'ชาญชัย' จ่อฟ้อง กสทช.พ่วง 3 บริษัทโทรคมนาคม ขู่นายกฯทำเฉยจะโดนด้วย

ข่าว

  'ชาญชัย' จ่อฟ้อง กสทช.พ่วง 3 บริษัทโทรคมนาคม ขู่นายกฯทำเฉยจะโดนด้วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2561 12:33 น.

  "ชาญชัย" เตรียมฟ้อง กสทช. 3 บริษัทโทรคมนาคม  จี้ "บิ๊กตู่" เร่งแก้ไข ขู่หากยังเฉยอีกอาจถูกฟ้องด้วย เดินหน้าปูดเรื่องโกง

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค.61 นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนขอแถลงข่าวเรื่องหน่วยงานของรัฐ คือ กสทช. มีการกระทำอันเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชน โดยรู้เห็น ปล่อยปละละเลยให้มีการคิดค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เกินกว่าที่กฎหมายและประกาศของ กสทช.กำหนด สร้างความเดือดร้อนและเสียหายแก่ประชาชนจำนวนมาก นับแต่ได้รับใบอนุญาตจนถึงปัจจุบันมีมูลค่าความเสียหายเกิดขึ้นกับประชาชนหลายสิบล้านคน

  โดย เกี่ยวข้องกับหมายเลขโทรศัพท์ประมาณ 20 ล้านเลขหมาย เป็นเงินเสียหายที่เตรียมการจะฟ้องเรียกคืนให้ประชาชนผู้บริโภคจากทั้ง 3 บริษัทผู้ประกอบการ คือ บริษัททรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น (เครือทรู) บริษัทแอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค (เครือเอไอเอส) และบริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (เครือดีแทค) ค่าเสียหายคิดราคาเกินจริงกว่าที่ประกาศ กสทช. กำหนด ประมาณเดือนละ 4,000 ล้านบาท (รวม 22 เดือน 88,000 ล้านบาท)

  ทั้งนี้ เหตุเกิดหลังการลงนามในสัญญามีคำสั่ง กสทช.เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2559 เรื่อง อัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ให้บริการบนคลื่นความถี่สำหรับการประกอบกิจการโทรคมนาคมย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์และย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ หรือค่าโทรศัพท์ไม่เกิน 69 สตางค์ต่อนาที รวมค่าเสียหายของประชาชนเป็นมูลค่า 88,000 ล้านบาท และต้องคิดตามอัตราความเป็นจริง ซึ่งเป็นเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของสัญญา

  "แต่ กสทช.ละเว้นการควบคุมและมุ่งให้ประโยชน์ต่อทั้ง 3 บริษัทผู้ประกอบการ โดยผู้มีอำนาจหน้าที่มิได้รักษากฎหมายและผลประโยชน์ของประเทศ หรือทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน โดยสร้างความเดือดร้อนเสียหายมากมายมหาศาล ซึ่งเคยมีกรณีคดีเปรียบเทียบที่ศาลคดีทุจริตกลางเคยมีคำพิพากษาไว้ว่าในหลักความผิดคล้ายกันในคดีที่ นายสุธรรม มะลิลา อดีต ผอ.ทศท. ได้แก้ไขสัญญาให้ บริษัทเอไอเอส ได้ประโยชน์ โดยการใช้อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งโดยทุจริต คอร์รัปชัน ก่อให้เกิดความเสียหายแก่หน่วยงานรัฐคือ ทศท.ในขณะนั้น"

  ทั้งนี้ ตนจะทำหนังสือแจ้งข้อเท็จจริงให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ทราบอย่างเป็นทางการเพื่อสั่งการแก้ไข ในฐานะผู้มีอำนาจและหน้าที่ต่อไป ซึ่งหากนายกฯ ยังเพิกเฉยปล่อยให้มีการเพิกเฉยก็มีสิทธิถูกฟ้องฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการทุจริตไปด้วย ซึ่งนับจากสัปดาห์นี้ตนจะแถลงข่าวกรณีทุจริตที่เกิดในรัฐบาลนี้และในอดีตอีกร่วม 10 เรื่องอย่างต่อเนื่องต่อสังคม และจะส่งเรื่องฟ้องศาลทุจริตกลางในฐานะผู้เสียหายและภาคประชาชนต่อไป 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาญชัย อิสระเสนารักษ์ปชป.กสทช.คลื่นความถี่โทรคมนาคมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์