'วิษณุ' เผยแก้คำสั่ง คสช.53/60 เสร็จก่อน มิ.ย.แย้มมีแล้ว 2-3 ประเด็น

ข่าว

  'วิษณุ' เผยแก้คำสั่ง คสช.53/60 เสร็จก่อน มิ.ย.แย้มมีแล้ว 2-3 ประเด็น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2561 17:30 น.

  "วิษณุ" ชี้ต้องแก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ให้เสร็จก่อนเดือน มิ.ย. รอ กกต.ส่งข้อมูลหารือพรรคการเมือง เคาะประเด็นปัญหา โดยไม่จำเป็นต้องรอคำวินิจฉัยศาล รธน.เผยมีแล้ว 2-3 ประเด็น แจงแทน "พรเพชร" เร่งศาล รธน.วินิจฉัย พ.ร.ป.ส.ส.ปัดแทรกแซง

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.61 ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ภายหลังจากที่นายวิษณุเดินทางมาชี้แจงร่างข้อกฎหมายต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

  ภายหลังการรับประทานอาหาร นายวิษณุ กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ได้มาหารือกับนายมีชัยเรื่องการแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 แค่มารับประทานอาหารกับนายมีชัย และเล่าบรรยากาศที่คณะนักแสดงละครบุพเพสันนิวาสมาเยี่ยมที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา เพราะนายมีชัยไม่ได้ติดตาม ส่วนแนวทางแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 นั้น ตามปฏิทินทำงานควรแก้ไขให้เสร็จก่อนเดือน มิ.ย. ขณะนี้ยังรอประเด็นแก้ไขที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมส่งมายังรัฐบาลหลังจากรับฟังปัญหาของพรรคการเมือง ในวันประชุมชี้แจงการทำงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อาทิ การจัดตั้งสาขาพรรค ส่วนการชำระค่าบำรุงพรรคนั้น เป็นประเด็นที่แก้ไขทางระเบียบปฏิบัติได้ ไม่ต้องแก้ไขกฎหมาย ทั้งนี้เมื่อได้รับเรื่องจาก กกต.จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม คสช. เพื่อแก้ไขคำสั่ง โดยไม่ต้องรอฟังคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องไว้ เพราะเท่าที่ฟังเป็นคนละประเด็นกัน ประเด็นที่ต้องแก้ไข คือ ปัญหาที่ทำให้ กกต.ทำงานติดขัด เพราะเป็นปัญหาทางข้อกฎหมาย ส่วนประเด็นที่พรรคการเมืองติดขัด กกต. สามารถแก้ไขให้เองได้ เช่น การชำระค่าบำรุงพรรคการเมือง

  ต่อมา ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ กล่าวถึงประเด็นที่จะแก้ไขในคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ว่า ยังไม่มีอะไรคืบหน้า แต่ได้ขอให้ กกต.รวบรวมสิ่งที่เป็นปัญหาและแก้ไขไม่ได้โดยวิธีทางบริหารแจ้งกลับมา ส่วนข้อซักถามของพรรคการเมือง ระหว่างนี้อะไรที่ทำได้ ตอบได้ ก็ให้ทำไป ส่วนอะไรที่ทำไม่ได้ติดขัดตรงไหนก็ให้ คสช.ช่วยตอบแทน แต่ถ้า คสช.ตอบไม่ได้ เพราะกฎหมายล็อกไว้จะได้แก้ไข ขณะนี้มีอยู่บ้างแล้ว 2–3 ข้อ อาจจะมีข้ออื่นเพิ่มเติมอีก เมื่อตกผลึกแล้วว่าไม่มีปัญหาอื่นอีก จะได้เสนอ คสช.เพื่อให้ดำเนินการอะไรบางอย่างได้ในเดือน มิ.ย. คิดว่าระยะเวลาในการแก้ไขไม่ถึงขนาดเร็วมาก ไม่ช้าเกินไป ส่วนเหตุใดจึงแก้ไขแทนที่จะยกเลิกคำสั่งต้องถาม คสช.

  เมื่อถามถึงกรณี ที่ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานส สนช.ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.โดยเร็ว มองว่าจะเป็นการกดดันศาล นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่การกดดัน แต่เป็นการพูดในลักษณะที่ว่า ถ้าเป็นไปได้อยากให้พิจารณาโดยเร็ว ที่ผ่านมาเคยมีกรณีแบบนี้หลายครั้ง โดยศาลจะถามว่ามีความเร่งด่วนอะไรหรือไม่ แต่ไม่ได้หมายความว่าถ้าไม่ได้เร่งด่วนแล้วจะพิจารณาช้า เพียงแต่ศาลอาจจะมีการสับหลีกบางเรื่องที่จำเป็นเร่งด่วนมาพิจารณาก่อนได้ หรือบางทีอาจจะไม่ได้พิจารณาตามที่ขอก็ได้ ดังนั้น ไม่ถือเป็นการกดดันหรือแทรกแซงแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครั้งแรกในชีวิต! "เจเน็ต เขียว" แซ่บรับลมฝนในวัย 53 กะรัต
   02:22

   ครั้งแรกในชีวิต! "เจเน็ต เขียว" แซ่บรับลมฝนในวัย 53 กะรัต

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์