กต. รับคำพิพากษาศาลปกครอง คืนพาสปอร์ต 'จาตุรนต์'

ข่าว

  กต. รับคำพิพากษาศาลปกครอง คืนพาสปอร์ต 'จาตุรนต์'

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ค. 2561 15:30 น.

  “กต.” รับคำพิพากษาศาลปกครอง คืนพาสปอร์ต 'จาตุรนต์' ส่วนจะฟ้องกลับหรือไม่ขึ้นอยู่ที่เจ้าตัว แต่เรื่องจบก็คือจบ จ่อขยายอายุอีพาสปอร์ตเป็น 10 ปี


  วันที่ 1 พ.ค. เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาให้คืนหนังสือเดินทาง 3 ฉบับของนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ว่า ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อศาลมีคำสั่งให้คืนก็ต้องคืน เดิมกระทรวงการต่างประเทศเคยพิจารณาว่าจะคืนหนังสือเดินทางให้นายจาตุรนต์อยู่แล้ว ก่อนศาลจะมีคำสั่ง เพราะนายจาตุรนต์เคยเดินทางออกนอกประเทศมาแล้ว โดยช่องทางการขออนุญาตจาก คสช. เมื่อศาลมีคำสั่งให้คืนจึงไม่มีปัญหาอะไร กระทรวงการต่างประเทศน้อมรับในคำตัดสินของศาล ส่วนการเพิกถอนหนังสือเดินทางของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เมื่อศาลปกครองตัดสินออกมาว่าเป็นการดำเนินการที่ชอบด้วยกฎหมายถือว่ากระบวนการจบแล้ว เมื่อถามว่า นายจาตุรนต์ สามารถดำเนินการฟ้องกลับกระทรวงการต่างประเทศในเรื่องดังกล่าวได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องจบแล้วก็จบกัน ขึ้นอยู่กับนายจาตุรนต์จะมีอะไรเพิ่มเติมหรือไม่

  นายดอน ยังกล่าวถึงการขยายระยะเวลาการใช้งานหนังสือเดินทางแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีพาสปอร์ต จาก 5 ปี เป็น 10 ปี ว่า สามารถทำได้ถ้าคุณสมบัติถูกต้องตามที่กำหนด ไม่ได้กำหนดเงื่อนไขอะไรเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นการอำนวยความสะดวก ไม่ต้องต่ออายุการใช้งานสำหรับผู้ที่จะขออนุญาต 10 ปี อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศสามารถประกาศได้ทันทีโดยไม่ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุม ครม. ส่วนการขยายเวลาและเพิ่มค่าธรรมเนียมจะมีผลครอบคลุมไปถึงการจัดทำหนังสือเดินทางแบบด่วนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจะพิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คืนพาสปอร์ตจาตุรนต์ ฉายแสงน้อมรับคำสั่งศาลปกครองกต.ขยายอายุอีพาสปอร์ตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์