ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กจอม' ทำพิธีบรรจุเครื่องบินขับไล่ T-50TH เข้าประจำการ บน.4

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 19:27 น.
SHARE

เสริมเขี้ยวเล็บ!! "ผบ.ทอ." ทำพิธีบรรจุ เครื่องบิน T-50TH เข้าประจำการเป็นเครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 2 ประจำฝูง 401 กองบิน 4 โดยมี ออท.เกาหลีใต้ พร้อมนายทหารชั้นผู้ใหญ่ หน.ส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วมพิธี...

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 4 เม.ย. 61 พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีบรรจุเข้าประจำการเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นแบบ T-50TH จำนวน 4 เครื่อง เข้าเป็น "เครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 2 หรือ บ.ขฝ.2" ประจำการ ณ ฝูงบิน 401 กองบิน 4 อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ โดยมี H.E.Mr.Noh Kwang-il (นายโน ควัง อิล) เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย พร้อมด้วยนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพอากาศ ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดชัยนาท ร่วมเป็นเกียรติในพิธี

ข่าวแนะนำ

โดยตามที่กองทัพอากาศ ได้ดำเนินโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นทดแทนเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) เพื่อรองรับการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นให้มีความรู้ ความสามารถ และทักษะด้านการบิน ตลอดจนมีความพร้อมเพื่อไปปฏิบัติงานกับเครื่องบินขับไล่สมรรถนะสูงของกองทัพอากาศ โดยกองทัพอากาศได้พิจารณาจัดหาเครื่องบินแบบ T-50TH จำนวน 12 เครื่อง จากบริษัท Korea Aerospace Industries สาธารณรัฐเกาหลี

แบ่งเป็นระยะที่ 1 จำนวน 4 เครื่อง และระยะที่ 2 จำนวน 8 เครื่อง สำหรับระยะที่ 1 ได้ลงนามในสัญญาเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2558 ใช้ระยะเวลาดำเนินการตั้งแต่ปี 2558-2561 ซึ่งการดำเนินการตามโครงการฯนั้น กองทัพอากาศได้แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารโครงการฯ เพื่อควบคุมและกำกับดูแลการบริหารโครงการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ เป็นไปตามที่กองทัพอากาศกำหนด ทั้งนี้ เครื่องบิน T-50TH 2 เครื่องแรก ได้มาถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2561 และอีก 2 เครื่อง มาถึงกองบิน 4 เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2561 จากนั้น เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2561 คณะกรรมการตรวจรับพัสดุได้ดำเนินการตรวจรับขั้นสุดท้าย ณ กองบิน 4 โดยเครื่องบินทั้ง 4 เครื่อง พร้อมระบบที่เกี่ยวข้อง ผ่านการทดสอบตามรายละเอียดที่ระบุในสัญญาทุกประการ

ทั้งนี้ กองทัพอากาศ มุ่งเน้นการเสริมสร้างศักยภาพกำลังทางอากาศ และการดำรงขีดความสามารถเพื่อปฏิบัติการทางอากาศในการป้องกันประเทศ และรักษาผลประโยชน์แห่งชาติ โดยจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย ตลอดจนพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรที่เกี่ยวข้อง สำหรับเครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 2 (T-50TH) เป็นเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นที่มีความทันสมัยในระดับแนวหน้าของโลก มีสมรรถนะ ขีดความสามารถ เทคโนโลยี และระบบ Avionics เหมาะสมสำหรับการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้นของกองทัพอากาศ รวมทั้งมีระบบการฝึกอบรมแบบบูรณาการ/ระบบสนับสนุนการปฏิบัติการ (Integrated Training Systems/Operational Support Systems : ITS/OSS) สำหรับทำการฝึกบินภาคพื้นผ่านเครื่องฝึกบินจำลอง และระบบการฝึกบินทางยุทธวิธี (Embedded Tactical Training System : ETTS)

สำหรับการฝึกบินจริงในภาคอากาศ ซึ่งสามารถสร้างสถานการณ์การฝึกเสมือนจริงเพื่อฝึกการใช้งานระบบ Avionics เรดาร์ Sensor ระบบอาวุธ และระบบสงครามอิเล็กทรอนิกส์ อันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น และลดค่าใช้จ่ายในการฝึกบินลง นอกจากนี้ เครื่องบินขับไล่และฝึก แบบที่ 2 (T-50TH) สามารถปฏิบัติภารกิจได้ครอบคลุมทั้งกิจเฉพาะหลัก ได้แก่ การฝึกนักบินขับไล่/โจมตีขั้นต้น และกิจเฉพาะรอง ได้แก่ การโจมตีทางอากาศ รวมถึงการค้นหาและช่วยชีวิตในพื้นที่การรบได้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบิน T-50THเครื่องบินขับไล่เครื่องบินฝึกขับไล่ฝูง401กองทัพอากาศข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 06:29 น.