แม่ทัพภาค 3 ยัน บ้านพักทหาร จ.เชียงใหม่ ไม่ล้ำที่อุทยานฯ

ข่าว

แม่ทัพภาค 3 ยัน บ้านพักทหาร จ.เชียงใหม่ ไม่ล้ำที่อุทยานฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 16:17 น.

มทภ.3 ยัน “บ้านพักนายทหารหรู” จ.เชียงใหม่ ไม่รุกล้ำพื้นที่อุทยานฯ แจง เช่าที่ดินราชพัสดุ 30 ปี

สืบเนื่องจากกรณีที่เพจ CSI LA เปิดเผยข้อมูลว่า “แฟนเพจส่งรูปบ้านพักนายทหาร ที่หมู่บ้านสวัสดิการทหารบก แม่ริมเชียงใหม่ ติดกับโครงการหมู่บ้านตุลาการที่เป็นข่าว ระดับ 20-30 ล้าน บนที่ดินฟรี ขายต่อได้อีก” พร้อมทั้งแสดงรูปภาพที่อ้างว่าเป็นบ้านพักหรูของนายทหารจำนวนหลายหลังนั้น

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า โครงการหมู่บ้านสวัสดิการทหารบก มีมานานแล้ว และมีทุกจังหวัด โดยเป็นการเช่าพื้นที่ของราชพัสดุ ซึ่ง 1 คน สามารถเช่าพื้นที่ได้ไม่เกิน 100 ตารางวา เพื่อสร้างบ้านพัก ที่ผู้เช่าต้องออกค่าสร้างบ้านพักเอง มีสัญญาการเช่าที่ดิน 30 ปี แบ่งจ่ายเป็นรายปี โดยในพื้นที่หมู่บ้านสวัสดิการทหารบก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นั้น ก็เหมือนกับการเช่าที่ดินของที่ราชพัสดุทั่วไป คือ ไม่สามารถเปลี่ยนมือผู้เช่า หรือโอนขายให้ผู้อื่นได้ เว้นแต่สืบสายโลหิต เช่นพ่อกับลูกที่สามารถอยู่ได้จนกว่าจะครบระยะเวลาสัญญาเช่า เพราะที่ดินดังกล่าวไม่ใช่กรรมสิทธิ์ของตัวเอง

นอกจากนี้ การสร้างโครงการหมู่บ้านสวัสดิการทหารบก อ.แม่ริม มีอัตราส่วนการแบ่งเช่าพื้นที่ ทั้งข้าราชการทหาร และข้าราชการพลเรือน โดยในพื้นที่ดังกล่าว แบ่งเป็นในส่วนของข้าราชการทหาร 70 เปอร์เซ็นต์ และข้าราชการพลเรือน 30 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับจังหวัดอื่น อาจแบ่งเป็นข้าราชการทหาร 50 เปอร์เซ็นต์ และข้าราชการพลเรือน 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง 1 คน สามารถเช่าที่ราชพัสดุได้เพียง 1 แห่งเท่านั้นในประเทศไทย เช่น เมื่อเช่าพื้นที่ราชพัสดุเพื่อสร้างบ้านพักที่ จ.เชียงใหม่แล้ว ไม่สามารถไปเช่าพื้นที่ราชพัสดุเพื่อสร้างบ้านพักในพื้นที่จังหวัดอื่นได้อีก

“ผมยืนยันว่า หมู่บ้านสวัสดิการทหารบก อ.แม่ริม นั้น ไม่ได้รุกล้ำพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หรือ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย อีกทั้งไม่ได้เป็นพื้นที่ลาดชันและไม่แตะพื้นที่อุทยานใดๆ เป็นพื้นที่ราบติดกับอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า รวมถึงพื้นที่โดยรอบยังติดกับทุ่งนาของชาวบ้าน ไม่ได้ติดกับพื้นที่เขา ซึ่งเป็นการสร้างบ้านพักโดยเช่าที่ดินของราชพัสดุ ผู้เช่าจ่ายค่าเช่ารายปี มีระยะเวลาเช่า 30 ปี ซึ่งต้องจ่ายค่าสร้างบ้านพักเองและไม่สามารถขายต่อได้” แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
  09:58

  ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์