'บิ๊กตู่' เตือน 'กอ.รมน.-ศอ.บต.' ทำงานโปร่งใส หวั่นกระทบ รบ.

ข่าว

'บิ๊กตู่' เตือน 'กอ.รมน.-ศอ.บต.' ทำงานโปร่งใส หวั่นกระทบ รบ.

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 18:06 น.

บันทึก

นายกฯ ขอบคุณภาค ปชช.แจ้งทุจริต ยกกรณีโกงเงินคนไร้ที่พึ่ง ถ้ามีพยานหลักฐาน นำสู่การลงโทษวินัย-อาญาได้เร็ว กำชับ "กอ.รมน.-ศอ.บต." ต้องโปร่งใส ไม่อย่างนั้นกระทบรัฐบาล

เมื่อเวลา 4 เม.ย. 61 ที่ศาลกลางจังหวัดปัตตานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวตอนหนึ่งถึงปัญหาการทุจริตภายหลังการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ในระหว่างการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.ปัตตานี ว่า ขอชมเชยภาคประชาชนเรื่องที่มีการแจ้งเรื่องทุจริตมา อย่าง การทุจริตเงินอุดหนุนคนไร้ที่พึ่งของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เรามีการตรวจสอบอยู่แล้ว ถ้ามีพยานหลักฐานมามันก็เร็วในการนำไปสู่กระบวนการลงโทษทางวินัยและอาญาได้ และวันนี้รัฐบาลได้ออกมาตรการป้องกันทุจริตเพิ่มมาอีก อย่างไรก็ตาม การทำโครงการต่างๆ ในภาคใต้ ถือเป็นพื้นที่ที่มีเรื่องความมั่นคง ตนจึงเตือนข้าราชการทุกคนทุกภาคส่วน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ต้องทำให้เกิดความโปร่งใส ไม่เช่นนั้นจะมีผลกระทบกับการทำงานของรัฐบาล และกระทบการแก้ปัญหาด้านความมั่นคงไปด้วย

เมื่อถามว่า กองทัพภาคที่ 4 เข้าไปตรวจสอบโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามในพื้นที่ จ.ปัตตานี ซึ่งตรวจพบหลักฐานการทุจริตงบประมาณ ในการอุดหนุนการศึกษาของรัฐ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ เขาดูอยู่แล้ว บัญชีอยู่ที่กระทรวงศึกษาธิการ เจ้าหน้าที่ศึกษาเขตเขามีเงินเท่าไร ซึ่งในส่วนกองทัพภาคที่ 4 จะทำหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทหารมีหน้าที่ทำให้คนที่เขาเข้าไปทำงานมีความปลอดภัยในพื้นที่ ตัวเองจะไปรู้ทุกเรื่องได้อย่างไร อย่าขัดแย้งกันก็พอแล้ว และที่ตนพูดครั้งที่แล้วไม่ได้พูดถึงเรื่องแก้ทุจริต 98 เปอร์เซ็นต์ แต่พูดถึงเรื่องศูนย์ดำรงธรรมว่าแก้ปัญหาที่ร้องเรียนมา 98 เปอร์เซ็นต์แล้ว แต่มีสื่อบางคนบอกตนแก้ทุจริตไป 98 เปอร์เซ็นต์ ตนไม่ได้พูดถึงเรื่องทุจริต สงสัยตนพูดเร็วไปมั้งเลยจดไม่ทัน พอไม่รู้เรื่องไปก็ด่ารัฐบาล ด่านายกฯ พูดไม่เห็นตรงเลย อยากให้ฟังให้ดี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ สั่ง สำรวจความปลอดภัยสถานบันเทิง หลังไฟไหม้ผับชลบุรี
10:29

นายกฯ สั่ง สำรวจความปลอดภัยสถานบันเทิง หลังไฟไหม้ผับชลบุรี

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 12:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์