ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' โยนถาม 'บิ๊กป้อม' ปมบ้านพักศาลป่าแหว่ง จบสวยหรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 19:30 น.
SHARE

"วิษณุ" เผยนายกฯ มอบ "สุวพันธุ์" ดูปัญหาบ้านพักตุลาการดอยสุเทพ วอนอย่าขยายเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง ชี้ ออกคำสั่งโดยสุจริตเอาผิดไม่ได้

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาสร้างบ้านพักตุลาการ รุกที่ป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ว่า ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ที่ประชุม ครม.ไม่ได้คุยกัน ทราบแต่ว่านายกฯ มอบหมายให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปพูดคุยหาทางออก เพราะเคยเป็น รมว.ยุติธรรม ส่วนจะจบสวยตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม พูดไว้หรือไม่นั้น คงต้องถาม พล.อ.ประวิตร ตนยังไม่ทราบว่าจะต้องใช้เวลาแก้ไขปัญหานี้นานเท่าใด แต่คิดว่าผู้ที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยกับฝ่ายตุลาการแล้ว

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า กฎหมายปกติยังมีช่องทางแก้ไขปัญหานี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบยากเพราะสามารถใช้ช่องการกฎหมาย และแนวทางที่ไม่ใช่กฎหมายมาแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด อาจต้องเจรจาหรือหามาตรการด้านสิ่งแวดล้อมเข้ามาช่วย

เมื่อถามว่า จะใช้แนวทางการทำประชาพิจารณ์หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สามารถทำได้ แต่หากทำแล้วเสียเวลาและเงิน เรื่องนี้มีคนให้ความเห็นมากแล้ว ส่วนข้อเรียกร้องที่ผู้ชุมนุมที่ต้องการให้กั้นพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตพื้นที่อุทยานฯ นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ ผู้รับผิดชอบลงพื้นที่ไปดูรายละเอียดและพูดคุยกับคนในพื้นที่แล้ว ส่วนที่เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า เปิดให้แสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว ตนว่าผู้ดูแลเพจคงทำกันเอง รัฐบาลไม่ได้สั่งให้ทำ คงมีการนำความเห็นมาใช้งาน แต่ไม่ใช่ตัวตัดสิน อย่างไรก็ตามไม่อยากให้นำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นขัดแย้งทางการเมือง อย่าทำให้เกิดความขัดแย้งกับฝ่ายตุลาการที่ไม่รู้เรื่อง ตนได้รับรายงานว่าประเด็นนี้ยังไม่สร้างความขัดแย้งถึงขั้นนั้น โดยเป็นการแสดงความเห็นด้วยความบริสุทธิ์ใจ เขาคิดอย่างนั้นจริงๆ ก็ต้องทำความเข้าใจกัน ไม่น่าจะยุ่งยากอะไร

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้ยกเลิกคำสั่งเพิกถอนหนังสือเดินทางของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ว่า คำพิพากษาของศาลปกครองนั้นจะบอกเพียงว่าการออกคำสั่งนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ถ้าไม่ชอบ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเพิกถอนคำสั่งดังกล่าวตามคำพิพากษาของศาล ส่วนผู้เสียหายจะนำคำพิพากษาไปฟ้องเอาผิดผู้ออกคำสั่งได้หรือไม่นั้น ต้องดูว่าการออกคำสั่งกระทำโดยทุจริตหรือไม่ เพราะหากจะเอาผิดทางอาญาต้องมีเจตนาทุจริต มุ่งให้เกิดความเสียหายหรือกลั่นแกล้ง ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ว่ากลั่นแกล้งหรือทุจริต ก็ไม่สามารถฟ้องร้องเอาผิดภายหลังได้ หรือถ้าออกคำสั่งโดยสุจริต ก็ไม่สามารถเอาผิดทางอาญาได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามบ้านพักตุลาการบ้านพักป่าแหว่งบ้านพักศาลดอยสุเทพบ้านพักศาลเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08:55 น.