ลดฮวบ! สรุปยอด ปชป. เช็กชื่อวันสุดท้าย ยอดหดเหลือ 8 หมื่นคน

ข่าว

  ลดฮวบ! สรุปยอด ปชป. เช็กชื่อวันสุดท้าย ยอดหดเหลือ 8 หมื่นคน

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 เม.ย. 2561 17:33 น.

  ปชป.มีสมาชิกยืนยัน 8 หมื่นคน "องอาจ" ยัน เป็นไปตามคาด เผย 5 ข้ออุปสรรค แต่ไม่กังวลกระทบเลือกตั้ง ชี้ปลดล็อกเมื่อไหร่ เชื่อมีสมาชิกทั้งใหม่-เก่าสมัครเพียบ "ณัฏฐพล" อดีต กปปส.จ่อตีจากอีกคน 

  เมื่อวันที่ 30 เม.ย.61 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการยืนยันสมาชิกพรรควันสุดท้ายตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ว่า ขณะนี้มีสมาชิกมายืนยันอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นคนทั่วประเทศ จากที่พรรคมีสมาชิกอยู่ที่ 2.5 ล้านคน ซึ่งไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยปัญหาอุปสรรคที่ทำให้สมาชิกมายืนยันจำนวนน้อย คือ 1.ปัญหาที่ปฏิบัติได้ยากในการยืนยันความเป็นสมาชิก เพราะมีข้อห้ามจัดกิจกรรมทางการเมือง ห้ามการประชาสัมพันธ์ ให้ใช้วิธีสื่อสารอย่างเดียว เพราะในสภาพความเป็นจริงต้องยอมรับว่าสมาชิกพรรคคือประชาชนหาเช้ากินค่ำ ต้องใช้เวลาในเรื่องการทำมาหากินในเรื่องการดำเนินชีวิตของเขาเป็นด้านหลัก ไม่ได้เป็นกลุ่มบุคคลที่ติดตามข้อมูลตลอดเวลา

  2.เป็นเรื่องการชำระค่าสมาชิก เพราะที่ผ่านมาพบว่า เวลาออกไปพยายามเชิญชวน พอสมาชิกทราบว่าต้องจ่ายค่าบำรุง ส่วนมากไม่ประสงค์ที่จะจ่าย เพราะเขาไม่เคยต้องจ่ายมาก่อน และที่ผ่านมาไม่มีการบังคับ ใครจะจ่ายหรือไม่ก็ได้ และทำไมต้องจ่ายค่าบำรุงด้วย ในเมื่อสมาชิกให้การสนับสนุนพรรคด้วยวิธีการอื่นได้ เช่น เป็นอาสาสมัครช่วยเหลืองานพรรค และที่ผ่านมาก็เป็นอาสาสมัครอยู่แล้ว

  3.ปัญหาเศรษฐกิจที่ฝืดเคืองทำให้สมาชิกที่มีฐานะไม่ดี ก็ไม่ประสงค์ที่จะจ่ายค่าบำรุงพรรค เราอาจจะมองว่าเงิน 100 บาท หรือ 2,000 บาท อาจไม่มาก แต่สำหรับคนที่เศรษฐกิจไม่ดีก็มีความหมาย ทำให้สมาชิกจำนวนไม่น้อยไม่พร้อมจ่ายค่าบำรุงพรรค ไม่ยืนยันการเป็นสมาชิก

  4.มีคนจำนวนหนึ่งแจ้งว่าไม่ยืนยันการเป็นสมาชิกพรรค เพราะไม่ยอมรับคำสั่งเผด็จการตามมาตรา 44 ที่ 53/2560 เพราะเขาบอกว่าคำสั่งนี้เป็นการลิดรอนสิทธิตามรัฐธรรมนูญ เพราะเขาเป็นสมาชิกอยู่แล้วยังจะต้องมายืนยันและจ่ายเงินค่าบำรุงพรรคอีก และ 5.มายืนยัน แต่ไม่จ่ายค่าบำรุงพรรค เพราะเขายังมีสิทธิเป็นสมาชิกได้อีก 4 ปีตามรัฐธรรมนูญและ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้รวบรวมมาจากศูนย์รับการยืนยันสมาชิกทั่วประเทศ

  เมื่อถามว่า การที่สมาชิกมายืนยันจำนวนน้อย มีผลกระทบต่อการเลือกตั้งหรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า คิดว่าไม่มีอะไร เมื่อมีการปลดล็อกทางการเมืองให้เปิดรับสมัครสมาชิกใหม่ เราก็สามารถทำกิจกรรมได้มากขึ้น ซึ่งก็สามารถเปิดรับได้ทั้งสมาชิกใหม่ และสมาชิกเก่าก็สามารถมาสมัครมากขึ้น อย่างไรก็ตามตัวเราได้มีการหารือกับ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันว่าพรรคไม่ได้กังวลการลาออกของอดีต ส.ส.พรรค ที่ก่อนหน้านี้มียื่นใบลาออก 4 คน ซึ่งอดีต ส.ส.ของพรรคเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ยังมีความประสงค์ที่จะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ แม้จะมีข่าวว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต ส.ส.กทม.เตรียมลาออกจากพรรคก็ตาม ทั้งนี้ในฐานะที่ตนดูแลพื้นที่ กทม. ยังเชื่อมั่นว่าสุดท้ายแล้วเมื่อมีการเลือกตั้งประชาชนในพื้นที่ซึ่งถือเป็นฐานเสียงหลักของพรรคประชาธิปัตย์ จะยังเหนียวแน่นและให้การสนับสนุนผู้สมัครของพรรค รวมถึงประชาชนทั่วประเทศที่มั่นใจและพร้อมให้การสนับสนุนผู้สมัครของพรรคเช่นเดียวกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ
   05:47

   สาวออกรถให้ญาติ แต่ญาติไม่ยอมส่งค่างวด อ้างผ่อนไม่ไหว แต่ไม่คืนรถ แถมด่ากลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   องอาจ คล้ามไพบูลย์ประชาธิปัตย์ปชป.ยืนยันสมาชิก ปชป.สมาชิกพรรคการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 14:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์