ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ เปิดงาน วันแรงงานแห่งชาติ ป่วน! เจอ'แพนกวิน' พุ่งเข้ากราบเท้า

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 21:23 น.
SHARE

นายกฯ เปิดงาน วันแรงงานแห่งชาติ ปี 2561 ย้ำ แรงงาน คือ พลังสำคัญของชาติ ระทึก! แพนกวิน 1 ใน แกนนำคนอยากเลือกตั้ง แฝงตัวในงาน ทำป่วน พุ่งกราบเท้านายกฯ จนท.รีบเชิญตัวออก

วันที่ 1 พ.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติประจำปี 2561 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมีพลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานพร้อมข้าราชการกระทรวงแรงงาน และ 17 องค์กรผู้ใช้แรงงาน ให้การต้อนรับ โดยวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ ใช้คำขวัญว่า แรงงานไทยสามัคคี สดุดีองค์ราชัน ก้าวทันเทคโนโลยี 4.0 

ข่าวแนะนำ

โดยนายพนัส ไทยล้วน ประธานสภาองค์การแรงงานลูกจ้างแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานได้นำข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติ 2561 จำนวน 10 ข้อ ยื่นต่อนายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย 1.ขอให้แก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541 โดยกำหนดให้ลูกจ้างเกษียณอายุที่ 60 ปี 2.ปรับฐานการรับเงินบำนาญให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อเดือน 3.ให้ผู้ประกันตนที่พ้นสภาพการเป็นลูกจ้าง ไม่ถูกตัดสิทธิ์การรับเงินบำนาญ 4.ให้ประกันสังคมใช้ฐานค่าจ้างตามมาตรา 33 เดิม คำนวณเป็นฐานรับบำนาญให้ลูกจ้างที่พ้นจากการเป็นผู้ประกันตน 5.ให้รัฐบาลกำหนดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเป็นภาคบังคับที่นายจ้างต้องจัดให้มีขึ้นแก่ลูกจ้าง 6.ให้เร่งออกกฎหมายที่สนับสนุนระบบธรรมาภิบาลในรัฐวิสาหกิจ และยุติการแปรสภาพ 7.ให้ออกกฎหมายคุ้มครอง และพัฒนาคุณภาพแรงงานนอกระบบ และมีสิทธิจัดตั้งองค์กรได้ 8.ให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 และ 98 9.ให้แก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน มาตรา 11/1 ให้เป็นภาคบังคับ และมีโทษอาญา 10.ให้รัฐบาลสั่งกระทรวงแรงงานปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 74 อย่างเคร่งครัด โดยให้นายจ้างลูกจ้างและรัฐบาลร่วมกันดำเนินการตัดสินใจโดยเฉพาะระบบแรงงานสัมพันธ์ 


จากนั้นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับข้อเรียกร้อง พร้อมกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ระบุว่า แรงงานทุกคนเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ วันนี้สิ่งที่อยากบอกคือ รัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหา อยากเห็นทุกอย่างดีขึ้น รัฐบาลทำงานอย่างหนัก แต่สี่ปีที่ผ่านมาทำงานไปได้ช้า เพราะเกิดความไม่เข้าใจกัน ข้อเรียกร้อง 10 ข้อของผู้ใช้แรงงาน หลายข้อรัฐบาลได้ดำเนินการให้แล้ว แต่การทำตามข้อเรียกร้องอย่างเดียวก็อาจจะทำลายระบบ แต่วันนี้พร้อมรับข้อเสนอทุกเรื่อง และจะหาวิธีทำให้ได้มากที่สุด แต่ผู้ใช้แรงงานและผู้ประกอบการต้องร่วมกันพัฒนาฝีมือต่อยอดด้วย 

ช่วงหนึ่งของการกล่าวสุนทรพจน์ นายกรัฐมนตรีระบุว่า ได้รับรายงานว่ามีการบีบแรงงานไทยให้ออก เพื่อรับแรงงานต่างด้าว เพราะค่าแรงถูก ซึ่งหากพบเจอ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที เพราะคนไทยต้องได้ทำงาน   

นายกรัฐมนตรี ระบุว่า วันนี้การเมืองค่อนข้างแรง ก็ขอให้ฟังรัฐบาลบ้าง ตัวเองเข้ามา นึกถึงคนจน และเห็นใจคนจนมากกว่าคนรวย ทุกวันนั่งรถหลวง เห็นพ่อค้าแม่ค้าข้างทาง คิดตลอดว่าจะหาวิธีอะไรที่ช่วยเหลือทุกคน วันนี้เราแบ่งแยกกันไม่ได้ ต้องรักกัน วันนี้ตัวเองยังไม่ได้เข้าสู่การเมือง แต่พยายามทำทุกอย่างสานต่อเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น  

ช่วงท้ายของการกล่าวสุนทรพจน์ นายกรัฐมนตรีระบุว่า วันที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันแรงงาน ตัวเองได้แต่คิดถึง หนึ่งปีได้เจอพี่น้องแรงงานหนึ่งครั้ง พร้อมขอร้องว่าอย่ามีการประท้วงหรือชุมนุมใหญ่โต เพราะจะทำให้ประเทศเสียบรรยากาศในการลงทุน พร้อมย้ำว่าอย่าทอดทิ้งกัน และอย่าทอดทิ้งตัวเอง เพราะตัวเองไม่เคยทิ้งประชาชน.

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯ เดินทางมาถึงได้ยกมือทักท้ายกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ภายในเต็นท์ แต่ในขณะเดียวกัน"เพนกวิน"หรือ นาย พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้แฝงตัวอยู่ในกลุ่มของผู้ใช้แรงงาน จากนั้นก้มลงกราบเท้านายกรัฐมนตรีระหว่างเดิน โดยแต่งกายสวมหมวกสีเหลือง เสื้อสีน้ำเงิน เหมือนกลุ่มแรงงานที่เข้าร่วมงานวันนี้ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้คุมตัว"เพนกวิน"เชิญไปพูดคุย วันนี้ ที่ ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ก่อนปล่อยตัวไป 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯวันแรงงานแห่งชาติลานคนเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชารับ 10 ข้อเสนอข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 11:33 น.