ข่าว
100 year

นายกฯ เปิดงานลูกเสือ ย้ำบำเพ็ญประโยชน์ มุ่งมั่นเป็นคนดี

ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2561 17:20 น.
SHARE

นายกฯ นั่งรถ ทะเบียน กจ 2984 จุดพลุเปิดชุมนุมลูกเสือ จชต.ที่ ปัตตานี ขอมุ่งมั่นทำความดี บำเพ็ญประโยชน์ พร้อมบอกต่างศาสนาแต่ต้องอยู่ด้วยกันอย่างสันติสุข

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เดินทางด้วยเครื่องบินซี-130 ไปตรวจราชการ จ.ปัตตานี โดยเมื่อเดินทางถึงท่าอากาศยานปัตตานี ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี นายกฯ และคณะ เดินทางต่อด้วยรถยนต์ไปสนามกีฬากลาง จ.ปัตตานี ที่ ต.รูสะมิแล อ.เมือง จ.ปัตตานี เพื่อเป็นประธานเปิดงานชุมนุมลูกเสือจังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้งที่ 13 "ลูกเสือรวมพลัง ทำความดี รู้รักสามัคคี เทิดทูนสถาบัน เชื่อมสัมพันธ์สู่อาเซียน" โดยมีลูกเสือเข้าร่วมกว่า 4,000 คน พร้อมรับฟังรายงานและการนำลูกเสือกล่าวคำปฏิญาณ

จากนั้น นายกฯ กล่าวว่า ลูกเสือถือเป็นผู้มีระเบียบวินัย มีความซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน ปฏิบัติหน้าที่อย่างมีกฎเกณฑ์ และยินดีช่วยเหลือผู้อื่นทุกเมื่อ โดยลูกเสือทุกคนจะยึดถือคำปฏิญาณและกฎของลูกเสือเป็นแนวปฏิบัติอย่างมีเกียรติ มีหน้าที่อันหลากหลายได้แก่ หน้าที่ต่อชาติที่ลูกเสือต้องรู้รักสามัคคี และช่วยสอดส่องดูแลเป็นหูเป็นตาให้แก่ราชการต่อภัยคุกคามความมั่นคงของชาติทุกรูปแบบ หน้าที่ต่อศาสนา ไม่ว่าลูกเสือจะนับถือศาสนาใดๆ ขอให้ระลึกและเข้าใจว่าทุกศาสนาต่างก็มีความมุ่งหมายอย่างเดียวกันคือ สอนให้บุคคลเป็นคนดี ได้แก่ การละเว้นความชั่ว กระทำความดี และทำใจให้ผ่องใสบริสุทธิ์ หน้าที่ต่อพระมหากษัตริย์ แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นหน้าที่อันสำคัญต่อสถาบันอันเป็นที่เคารพรัก และเทิดทูนอย่างสูงสุดของประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ หน้าที่ด้านการช่วยเหลือผู้อื่นในการบำเพ็ญประโยชน์ต่อผู้อื่น

ดังนั้นผู้ที่เกี่ยวข้องคือ ผู้ปกครอง และผู้กำกับลูกเสือ ควรหาโอกาสให้ลูกเสือได้บำเพ็ญประโยชน์ โดยเริ่มจากเรื่องที่ใกล้ตัวก่อน เช่น ที่บ้าน ควรส่งเสริมให้เด็กทำงานในบ้าน ช่วยเหลือพ่อแม่ ผู้ปกครอง หรือบำเพ็ญประโยชน์ต่อครอบครัว อันเป็นการปลูกฝังลักษณะนิสัยที่ดีให้แก่เด็ก ที่โรงเรียนหรือชุมชน ควรส่งเสริมให้เด็กได้ทำงานอันเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ต่อโรงเรียน และชุมนุมให้มากที่สุด โดยสอนให้ลูกเสือตระหนักว่างานเป็นสิ่งที่มีเกียรติ งานเท่านั้นเป็นเครื่องวัดคุณค่าของคน

นายกฯ กล่าวต่อว่า งานชุมนุมลูกเสือในครั้งนี้ นอกจากจะมีลูกเสือเนตรนารีจากภูมิภาคต่างๆ ของไทยแล้ว ยังมีลูกเสือจากประเทศเพื่อนบ้าน และต่างประเทศมาร่วมงานด้วย เป็นโอกาสอันดีได้ศึกษาขนบธรรมเนียม ประเพณีของเพื่อนบ้านแต่ละประเทศ แลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมระหว่างกัน ได้เชื่อมความสัมพันธ์อันดี มีโอกาสแสดงถึงไมตรีจิตของคนไทย จึงขอให้แสดงออกถึงความเป็นเจ้าบ้านที่ดี มีน้ำใจ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แสดงออกให้ประเทศเพื่อนบ้านได้เห็นว่า คนไทยมีอัธยาศัยดี มีความจริงใจ และมีความพร้อมที่จะจับมือกันพัฒนาความก้าวหน้าไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในโอกาสนี้ขอชื่นชมคณะกรรมการจัดงานและผู้เกี่ยวข้องร่วมกันดำเนินการจัดกิจกรรมอันส่งผลให้เกิดความมั่นคงของชาติบ้านเมืองสืบไป ขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ร่วมมือร่วมใจกันอย่างเข้มแข็ง จนทำให้งานชุมนุมลูกเสือในครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกฯ ทำพิธีจุดพลุเปิดงานชุมนุมลูกเสือฯ ขณะที่ลูกเสือทำพิธีเดินสวนสนาม และเดินพบปะทักทาย พร้อมกล่าวว่า ทุกคนที่มาวันนี้เป็นเพื่อนของเราทั้งสิ้น วันหน้าทุกคนโตขึ้นหลายคนอาจจะรับราชการ หลายคนเป็นนายกฯ เป็นประธานาธิบดี รู้จักกันวันนี้เพื่อความสัมพันธ์ที่ดีในวันหน้า ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังได้พูดคุยกับเด็กๆ ที่ร่วมโครงการสานฝันการกีฬาสู่ระบบการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมระบุว่าให้เด็กๆ เร่งทำสถิติ ตนได้สั่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้นำคนเก่งไปแข่งกับทีมชาติ ก่อนจะไปแข่งในต่างประเทศ ทั้งนี้ ทุกคนมีส่วนร่วมขับเคลื่อนประเทศชาติทั้งหมด ไม่ใช่นายกฯ คนเดียว เราต้องไปด้วยกันทั้งพหุพาคี ต่างศาสนาอยู่ด้วยกันได้หมด ทำให้เป็นโลกแห่งสันติสุข

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายกฯ ใช้รถยนต์เลขทะเบียน กจ 2984 ยะลา ขณะที่การรักษาความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ยืนประจำจุดดูแลตลอดเส้นทาง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯลูกเสืองานชุมนุมลูกเสือนายกฯลงพื้นที่ปัตตานีข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้