่าน กกต.แล้ว 57 กลุ่ม โดย กกต.ได้ส่งให้ คสช.พิจารณา 42 กลุ่ม ซึ่ง คสช.อนุญาตแล้ว 16 กลุ่ม ส่วนกลุ่มที่ คสช.ไม่อนุญาต ประมาณ 20 กลุ่ม ส่วนใหญ่เนื่องมาจากไม่มีการระบุวันเวลาสถานที่ในการจัดประชุมที่ชัดเจน หรือบางกลุ่มก็ขอที่จะเดินถนนเพื่อรณรงค์หาสมาชิก ซึ่งอาจมีปัญหาในเรื่องของการรักษาความสงบเรียบร้อย ที่ คสช.จะต้องเข้าไปดูแลเมื่อทุกพรรคจัดประชุม แต่เมื่อทางพรรคได้รับทราบว่า คสช.ไม่อนุญาต ก็มีการแก้ไขและยื่นหนังสือกลับมาใหม่ ซึ่ง กกต.ก็ดำเนินการส่งให้ คสช.พิจารณาอนุญาตต่อไป

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังกล่าวถึงกรณีมีอดีต ส.ส.เดินทางไปหา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในต่างประเทศว่า ต้องดูว่าเข้าลักษณะการครอบงำ ชี้นำโดยบุคคลซึ่งไม่ใช่สมาชิกพรรค หรือกรรมการบริหารพรรคหรือไม่ เพราะตามกฎหมายพรรคการเมืองไม่ให้มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าว รวมถึงการนำเงินจากต่างประเทศเข้ามาสู่พรรคก็ไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อน หากพบว่าผิดจริงตามกฎหมายกำหนดโทษ ให้ต้องยุบพรรคและถูกตัดสิทธิทางการเมือง ส่วนที่ขณะนี้เริ่มมีการออกรายการโทรทัศน์ ในลักษณะของการหาเสียงเพื่อหวังผลของการเลือกตั้งนั้น กกต.ยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะยังไม่อยู่ในช่วงของการควบคุมการหาเสียง จึงเป็นเรื่องของเสรีภาพ การแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ แต่ก็ต้องระมัดระวังว่าอย่าให้ไปละเมิดผู้อื่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จรุงวิทย์ ภุมมากกต.การเลือกตั้งเพื่อไทยทักษิณ ชินวัตรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 11:58 น.