ไลฟ์สไตล์
100 year

'พีมูฟ'ปักหลักชุมนุม หน้ามท. วันที่ 2 ร้อง บิ๊กป๊อก ลงมาพูดคุยกับปชช.

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 15:10 น.
SHARE

กลุ่ม 'พีมูฟ' ยังปักหลักหน้า มท.วันที่ 2 วอน "บิ๊กป๊อก" ลงพื้นที่พูดคุยกับปชช.บ้าง ถาม "สมคิด" มือปราบศก.หรือมือปราบคนจน

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทย ว่า กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ยังคงปักหลักอยู่บริเวณถนนอัษฎางค์ หน้ากระทรวงมหาดไทย กว่า 300 คน เป็นวันที่ 2 เพื่อรอหารือกับตัวแทนของกระทรวงมหาดไทยอีกครั้ง หลังมีการทำข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับรัฐในหัวข้อบันทึกการเจรจาระหว่างคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาที่สาธารณประโยชน์และที่ดินเอกชนปล่อยทิ้งร้างกับกลุ่มพีมูฟ ที่ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

โดยนายจำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค กล่าวว่า อยากเห็น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงมาพบปะพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุมบ้าง เหมือนที่ รมว.คมนาคม ได้ทำ โดยลงมาสัมผัส พร้อมพูดคุยกับประชาชนเพื่อรับฟังปัญหาข้อร้องเรียนต่างๆ ด้วยตัวเอง ถึงเราจะจน แต่เราก็เป็นคนไทยด้วยกัน มีสิทธิขั้นพื้นฐานเช่นเดียวกัน

นายจำนงค์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ทางกลุ่มให้ความสำคัญกับกระทรวงมหาดไทยเพราะเป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเราตั้งแต่เกิดจนตาย เรามาเรียกร้องความเป็นธรรมจากรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาให้คนจนหมดไปจากประเทศไทย ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งไม่ทราบว่า นายสมคิดเป็นมือปราบเศรษฐกิจ หรือเป็นมือปราบคนจน กันแน่ จะช่วยคนจนด้วยวิธีไหนหรือให้คนจนตายไปทั้งประเทศเลยหรือไม่ อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่ตำรวจ และข้าราชการที่ช่วยอำนวยความสะดวกห้องน้ำ สถานที่อาบน้ำ และน้ำดื่มให้แก่ กลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อคืนวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมีความพอใจระดับหนึ่ง หลังมีการบันทึกการเจรจากับกระทรวงมหาดไทย เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีข้อสรุปในประเด็นปัญหาเรื่องที่ดิน 25 เรื่อง อาทิ 1.การออกเอกสารสิทธิทับที่อยู่อาศัย และที่ทำกินบ้านสันป่าเหียง ต.เมืองคอง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยได้ข้อสรุปตกลงร่วมกันว่า จะมอบให้ผู้ตรวจราชการกรมที่ดิน เขต 6 ลงพื้นที่ร่วมกับนายทวีศักดิ์ มณีวรรณ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันที่ 3 พ.ค.

2.การออกเอกสารสิทธิทับที่ชาวบ้าน บ้านดอยเทวดา ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา โดยมอบหมายให้รองอธิบดีกรมที่ดิน และผอ.สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญกรมที่ดินไปประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาในวันที่ 9 พ.ค.

 3.การเร่งรัดให้ออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.) จำนวน 150 ไร่ แปลงโคกภูพระ ต.กุดแห่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร โดยมอบหมายให้ ผอ.สำนักจัดการที่ดินของรัฐลงพื้นที่ในวันที่ 22 พ.ค.ร่วมกับนางถาวร ธนสิน

และ 4.ที่ดินบริษัทไชยบุรีปานทอง ซึ่งหมดสัมปทานแล้วมาดำเนินการจัดที่ดินคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) โดยมอบหมายให้เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด ประสาน ผวจ.สุราษฎร์ธานี ร่วมกับนายธีรเนตร ไชยสุวรรณ เป็นต้น

ซึ่งหลังจากนี้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะเคลื่อนขบวนไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เพื่อเรียกร้องให้แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อนพื้นที่ป่า และโฉนดชุมชน ในลำดับถัดไป สำหรับความเคลื่อนไหวของ พล.อ.อนุพงษ์ ในวันเดียวกันนี้ ได้เดินทางไปราชการที่ จ.ขอนแก่น พร้อมกับปลัดกระทรวงมหาดไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พีมูฟชุมนุมหน้ามท.กระทรวงมหาดไทยร้องบิ๊กป๊อกมือปราบเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:11 น.