ชง ม.44 ยุติเรื่องบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ

ข่าว

ชง ม.44 ยุติเรื่องบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 เม.ย. 2561 04:30 น.

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมแจงปมบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย หลังถูกชาวบ้านคัดค้านการก่อสร้างรุกป่าสงวน ด้าน “ประวิตร” เผยแนวทางแก้ปัญหาเร่งหารือ 3 ฝ่าย 9 เม.ย.นี้ ขณะที่ “สรรเสริญ” แจงประเมินทางออกไว้ 3 ทาง อาจใช้ ม.44 ยุติความขัดแย้ง

ที่ห้องประชุมใหญ่ สำนักงานศาลยุติธรรมอาคารศาลอาญาชั้น 12 ถนนรัชดาภิเษก เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 เม.ย. นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม และนายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับกรณีมวลชนคัดค้านโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการบริเวณเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

นายสราวุธกล่าวว่า บ้านพักที่ จ.เชียงใหม่ เป็นทรัพย์สินของทางราชการไม่ใช่เป็นบ้านพักส่วนบุคคล ขั้นตอนดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายไม่ได้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ขั้นตอนการขออนุญาตมีการกระทำมาตั้งแต่เดิมก่อนปี 2543 ศาลสังกัดอยู่กับกระทรวงยุติธรรม กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่ทางธุรการจัดสร้างอาคารต่างๆของศาลยุติธรรม ต่อมาวันที่ 20 ส.ค.2543 ศาลแยกจากกระทรวงยุติธรรมและจัดตั้งสำนักงานศาลยุติธรรมเกิดขึ้น ทำหน้าที่ทางธุรการทุกอย่างและสนับสนุนการพิพากษา กรณีดังกล่าวขออนุญาตใช้ที่ดินจากกรมธนารักษ์และผ่านการเห็นชอบจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว กระทั่งเปิดการประมูลมีเอกชนเข้ามาเป็นคู่สัญญารวม 3 สัญญาด้วยกัน สัญญาที่ 1 เป็นการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 สัญญาที่ 2 และสัญญาที่ 3 ที่เหลืออยู่คืออาคารชุดและอาคารที่พักของข้าราชการใน จ.เชียงใหม่ ที่ทำงานให้กับศาลยุติธรรม เพื่อให้ข้าราชการที่ย้ายมาทำงานที่ จ.เชียงใหม่ เข้าพัก เมื่อครบวาระต้องย้ายออก ส่วนของสัญญาที่ 2 มีมูลค่าสัญญา 321 ล้านบาท ส่วนสัญญาที่ 3 มีมูลค่า 342 ล้านบาท สัญญาจะเสร็จสิ้นในวันที่ 9 มิ.ย. กับวันที่ 18 มิ.ย.2561 ตามลำดับ

เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมกล่าวว่า พื้นที่ขออนุญาตมี 147 ไร่ ใช้พื้นที่ในการดำเนินการไป 89 ไร่ ประกอบด้วยบ้านพักของผู้พิพากษาอยู่ 38 หลัง อาคารชุดของธุรการ 16 หน่วย และอาคารชุดจำนวน 36 หน่วยอีก 1 หลัง มีทั้งหมด 3 สัญญา ภายในบริเวณเดียวกัน อาคารที่ส่งมอบไปแล้วคืออาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ในระหว่างการดำเนินงานนั้นไม่ได้ตัดต้นไม้ทำลายป่า

นายสราวุธกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จัดให้มีการประชุม 3 ฝ่าย ในวันที่ 9 เม.ย.นี้ ยังไม่มีการแจ้งหนังสือมาถึงสำนักงานศาลยุติธรรมแต่อย่างใด ทั้งนี้ เมื่อการประชุมของคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรมมีมติอย่างไรแล้ว ตนจะแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ หากมีการประชุมร่วมกันก็ยินดีที่จะเข้าร่วมเพื่อรับฟังข้อคิดเห็น ทั้งนี้ ต้องให้ประธานศาลฎีการับทราบด้วย สำนักงานศาลยุติธรรมพร้อมที่จะรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่ายและข้อเสนอแนะของทุกฝ่ายที่เป็นประโยชน์ของส่วนรวม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด กล่าวว่า เป็นเรื่องของประชาชนที่ไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการก่อสร้างบ้านพักของศาลอยู่ใกล้กับดอยสุเทพ สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งศาลจังหวัดเชียงใหม่ กองทัพภาคที่ 3 และมณฑลทหารบกที่ 33 ไปพูดคุยในรายละเอียดร่วมกันในวันที่ 9 เม.ย.นี้ ขณะนี้ยังไม่มีการก่อสร้างต่อ ต้องพูดคุยกันก่อน เพื่อให้พื้นที่ตรงนี้ประชาชนสามารถใช้ได้ และดัดแปลงเป็นพื้นที่ที่มีป่า อาจใช้เป็นพื้นที่พักผ่อนของประชาชน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้นโยบายว่าต้องเห็นใจทุกฝ่าย ทั้งหน่วยงานสังกัดกระทรวงยุติธรรม และผู้รับเหมาที่ต้องส่งงานตามวงรอบ มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูล หารือว่าจุดลงตัวควรเป็นอย่างไร ระเบียบหลักเกณฑ์เป็นอย่างไร ทำทุกอย่างให้สามารถดำเนินไปได้ ฝ่ายที่คัดค้านต้องการให้หยุดการก่อสร้าง ขณะที่ศาลยืนยันว่าดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบทุกอย่าง หากมีคำสั่งให้หยุดการก่อสร้างหรือตัดสินใจยกเลิกสัญญา อาจทำให้ผู้รับเหมาฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจำนวนมหาศาลจากศาลได้ และคนที่รับผิดชอบโครงการนี้จะมีความผิดไปด้วย

พล.ท.สรรเสริญกล่าวอีกว่า เรื่องนี้ประเมินไว้ 3 ทางออก คือ 1.สร้างต่อให้เสร็จ เพราะถือว่าทำถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบทุกอย่าง ทางออกนี้ทางศาลกับผู้รับเหมามีความต้องการอย่างมาก แต่จะสร้างความไม่พอใจในหมู่ประชาชน 2.ยุติการปลูกสร้างเฉพาะส่วนบ้านพักแล้วรื้อถอนออก กรณีนี้ประชาชนต้องการ แต่ไม่มีกฎหมายรองรับ และผู้รับเหมาจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อศาล มีทางเดียวที่ป้องกันได้คือ ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 และ 3.ยุติการก่อสร้างชั่วคราว ทำความตกลงว่าจะไม่มีการเรียกร้องค่าเสียหาย ปัจจุบันรัฐบาลกำลังใช้แนวทางนี้อยู่ แต่หากแนวทางดังกล่าวไม่สำเร็จ พล.อ.ประยุทธ์เตรียมที่จะใช้แนวทางที่ 2 เพื่อระงับปัญหาดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์