ข่าว
100 year

นายกฯ กราบหลวงพ่อทวด ลั่น ยังไม่ปลดล็อกพรรค มีปัญหาอะไรหนักหนา

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 19:16 น.
SHARE

“บิ๊กตู่” กราบหลวงพ่อทวด ลั่น ยังไม่ปลดล็อก มีปัญหาอะไรหนักหนา ถึงเวลาก็ปลดให้ทันทำกระบวนการธุรการได้ ปัดไม่ได้มาหาเสียง “ปชต.” ก่อนเยี่ยมชมมัสยิดโบราณ 300 ปี ร่วมพิธีขอดุอาอ์

เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 4 เม.ย. ที่วัดทรายขาว ต.ทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าสักการะพระประธาน และนมัสการพระครูปราโมท ศรีตะคุณ เจ้าอาวาสวัดทรายขาว ณ อุโบสถมหาอุด พร้อมกล่าวกับเจ้าอาวาส ว่า จำตนได้หรือไม่ เคยมาตั้งแต่สมัยเป็น ผบ.ทบ. ได้ข่าวว่า วัดทรายขาวเป็นสังคมที่เรียบร้อยประชาชนอยู่ร่วมกันเป็นอย่างดี ไม่มีความขัดแย้งเพราะมีหลวงพ่อเป็นผู้นำ มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้มแข็ง หากมีอะไรให้บอก เดี๋ยวตนจะพัฒนาให้เร็วขึ้น ที่ผ่านมา รัฐบาลเขาทำมาช้า จึงทำให้เกิดเรื่องความแตกต่าง ความเหลื่อมล้ำตามมา ขณะที่เจ้าอาวาสได้มอบหลวงพ่อทวดวัดทรายขาว ให้แก่ นายกฯ พร้อมกันนี้ นายกฯ ได้สักการะหลวงพ่อทวดสิทธิชัย หลวงพ่อทวด และหลวงพ่อทวดหมาน ณ วิหาร 3 ทวด

จากนั้น นายกฯ ได้มอบอุปกรณ์กีฬาให้แก่ตัวแทนนักเรียนของโรงเรียนในพื้นที่ จำนวน 5 โรงเรียน พร้อมทักทายกับชาวบ้าน แนะนำในพื้นที่ห่างไกลให้ใช้การศึกษา กศน. และแนะนำครูนำระบบไอทีมาใส่ในศูนย์กศน. ขณะเดียวกัน ได้พูดคุยกับคุณยาย วัย 85 ปี ที่มาร่วม โดยนายกฯ กล่าวว่าประชาธิปไตย คืออะไร คืออยู่เย็นเป็นสุข คือไทยนิยม ซึ่งคำว่าเป็นสุขต้องมีกฎหมายกฎระเบียบต่างๆ ซึ่งคุณยายก็เข้าใจ และคุณยายระบุด้วยว่า ไม่เห็นด้วยกับการประท้วง จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมสินค้าโอทอปของชาวบ้าน และดูรถจิ๊ปทหารรุ่นเก่า ที่ชาวบ้านนำมาดัดแปลงเพื่อใช้ในการท่องเที่ยว นายกฯ จึงแนะนำเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่

ต่อมาเวลา 14.30 น. ที่อาคารอเนกประสงค์ มัสยิดนัจมุดดีน จังหวัดปัตตานี พล.อ.ประยุทธ์ พบปะประชาชนบ้านควนลังงา ซึ่งเป็นชุมชนสองวิถี สังคมพหุวัฒนธรรม จำนวน 300 คน โดยมีนายดลฮาฟ สาหลำสุหรี (อิหม่าม) และนายอาดัม บาเหมบูงา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 กล่าวต้อนรับ โดยนายกฯ กล่าวว่า การเดินทางมาวันนี้เพื่อพัฒนาพื้นที่ ซึ่งในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีร้อยกว่าโครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ ขอให้ชุมชนรวมกลุ่มในการดำเนินโครงการตามประชารัฐ เพื่อให้เกิดความเข้มแข็ง ช่วยกันตรวจสอบในการใช้จ่ายงบประมาณในพื้นที่เพื่อความโปร่งใส

นายกฯ กล่าวด้วยว่า การเมืองก็เดินหน้าไป ก่อนจะถามประชาชนที่มาต้อนรับว่า เดือดร้อนกับคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 หรือไม่ ที่พรรคการเมือง เรียกร้องให้ปลดล็อกกันอยู่ ประชาชนมีใครเดือดร้อนหรือไม่

จากนั้น นายกฯ ได้กล่าวว่า “ตกลงเดี๋ยวผมจะตอบเขาว่า ยังไม่ปลดล็อก มันถึงเวลาผมก็ปลดให้ทันตามกระบวนการ ทำธุรการได้ มันจะมีปัญหาอะไรนักหนา เข้าใจไหม ได้ทุกอย่าง คือ ประชาชนจะได้ แต่อาจจะมีคนไม่ได้อยู่ มันก็เลยมีปัญหา ผมไม่ทะเลาะกับใคร ผมไม่ได้มาหาเสียง นี่ขอเสียงหรือยัง ไม่ได้ ผมทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะหาเสียงเป็นเรื่องกระบวนการประชาธิปไตย แต่ต้องมีหลักการที่ถูกต้อง รัฐบาลต้องมีธรรมาภิบาล จะให้ตรงนั้นตรงนี้ แล้วให้ไหม ให้นิดๆ หน่อยๆ ให้แล้ววันหน้าก็ไปต่อ ชอบใครก็เดี๋ยวค่อยมาต่อให้วันหน้า ทำถนนเสร็จก็ขาดสะพานไว้หน่อยไม่ได้ วันนี้รัฐบาลไม่ทำแบบนั้น ดูทุกคนดูทุกภาคเดือดร้อนอย่างไร”

นายกฯ เยี่ยมชมมัสยิดโบราณ 300 ปี เข้าร่วมพิธีขอดุอาอ์ หรือพิธีให้พร โดยมีนายดลฮาฟ ฮาฟ สาหลำสุหรี (อิหม่าม) เป็นผู้นำในการทำพิธี พร้อมกันนี้นายกฯ ได้ดูคัมภีร์อัลกุรอาน ที่มีอายุเก่าแก่กว่าพันปี โดยอิหม่ามได้แปลคัมภีร์ให้นายกฯ ฟัง นายกฯ ถามว่า “มีกฎข้อไหนใช้ความรุนแรงไหม ไม่รู้พวกนั้นมาอ้างจากไหน คัมภีร์ไหนไม่รู้ ฝากด้วยนะ” ทั้งนี้ ก่อนกลับนายกฯ ได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกับคณะกรรมการมัสยิดนัจมุดดีน ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯยังไม่ปลดล็อกพรรคกราบหลวงปู่ทวดประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้