ข่าว
100 year

'บิ๊กป๊อก' ย้ำ สิงหา เลิกใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ค. 2561 11:16 น.
SHARE

"บิ๊กป๊อก" โวอนาคตติดต่อราชการ ใช้บัตร ปชช.ใบเดียว ยกเลิกสำเนาเอกสารทั้งหมด เล็งดึงเอกชนร่วม แต่ต้องดูกฎหมาย เผย ส.ค.นี้ จ่อเลิกใช้สำเนาบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้าน

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการยกเลิกใช้สำเนาบัตรประชาชน และสำเนาบัตรทะเบียนบ้าน ไปติดต่อราชการว่า จะใช้เฉพาะในส่วนราชการก่อน โดยมีระบบเชื่อมโยงข้อมูลยืนยันตัวตนได้ ขณะนี้รัฐบาลได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆ ว่า ในเดือน ส.ค.นี้ ประชาชนไม่จำเป็นต้องนำสำเนาบัตรประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านมายื่นต่อหน่วยราชการแล้ว และในอนาคตจะไม่ใช่เพียงแค่สำเนาเอกสารสองอย่างนี้เท่านั้น แต่จะรวมถึงใบสำคัญอื่นๆ ด้วย ทุกหน่วยงานต้องนำข้อมูลลงระบบในวันที่ 3 ต.ค.ส่วนจะมีความพร้อมแค่ไหนกี่หน่วยงานจะชี้แจงอีกที เช่น ถ้าประชาชนจะขอทำวีซ่า

นอกจากสำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านแล้ว อาจจะมีเอกสารอื่นๆ เช่น เอกสารการเกณฑ์ทหาร ทางกระทรวงกลาโหมจะนำรายละเอียดเอกสารใส่ในระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เราเชื่อมข้อมูลกันได้ ประชาชนก็ไม่ต้องเอาเอกสารไป เพียงแค่ยื่นบัตรประชาชนใบเดียวเสียบเข้าเครื่องอ่าน จะปรากฏข้อมูลทั้งหมด ขณะที่ในส่วนของภาคเอกชนยังไม่ได้มีการดำเนินการ เพราะยังไม่มีระบบเชื่อมโยงกับกระทรวงมหาดไทย ในอนาคตไม่สามารถพูดได้ว่าทำได้หรือไม่ได้ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับกฎหมายด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุพงษ์ เผ่าจินดามท.1สำเนาเอกสารบัตรประชาชน-ทะเบียนบ้านยกเลิกสำเนาเอกสารข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้