ไลฟ์สไตล์
100 year

หลักนิติธรรมใหม่?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

จากดัชนีชี้วัดประชาธิปไตย ถึงดัชนีชี้วัดเสรีภาพสื่อมวลชน ต้องยอมรับว่าเป็นยุคตกตํ่าของประเทศไทย การจัดดัชนีประชาธิปไตยประจำปี 2560 ของ 165 ประเทศทั่วโลก โดยนิตยสารอีโคโนมิสต์ ไทยได้อันดับที่ 107 อยู่ในกลุ่มกึ่งประชาธิปไตย ส่วนดัชนีเสรีภาพสื่อของ 180 ประเทศ ประจำปี 2561 ประเทศไทยได้อันดับที่ 140 ดีกว่าปีกลาย 2 อันดับ

ดัชนีชี้วัดเสรีภาพสื่อ จัดโดยองค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปารีส แม้อันดับของไทยจะดีขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ยังตํ่ากว่าเพื่อนบ้านหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และพม่า แต่ดีกว่ากัมพูชา มาเลเซีย และสิงคโปร์ น่าสังเกตว่า แม้ไทยจะมีความเป็นประชาธิปไตยน้อยกว่าสิงคโปร์และมาเลเซีย แต่เสรีภาพสื่อกลับดีกว่า

ข่าวแนะนำ

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดน ที่ติดตามเสรีภาพสื่อโลกอย่างต่อเนื่อง รายงานว่า ปีนี้มีผู้นำบางประเทศแสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อสื่อมากขึ้น มหาอำนาจบางประเทศก็ส่งออกแนวความคิดควบคุมสื่อแบบอำนาจนิยมไปยังประเทศอื่นๆล้วนแต่เป็นภัยคุกคามต่อประชาธิปไตยของโลก แม้แต่สหรัฐอเมริกาผู้นำโลกเสรี แต่ปีนี้ดัชนีเสรีภาพสื่อร่วงลงจากที่ 43 มาเป็น 45

รัฐธรรมนูญอเมริกันถือว่าเสรีภาพสื่อเป็นเสาหลักประชาธิปไตยพอๆกับเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการชุมนุม อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนหนึ่งเคยกล่าวว่า ถ้าให้เลือกระหว่างการไม่มีหนังสือพิมพ์กับการไม่มีรัฐบาล ขอเลือกการไม่มีรัฐบาล แต่วันนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ที่มาจากนักธุรกิจระดับมหาเศรษฐี โจมตีสื่อว่าชอบปั้นน้ำเป็นตัว

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวหาสื่อเป็น “ศัตรูของประชาชน” เป็นคำพูดของผู้เผด็จการรัสเซียในอดีต ส่วนสถานการณ์ด้านเสรีภาพสื่อในไทย หลังรัฐประหาร 2557 ได้ออกคำสั่ง คสช. เพื่อควบคุมและพยายามจะออกกฎหมายควบคุมสื่ออย่างต่อเนื่องเช่น พ.ร.บ.สภาวิชาชีพสื่อ และส่งคนของรัฐเข้าไปเป็นกรรมการ และให้ผู้ประกอบวิชาชีพสื่อตีทะเบียน

องค์กรผู้สื่อข่าวไร้พรมแดนจัดให้เสรีภาพสื่อไทยอยู่ในโซนแดง คือกลุ่มประเทศที่มีความยากลำบาก เพราะปกครองโดยรัฐบาลทหาร แม้จะประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่มากว่าปีแล้ว แต่ยังไม่ใช้บังคับเต็มใบ รัฐธรรมนูญระบุว่าผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนมีเสรีภาพในการเสนอข่าวสาร หรือแสดงความคิดเห็นตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพ การสั่งปิดกิจการส่อจะกระทำมิได้

กว่าหนึ่งปีผ่านไปหลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2560 และเป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านความเห็นชอบของเสียงข้างมากของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในการลงประชามติ แต่ยังไม่บังคับใช้รัฐธรรมนูญเต็มใบ โดยอ้างว่าคำสั่ง คสช.มีผลใช้บังคับอยู่ อาจเป็นหลักนิติธรรมใหม่ที่ถือว่าคำสั่ง คสช.ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญกฎหมายสูงสุดของประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการหลักนิติธรรมใหม่ดัชนีประชาธิปไตยดัชนีเสรีภาพสื่อเสรีภาพสื่อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:28 น.