ไลฟ์สไตล์
100 year

'สุวพันธุ์' จ่อบินเชียงใหม่ ถกทางออกบ้านตุลาการ ยันไม่ใช้ม.44

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 12:17 น.
SHARE

"สุวพันธุ์" เผยลงพื้นที่เชียงใหม่ 6 พ.ค.นี้ ถก 17 เครือข่าย-ภาคประชาชน หาทางออกปัญหาบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ยันหาข้อยุติให้เร็วที่สุด เชื่อไม่จำเป็นใช้ ม.44 ใช้ ก.ม.ปกติได้ ชี้ข้อเสนอกันเป็นเขตอุทยานทำได้

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้เป็นหัวหน้าคณะทำงานแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า ตนจะลงพื้นที่วันที่ 6 พ.ค.นี้ พยายามให้ได้ข้อยุติ พูดคุยภาคประชาชนเป็นหลัก เพราะทราบว่าในพื้นที่มีถึง 17 เครือข่ายที่รวมกันอยู่ โดยให้ผู้ตรวจราชการประสานในพื้นที่ และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ติดต่อกลุ่มที่จะมาพูดคุยกับตน อย่างไรก็ตามการดำเนินการตรงนี้แสดงให้เห็นว่า รัฐบาลให้ความสำคัญภาคประชาชน ส่วนรายละเอียดมีหลายเรื่องที่ต้องพูดคุยกัน

ข่าวแนะนำ

นายสุวพันธุ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลต้องการรับฟังข้อเสนอแนะของกลุ่มที่คัดค้าน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับฟังมาบ้างแล้ว รวมถึงประชาชนต่างๆ ที่แสดงความเห็นผ่านโซเชียลมีเดียที่มีความเห็นที่หลากหลาย ดังนั้นการลงพื้นที่วันที่ 6 พ.ค.จะเป็นการพูดคุยในภาคปฏิบัติว่า เราจะสามารถทำอะไรได้ก่อนและหลัง เราควรทำอย่างไรในระยะที่ 1 ระยะที่ 2 และ 3 ทางออกควรจะเป็นอย่างไร โดยบางเรื่องอาจได้ข้อสรุปเลย บางประเด็นอาจต้องตั้งคณะทำงานขึ้นมา เวลานี้จึงไม่สามารถบอกได้ว่าหลังวันที่ 6 พ.ค.จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เมื่อถามว่า กำหนดระยะเวลาหาข้อยุติหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ให้เร็วที่สุด เราอยากให้ได้ข้อยุติโดยเร็วที่สุด นโยบายของนายกฯ ต้องการให้ปัญหาทุกอย่างได้รับการแก้ไข นายกฯ เป็นห่วงเรื่องนี้มากจึงอยากให้แก้ไขโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า เรื่องนี้มีกระแสการคัดค้านประชาชนในพื้นที่ และกระแสสังคมกดดันอยู่ กดดันหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาของความเห็นที่ไม่ตรงกันก็เป็นเรื่องยากอยู่แล้วและเป็นทุกเรื่อง แต่ถ้าทุกฝ่ายเห็นว่าเราต้องยืนอยู่บนหลักความจริงและความถูกต้อง เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ตนคิดว่าน่าจะมีทางออกที่จะเกิดขึ้นได้ รัฐบาลพร้อมเปิดกว้างพูดคุย และเท่าที่ทราบกลุ่มที่คัดค้านก็อยากพูดคุยด้วย ส่วนรายละเอียดต้องมาพูดจาร่วมกัน เช่น ถ้าเขาต้องการให้รื้อทั้งหมดต้องมาพิจารณาร่วมกันทำได้หรือไม่ ผิดกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ประเด็นการพูดคุยไม่สามารถตอบได้ว่าจะจบได้วันนั้นหรือไม่ เพราะบางประเด็นอาจมีความเชื่อมโยงกันทั้งหมด แต่ส่วนตัวยังมองว่าเรื่องนี้น่าจะจบรวดเร็วได้ ถ้าทุกฝ่ายยอมรับในหนทางที่เห็นตรงกัน

เมื่อถามว่า สามารถกันเป็นพื้นที่แนวเขตอุทยานได้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ แต่การทำให้เป็นไปได้จะเป็นอย่างไร ใช้กฎหมายข้อไหน ทำได้มากน้อยแค่ไหนใช้เวลาเท่าไร ต้องดูว่าประชาชนเขาต้องการหรือไม่ จะเป็นประโยชน์หรือไม่ ถ้าทุกฝ่ายยอมรับตรงนี้ก็ต้องหาทางทำให้ได้ ผู้สื่อข่าวถามว่า การใช้มาตรา 44 น่าจะเป็นทางออกทางหนึ่งหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ทุกเรื่องถ้าสามารถแก้ได้ด้วยกฎหมายปกติก็จะเป็นข้อดี เราต้องตระหนักอย่างหนึ่งว่า ถ้าวันหน้าไม่มีมาตรา 44 จะทำอย่างไร และนโยบายของหัวหน้าคสช.ก็ชัดเจนว่าจะใช้มาตรา 44 เท่าที่จำเป็นเท่านั้น ถ้าเรื่องไหนสามารถหาทางออกด้วยเส้นทางปกติได้ก็ให้ไปเส้นทางนั้น

"โดยส่วนตัวเชื่อว่า ณ เวลานี้กฎหมายปกติน่าจะแก้ปัญหาได้ การใช้มาตรา 44 อาจจะเห็นผลปุ๊บปั๊บ แต่ไม่รู้ผลกระทบที่ตามมาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ถ้าเราใช้กฎหมายปกติ ซึ่งมันเคยถูกใช้มาแล้วก็น่าจะดีมีประโยชน์มากกว่า ความจริงทางออกมีหลายทางก็รอดูกันไป" นายสุวพันธุ์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะบ้านพักตุลาการบ้านพักศาล เชียงใหม่บ้านพักศาล ป่าแหว่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:16 น.