ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' ไม่กังวลปมบ้านพักป่าแหว่ง เชื่อไร้การเมืองแทรกแซง

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 13:20 น.
SHARE

"วิษณุ" เผยเร่งแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการ หลัง "สุวพันธ์ุ" ลงพื้นที่ถกทางออก เชื่อไร้การเมืองแทรกแซง ระบุไม่ถึงขั้นงัด ม.44 แก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่แก้ปัญหาบ้านพักตุลาการที่เชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า ในทางกฎหมายยังไม่มีเรื่องที่ต้องหารือในขั้นตอนนี้ เบื้องต้นทราบว่า นายสุวพันธุ์ ไปฐานะส่วนกลาง เพราะในพื้นที่มีกองทัพภาค 3 ดูแลอยู่แล้ว รวมถึงด้านความมั่งคงด้วย ซึ่งเชื่อว่าหลังจากลงพื้นที่ก็จะนำจิ๊กซอว์มาต่อกัน เพื่อแก้ไขปัญหาโดยเร็ว ส่วนการตัดสินใจขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ถูกต้อง จากนั้นจึงเสนอนายกฯ ต่อไป ยืนยันว่าตนไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร ส่วนการชุมนุมที่เกิดขึ้นอยู่พื้นฐานของความสุจริตใจ จึงไม่น่าห่วง 

ข่าวแนะนำ

"เชื่อว่าไม่มีประเด็นทางการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้การแก้ไขปัญหาต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและไม่ยากนัก แต่ในอนาคตอาจจะไม่แน่ และขณะนี้ยังไม่พบอะไรที่จะชักจูงหรือนำไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อย อีกทั้งที่ประชุม ครม.ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด ท้ายที่สุดรัฐบาลต้องแก้ไขปัญหาและต้องอาศัยความร่วมมือและความเข้าใจทั้งทั้ง 3 ฝ่าย คือ ตุลาการ ซึ่งเป็นผู้ได้ผลกระทบ ประชาชน และฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมที่ดูแลเรื่องป่าไม้ โดยต้องใช้ข้อมูลด้านวิชาการและเชิงความต้องการ แต่ข้อตกลงเดิมที่มีมาในสมัยรัฐบาลก่อนๆ เพื่อต้องการให้ศาลมีที่อยู่เป็นกลุ่มเป็นก้อนนั้น มีการอนุมัติตั้งแต่รัฐบาลนี้ยังไม่เข้ามา ซึ่งมีการผ่านมาอนุมัติตามขั้นตอนต่างๆ จนกระทั่งมีการก่อสร้างในขณะนี้ จึงขอให้เห็นใจศาลด้วย ดังนั้นการพูดจาให้กระทบกระเทือนศาลไม่ได้ และต้องปล่อยให้เป็นไปตามการดำเนินการของรัฐบาล" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ตนไม่ทราบว่าต้องใช้คำสั่งตาม มาตรา 44 ในเรื่องดังกล่าวหรือไม่ แต่มองว่าคงไม่ถึงขั้นนั้น เพราะคำสั่ง คสช.จะต้องใช้ในทางสร้างสรรค์ ไม่ใช้การในทุบตึกและรื้อบ้าน หรือทำลายทรัพย์สินทางราชการ และยืนยันว่าไม่มีสัญญาณว่ามีความไม่สงบ หรือการเมืองเข้ามาแทรกแซงแต่อย่างใด ไม่ว่าเป็นระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติ ส่วนการทำประชามตินั้น ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ต้องมีเวทีและการตั้งประเด็น เพื่อเข้าคูหากาบัตร จึงไม่จำเป็นต้องถึงขั้นนั้น แต่สามารถทำประชาพิจารณ์ได้ เนื่องจากเป็นการทำในวงจำกัด นอกจากนี้ กรณีที่มีการเปิดเพจไทยคู่ฟ้า เพื่อแสดงความเห็นก็ถือเป็นรูปแบบหนึ่งในการพิจารณาประกอบได้ และหากมีใครทำเพจเพิ่มขึ้นเพื่อแสดงความเห็น ก็ไม่มีปัญหา เพราะถือว่าเป็นการช่วยกันแก้ปัญหา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามบ้านพักตุลาการบ้านพักศาลบ้านพักศาลป่าแหว่งบ้านพักศาลดอยสุเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:03 น.