ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส่อง 2 กระบองยักษ์ในมือรัฐ เตรียมรับมือม็อบอยากเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2561 18:30 น.
  SHARE

  ส่องกฎหมายและแผนปฏิบัติการสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐฝ่ายความมั่นคงสามารถนำมาบังคับใช้รับมือกับมวลชนคนอยากเลือกตั้งที่ประกาศนัดกันทำกิจกรรมล่วงหน้าในวันที่ 5 พ.ค.ที่กำลังจะมาถึง...

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมวลชนกลุ่มคนอยากเลือกตั้งประกาศเตรียมชุมนุมเคลื่อนไหวในวันที่ 5 พ.ค.นี้ อีกครั้งนั้น ขณะที่อีกด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงก็ได้เตรียมพร้อมรับมือการรักษาความสงบเรียบร้อย

  อย่างไรก็ตาม เมื่อตรวจสอบจะพบว่า มีกฎหมายและประกาศต่างๆ เกี่ยวกับการให้อำนาจเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยการชุมนุม โดยเฉพาะการชุมนุมทางการเมืองเอาไว้ ดังนี้   

  1. พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 สาระสำคัญเรื่องหนึ่งคือ การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะจะต้องขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ พร้อมทำตามข้อกำหนด ฝ่าฝืนมีความผิด

  2. ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กรณีห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน และห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง

  สำหรับแผนการด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะกรณีการชุมนุม ที่เบื้องต้นรับหน้าที่โดยตำรวจนั้น จะมักได้ยินการใช้แผน "กรกฎ 52"

  ทั้งนี้ รายละเอียดของแผนกรกฎ 52 นั้น การปฏิบัติการแบ่งได้เป็น 4 ขั้นตอน ดังนี้ 1. ขั้นเตรียมการ หรือก่อนเกิดเหตุ เช่น ด้านการข่าว วางแผนรักษาความสงบเรียบร้อย รักษาความปลอดภัย จัดการจราจร เตรียมอุปกรณ์ และกำลังพล เป็นต้น

  2. ขั้นการเผชิญเหตุ วางกำลังดำเนินการตามแผน เพื่อให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ส่วนกรณีเกิดเหตุวุ่นวาย หรือความไม่สงบ ใช้การประกาศแจ้งเตือน เจรจาต่อรอง มาตรการจากเบาไล่ไปหาหนัก

  3. ขั้นใช้กำลังคลี่คลายสถานการณ์ ขั้นนี้ จะเกิดขึ้นหากความไม่สงบบานปลาย การเจรจาต่อรองไม่ได้ผลและไม่ได้รับความร่วมมือจากประชาชน โดยให้ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุตามลำดับขั้นตอน ส่งกำลังระงับเหตุและเข้าคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม การใช้กำลังต้องเป็นไปตามสมควรแก่เหตุและเป็นไปตามลำดับขั้นตอนของกฎการใช้กำลัง ตามลำดับและการตัดสินใจของผู้บัญชาการเหตุการณ์

  สำหรับกฎการใช้กำลังตามหลักปฏิบัติ เร่ิมจากการแสดงกำลัง ใช้คำสั่ง/เตือน จับกุมด้วยมือเปล่า ใช้เครื่องพันธนาการ ใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชน ใช้น้ำ แก๊สน้ำตาและใช้เครื่องมือควบคุมฝูงชนจนกว่าสถานการณ์คลี่คลาย

  4. ขั้นฟื้นฟู หรือหลังเกิดเหตุแล้ว คือ ฟื้นฟูบูรณะพื้นที่ รวมทั้งดำเนินการทางกฎหมายกับผู้กระทำผิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ม็อบคนอยากเลือกตั้งม็อบอยากเลือกตั้งเลือกตั้งคสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้