ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาล รธน.นัดชี้ขาดกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.พ่วงคำสั่ง คสช. 23 พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 17:25 น.
SHARE

ศาลรัฐธรรมนูญนัดลงมติ ก.ม.ลูก ส.ว.23 พ.ค. ส่วน ก.ม.ลูก ส.ส.ยังไม่กำหนดชี้ชะตา ขอพิจารณาต่อ พร้อมไฟเขียว คสช.ขอขยายเวลาส่งเอกสารชี้แจงคำสั่ง 53/2560 

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่เอกสารผลประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรม ในการพิจารณาคดี 3 เรื่อง ดังนี้ หนังสือประธาน สนช.(ผู้ร้อง) ส่งความเห็นของ สนช.30 คน ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มาตรา 91-96 มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 หรือไม่ พร้อมทั้งความเห็นของประธาน กรธ.นายกิตติ วะสีนนท์ สนช.ซึ่งเป็นผู้แทนของฝ่ายเสนอความเห็น นายสมชาย แสวงการ ผู้แทน สนช.ที่ลงมติเห็นชอบในวาระสาม ประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.ได้ส่งความเห็นให้ศาลตามระยะเวลาที่กำหนด โดยศาลพิจารณาความเห็นเป็นหนังสือดังกล่าวแล้ว มีคำสั่งรวบรวมไว้ในสำนวน ต่อจากนั้นศาลได้กำหนดประเด็นและอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในวันพุธที่ 23 พ.ค.

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เรื่องที่ 2 หนังสือผู้ตรวจการแผ่นดิน (ผู้ร้อง) เสนอเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 140 และมาตรา 141 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยคำสั่งของหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 เรื่อง การดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 25 มาตรา 26 มาตรา 27 และมาตรา 45 หรือไม่ จากกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร้องเรียนผู้ตรวจการฯ ว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ซึ่งผู้ร้องพิจารณาแล้วเห็นว่าคำสั่งหัวหน้า คสช.ดังกล่าว มีสถานะเป็นบทบัญญัติแห่งกฎหมาย และบทบัญญัติดังกล่าวไม่ได้รับรองและคุ้มครองการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญ อีกทั้งมีลักษณะเป็นการเพิ่มภาระหรือจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคลเกินสมควรแก่เหตุ และเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคล ผู้ร้องจึงเสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย ทั้งนี้ ประธาน กกต. นายอภิสิทธิ์ พล.ต.ท.วิโรจน์ ได้ส่งความเห็นต่อศาลภายในระยะเวลาที่กำหนด ศาลพิจารณาความเห็นเป็นหนังสือ มีคำสั่งให้รวบรวมไว้ในสำนวน สำหรับกรณีหัวหน้า คสช.ขอขยายระยะเวลาในการส่งความเห็นเป็นหนังสือและข้อมูลที่เกี่ยวข้องเป็นวันศุกร์ที่ 11 พ.ค.นั้น ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ขยายตามคำขอ และนัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยในวันพุธที่ 23 พ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เรื่องที่ 3 หนังสือประธาน สนช.(ผู้ร้อง) ส่งความเห็นของ สนช.จำนวน 27 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 35 (4) และ (5) มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ โดยประธาน กกต. นายปรีชา วัชราภัย สนช.ตัวแทนผู้เสนอความเห็น ประธานกมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ส่งความเห็นเป็นหนังสือและข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายในระยะเวลาที่กำหนด ศาลพิจารณาความเห็นเป็นหนังสือและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง มีคำสั่งรับรวมไว้ในสำนวน ต่อจากนั้นศาลได้กำหนดประเด็นและอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัย และนัดอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยต่อในวันพุธที่ 23 พ.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมาย ส.ส.-ส.ว.กฎหมายลูกศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดกฎหมาย ส.ส.-ส.ว.คำสั่ง คสช.53/2560ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08:40 น.