ไลฟ์สไตล์
100 year

ตั้ง ‘สุวพันธุ์’ แก้ป่าแหว่ง มติผลโหวต อยากรื้อทิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2561 05:22 น.
SHARE

นายกฯตั้ง “สุวพันธุ์” ประธานแก้ปมปัญหาสร้างบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพมุ่งการเจรจากับฝ่ายต่อต้าน ไม่ต้องการให้เดินขบวน ขณะที่เพจ “ไทยคู่ฟ้า” โพสต์ขอความเห็นเรื่องสร้างบ้านป่าแหว่งปรากฏว่าส่วนใหญ่ต้องการให้รื้อทิ้ง ขณะที่แกนนำต่อต้านแนะศาลควรพิจารณาตัวเองดูจะสง่างามกว่ารัฐบาลสั่ง

ปัญหาความขัดแย้งการสร้างบ้านพักตุลาการในพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ยังหาทางออกไม่ได้และรอการตัดสินของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยกลุ่มต่อต้านให้เวลาตัดสินใจ 7 วัน ต่อมาวันที่ 1 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการแก้ปัญหาบ้านพักตุลาการพื้นที่ป่าแหว่งเชิงดอยสุเทพว่า ยอมรับเป็นสิ่งที่ไม่สบายใจ มีความกังวลใจมาโดยตลอด ขอร้องว่าอย่าใช้คำว่ายื่นคำขาดใน 7 วันเลย เพราะรัฐบาลพยายามทำเต็มที่แล้ว ล่าสุดได้ตั้งคณะทำงานโดยมีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธานแล้ว

ข่าวแนะนำ

“คณะทำงานจะลงไปพูดคุย การออกมาเคลื่อนไหวเดินขบวนอาจเป็นปัญหาต่อส่วนรวม ตอนนี้รัฐบาลกำลังทำหลายอย่าง จึงไม่ต้องการให้ความขัดแย้งจากเรื่องใดเรื่องหนึ่งมาทำให้เรื่องอื่นเสียหายไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว ความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต้องดูหลายๆอย่างเพราะมีกฎหมายหลายฉบับ ขอยืนยันว่ารัฐบาลให้ความสำคัญต่อความรู้สึกของชาวเชียงใหม่แต่ต้องใช้เหตุผลในการร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหา” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า เพจเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับบ้านพักตุลาการว่า ขอ 1 ความเห็นร่วมหาทางออกปัญหาบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพซึ่งเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก เพจไทยคู่ฟ้าจึงอยากเปิดพื้นที่รับฟังความเห็นของพี่น้องประชาชนทุกคนแต่มีเงื่อนไขว่า 1.ไม่ใช้คำหยาบคาย 2.ไม่หมิ่นประมาทผู้อื่น 3.ไม่เชื่อมโยงประเด็นทางการเมือง ทั้งนี้เมื่อโพสต์ผ่านไป 3 ชั่วโมง ปรากฏว่ามีผู้เข้ามาคอมเมนต์ประมาณ 5 พันคน โดยให้ความเห็นอย่างกว้างขวาง ส่วนใหญ่ระบุว่าต้องการให้รื้อทิ้ง ขอคืนพื้นที่ป่า บางส่วนระบุว่าไม่ต้องรื้อแต่ห้ามใช้พักอาศัยให้นำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น และต้องการให้เอาผิดกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึงให้เอาความจริงมาเปิดเผย

ส่วนความเคลื่อนไหวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ นายบรรณรส บัวคลี่ นักวิชาการและโฆษกของเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยถึงเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ทุกฝ่าย หาทางออกร่วมกันให้ดีที่สุดว่า พอใจที่รัฐบาลให้ความสำคัญและหารือร่วมกันเพื่อหาทางออก ถือว่ายังมีสัญญาณที่จะตัดสินใจแต่สิ่งที่ชาวเชียงใหม่จะพอใจที่สุดคือห้ามใช้สถานที่แห่งนี้ปล่อยให้เป็นโนแมนแลนด์ เพื่อรอศึกษาผลกระทบต่างๆที่จะเกิดขึ้น ทางเครือข่ายได้รับการประสานจากทางนักวิชาการธรณีวิทยาและกลุ่มอาจารย์วิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้ตรวจสอบสถานที่ก่อสร้างไม่มีการตอกเสาเข็ม คานรากวางอยู่บนชั้นหินทำเป็นฐานแผง เมื่อเกิดฝนตกหนัก น้ำไหลหลาก ดินเคลื่อนตัวอาจต้องเกิดเหตุบ้านหลังใดหลังหนึ่งจะไหลหรือล้มคว่ำลงได้และให้เฝ้าดูว่าภายใน 1 ปีจะรื้อทิ้งหรือไม่รื้อ แต่คนเชียงใหม่เชื่อแน่ว่าผีป่าจะมารื้อเอง

นายบรรณรสกล่าวอีกว่า กรณีที่มีคำถามกันมากว่าทำไมเพิ่งมาตื่นตัวค้านกันทั้งที่สร้างมานานแล้ว ขอชี้แจงว่า เรื่องนี้ต่อต้านตั้งแต่ไปพบการปรับไถที่แล้วและมีการรวมกลุ่มกันต่อสู้ในเรื่องนี้มาโดยตลอดแต่เป็นเพียงกลุ่มเล็กๆจุดไม่ติดและถูกปิดบังข้อมูลมาตลอดในเรื่องการเข้าใช้พื้นที่ จนเมื่อชาวเชียงใหม่เริ่มรู้และเห็นจากสื่อจึงเกิดกระแสไม่พอใจขึ้นจนรวมพลังกันขึ้นมา อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่องเพื่อหาทางออกที่ดีต่อไป ช่วงนี้ทางเครือข่ายต้องพักก่อน เพราะต่อสู้มายาวนานมาก ส่วนในวันที่ 6 พ.ค.นี้ จะพบปะเพื่อหาแนวทางร่วมกันต่อสู้ต่อไป

ส่วนนายนิคม พุทธา ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มแม่น้ำปิง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า หากจะให้ชัดเจน ทางศาลควรจะพิจารณาตัวเองเพราะประชาชนต่อต้านมากมายถึงขนาดนี้ อยากจะขอร้องให้ศาลออกมาประกาศยุติการเข้าไปอยู่ในพื้นที่บ้านพักเสียเองจะเป็นภาพสวยงามโดยไม่ต้องรอให้รัฐบาลมีคำสั่งออกมาเพราะจะเป็นการใช้อำนาจกับฝ่ายศาลและยอมรับถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น หรือสำนึกผิด เชื่อว่าชาวเชียงใหม่จะให้อภัยและไม่เป็นการเสียหน้า ส่วนเรื่องรื้อไม่รื้อหลายฝ่ายควรพิจารณาร่วมกับภาครัฐและช่วยกันฟื้นฟูป่าร่วมกัน หากเสียดายงบประมาณหากจะรื้อทิ้ง มันต้องยอมเสียเพื่อสิ่งที่ถูกต้องและตนจะไปนั่งอดข้าวอีกหากยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน หลังขอคำตอบใน 7 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะประยุทธ์ จันทร์โอชาเชียงใหม่แก้ป่าแหว่งข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:00 น.