ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กลาโหม แจงคู่มือรับม็อบ ไม่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2561 19:50 น.
  SHARE

  โฆษก กห.แจงคู่มือรับม็อบไม่ขัดหลักสิทธิมนุษยชน เผยนายกฯห่วง "ทหาร-ตำรวจ" บรรจุใหม่อาจพลาดระหว่างปฏิบัติหน้าที่

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.61 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งการในที่ประชุมสภากลาโหมให้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.และเลขาธิการ คสช.ไปจัดทำคู่มือรับม็อบว่า ต้องทำความเข้าใจว่าการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการควบคุมฝูงชน หรือม็อบ เมื่อมีการปะทะนั้น มีขั้นตอนการปฏิบัติอยู่แล้ว 7 ขั้นตอนซึ่งมีระบุไว้อยู่แล้ว แต่ที่ พล.อ.ประวิตร สั่งการในที่ประชุมสภากลาโหมนั้น เป็นการมอบหมายให้กองทัพบก ไปตั้งคณะทำงาน เพื่อจัดทำเป็นคู่มือในการดูแลผู้ชุมนุม จะต้องมีรายละเอียดขั้นตอนอย่างไรไม่ให้เกิดการขยายตัวในลักษณะที่เกิดการเผชิญหน้าจนเกิดความรุนแรง จะเป็นลักษณะของการเตือน พูดคุย ทำความเข้าใจในกรอบกฎหมายว่าสิ่งใดทำได้บ้าง และสิ่งใดทำไม่ได้ และการปฏิบัติต้องไม่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน เพื่อไม่ให้เกิดการกล่าวอ้างได้ เช่น การไปล็อกคอ หรือการปฏิบัติอื่นๆ ที่ต้องไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

  "ไม่ได้เป็นความลับ สามารถเปิดเผยได้ เป็นการทำความเข้าใจร่วมกันกับประชาชน หลักการคือต้องการออกเป็นคู่มือเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ไปศึกษารายละเอียด เพราะเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติ มีทั้งเก่าและใหม่ ซึ่งนายกฯ ไม่อยากให้เกิดข้อผิดพลาดในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ผลัดเปลี่ยนเข้ามาตลอดเวลา มีทั้งเก่าและใหม่ ซึ่งคนที่มาใหม่ แม้จะผ่านการฝึกมาแล้ว แต่ถ้าไม่รู้ขั้นตอนรายละเอียดทางกฎหมาย ก็จะเป็นเงื่อนไขให้มีการนำไปขยายผลได้ ตรงไหนเป็นช่องว่างหรือการปฏิบัติซุ่มเสี่ยงที่จะเกิดปัญหากระทบกระทั่ง ก็จะระบุเป็นข้อห้ามไว้ ท่านจึงได้มอบหมายให้ ฝ่ายความมั่นคง ไปดำเนินการจัดทำสิ่งนี้ขึ้นมา"

  พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กองทัพบกคงใช้เวลาไม่นานในการจัดทำ โดย ผู้บัญชาการทหารบก จะได้ตั้งคณะทำงาน ที่อาจต้องมีตัวแทนของฝ่ายกฎหมาย กระทรวงยุติธรรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เข้ามาร่วมด้วย เพื่อให้คู่มือมีรายละเอียดในเรื่องของขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่นำไปใช้ได้ โดยสอดคล้อง และไม่ขัดกับกฎหมายทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการชุมนุม และกฎหมายความมั่นคงในการรักษาความสงบเรียบร้อย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คู่มือรับม็อบม็อบชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้งควบคุมฝูงชนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้