ไลฟ์สไตล์
100 year

กอ.รมน.เกาะติดคนอยากเลือกตั้งนัดชุมนุม ขู่วุ่นวายต้องรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 13:05 น.
SHARE

โฆษก กอ.รมน.ระบุเกาะติดสถานการณ์ชุมนุมใกล้ชิด ชี้แกนนำต้องรับผิดชอบหากเกิดเหตุความวุ่นวาย เผยติดตามกลุ่มคัดค้านสร้างบ้านพักตุลาการร่วมชุมนุมกลุ่มอยากเลือกตั้งด้วย

เมื่อเวลา 11.10 น. วันที่ 2 พ.ค. พล.ต.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวถึงการการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุม "คนอยากเลือกตั้ง" ในวันที่ 5 พ.ค.นี้ ว่า เป็นหน้าที่ของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ที่เป็นผู้ดูแลหลัก โดยทาง กอ.รมน.ทำหน้าที่เพียงติดตามสถานการณ์และข้อมูลข่าวสาร ซึ่งตนขอฝากว่า การชุมนุมต้องเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย คนที่มาชุมนุมก็ต้องเคารพกฎหมาย ว่าอะไรที่ทำได้หรือทำไม่ได้ อีกทั้งขอให้พี่น้องประชาชนทั่วไป มีความระมัดระวังในการติดตามข้อมูลข่าวสาร ที่อาจจะมีการบิดเบือน หากสงสัยข่าวสารใด ก็ให้ติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานรัฐ ทั้งนี้ เรายังบอกไม่ได้ว่าจะมีผู้ชุมนุมจำนวนเท่าใดที่เข้ามาร่วมกิจกรรม และคิดว่าการชุมนุมดังกล่าวไม่น่าที่จะยืดเยื้อ

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า จากกรณีที่ นายพริษฐ์ ชีวรักษ์ หรือ เพนกวิน เข้าถึงตัวนายกฯ ในวันแรงงานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา สะท้อนถึงการเปลี่ยนรูปแบบการเคลื่อนไหว หรือไม่ พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าจากเหตุการณ์เมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) ตนอยากให้ผู้ที่จัดการชุมนุมช่วยกันดูแลให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ให้มีมือที่สาม เข้ามาก่อความวุ่นวาย จนก่อให้เกิดความขัดแย้งต่อสังคม อีกทั้งต้องให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ที่ต้องดูแลความสงบเรียบร้อย หากเกิดความไม่สงบเกิดขึ้นในการชุมนุมผู้จัดการชุมนุมต้องรับผิดชอบต่อการชุมนุมด้วย ส่วนจะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นหรือไม่ เราไม่ได้ประเมิน

"ผมคิดว่าเราเป็นคนไทยด้วยกันทั้งหมด โดยปกตินิสัยคนไทยเป็นคนที่โอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดังนั้นการจัดการชุมนุมหรือกิจกรรมต่างๆ ผู้จัดการชุมนุมก็ต้องดูแลให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ก็ต้องดูแลความสงบเรียบร้อย อยากให้ทุกคนร่วมมือซึ่งกันและกัน" พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าวว่า

เมื่อถามว่า ทาง กอ.รมน. ติดตามข้อมูลข่าวสารหรือไม่ว่า จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านสร้างบ้านพักตุลาการในจังหวัดเชียงใหม่ จะเข้ามาร่วมชุมนุมในวันที่ 5 พ.ค.นี้ด้วยหรือไม่ พล.ต.พีรวัชฌ์ กล่าวว่าเรามีการติดตามข้อมูลข่าวสารทุกระยะ ส่วนการแอบแฝง โดยการต่อยอดประเด็นต่างๆ เรายังไม่กล้าอนุมานว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะจะเกิดการผิดพลาดได้ ซึ่งทุกเรื่องเจ้าหน้าที่รัฐมีแผนเผชิญเหตุอยู่แล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหน่วยข่าวความมั่นคงได้ประเมินการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในวันที่ 5 พ.ค.นี้ จะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 200-300 คน โดยมีเพียงแกนนำเสื้อแดงบางคนที่เข้าร่วม แต่ไม่มีกลุ่มพรรคการเมือง ทั้งพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทย เนื่องจากกำลังเตรียมการประชุมพรรคในระยะเวลาอันใกล้ และยังไม่พบการเคลื่อนไหวของกลุ่ม นปช.เข้าร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม หน่วยความมั่นคงยังได้จับตากลุ่มหนี้สินเกษตรกร และกลุ่มพีมูฟ ที่จะมีการเคลื่อนไหวในเดือนนี้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กอ.รมน.กลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลุ่มเคลื่อนไหวการเมืองชุมนุมม็อบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 21:26 น.