พท.คึกคัก! อดีต ส.ส.-แกนนำบิ๊กเนม เช็กชื่อพรึ่บ ไร้เงา 'วาดะห์'

ข่าว

พท.คึกคัก! อดีต ส.ส.-แกนนำบิ๊กเนม เช็กชื่อพรึ่บ ไร้เงา 'วาดะห์'

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 16:03 น.

บันทึก

เพื่อไทย คึกคัก "อดีต ส.ส.-อดีต รมต.-แกนนำบิ๊กเนม" ตบเท้ารดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ พท.เพียบ ไร้เงา "วาดะห์" ด้าน "ภูมิธรรม" ยันพรรคยังหนักแน่นสามัคคี "ป๋าเหนาะ" ลั่นจะเป็นสมาชิก พท.พรรคเดียว โวความฝัน เชื่อแม่นมาก "แม้ว" ได้กลับบ้าน ขณะที่ "วิโรจน์" ลั่นคำมั่นจะรักษาพรรคให้รอดพ้นปากเหยี่ยวปากกา เพื่อมุ่งสู่ความสำเร็จ 

เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้บริหารและพรรค เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ โดยก่อนหน้านั้นบรรดาผู้บริหาร แกนนำ นำโดย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค, ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกฯและแกนนำกลุ่มบ้านริมคลอง, นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าทีมกฎหมาย, นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรค, พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา, นายจาตุรนต์ ฉายแสง, นายวราเทพ รัตนากร

รวมทั้งแกนนำกลุ่ม นปช. ซึ่งนำโดย นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์, นพ.เหวง โตจิราการ, นายวรชัย เหมะ, นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย และอดีต ส.ส.ทั้งภาคอีสาน ภาคเหนือ และสมาชิกเดิมของพรรค ทยอยเดินทางมาลงทะเบียนยืนยันการเป็นสมาชิก พร้อมชำระค่าสมาชิกพรรคกันอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้สมาชิกกลุ่มวาดะห์ ซึ่งมีข่าวว่าจะไปร่วมงานกับพรรคประชาชาติ ไม่ได้เดินทางมายืนยันสมาชิกและร่วมกิจกรรมของพรรคในครั้งนี้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาชิกที่เดินทางมาต้องกรอกเอกสารยืนยันการเป็นสมาชิก พร้อมจ่ายเงินบำรุงพรรค ซึ่งส่วนใหญ่จะจ่ายเงิน 2,000 บาท เป็นการยืนยันสมาชิกพรรคตลอดชีพ

โดย นายภูมิธรรม กล่าวเปิดกิจกรรมรดน้ำดำหัว ซึ่งมีสมชาย นายเสนาะและ พล.ต.ท.วิโรจน์ เป็นตัวแทนผู้ใหญ่ของพรรค ให้บรรดาอดีต ส.ส.ได้รดน้ำดำหัว เพื่อเป็นสิริมงคล ว่า วันนี้รู้สึกอบอุ่นเพราะตั้งแต่รัฐประหาร 4 ปี บรรยากาศอย่างนี้ไม่เกิดได้ง่าย และวันนี้เรามาทำตามกฎหมายในการยืนยันสมาชิกท่ามกลางเวลาที่จำกัด 30 วัน เรายึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตย สัญญาณที่เกิดขึ้นตีความได้ว่าถึงเวลาที่จะเข้าสู่ภาวะปกติตามระบอบประชาธิปไตย กิจกรรมวันนี้ไม่ต้องขอ คสช.ที่จะจัดกิจกรรมตามประเพณีที่ดีงาม เพื่อแสดงออกซึ่งความกลมเกลียว เพราะหารือกับ กกต.แล้วว่าสามารถทำได้ จึงให้สมาชิกมาร่วมกิจกรรมแสดงตนเพื่อยืนยันการเป็นสมาชิกพรรค ตามกฎหมายที่มีอยู่ แม้บางส่วนจะไม่เห็นด้วยก็ตาม จึงไม่มีใครมาบังคับห้ามใครได้ วันนี้แม้ผู้ใหญ่ไม่ได้อยู่ครบถ้วนแต่มีตัวแทนให้แสดงความสามัคคี ประกาศให้สาธารณชนรับรู้ว่าเรายังหนักแน่นกันอยู่

ขณะที่ นายสมชาย กล่าวว่า ดีใจที่สมาชิกมาพร้อมเพรียง และมายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค สื่อสารถึงความร่วมมือกัน และสืบสานการเมืองพรรคนี้ต่อไป และตนเต็มใจที่จะยืนยันเป็นสมาชิกพรรคนี้ต่อไป และเชิญชวนสมาชิกเก่าที่ตั้งใจและยึดแนวทางประชาธิปไตย เพื่อดำเนินการทางการเมืองดูแลประชาชน ขอให้ทุกพรรคมาดำเนินการยืนยันสมาชิก วันนี้ไม่มีความเคลื่อนไหวทางการเมือง เรามาอยู่ตรงนี้เพื่อกอดคอเคียงบ่าเคียงไหล่กันต่อไป แม้บางคนบอกว่ากฎหมายนี้ทำให้ประชาชนยุ่งยาก แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย และคนที่ออกกฎหมายนี้มาคงคิดรอบคอบว่า คนที่จะเป็นสมาชิกจะยืนยันความเป็นตัวตนกับพรรคที่เขาชอบ

ด้าน นายเสนาะ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยเป็นชื่อที่สาม เพราะเราถูกยุบพรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน จนถึงเพื่อไทย เราอยู่กันแน่นหนามากขึ้น มารวมตัวกันเพื่ออาสาดูแลบ้านเมือง มีใจมุ่งไปที่ประเทศชาติ และอยากให้ออกกฎหมายเป็นตัวอย่างที่ดีเพื่อประชาชน ไม่ใช่ออกตามใจและเพื่อพรรคพวกตัวเอง ที่พูดเช่นนี้ไม่ได้ว่าใคร งานวันนี้ขาดบุคคลสำคัญเพียงคนเดียว คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งตนฝันว่าคนคนนี้จะกลับมาอยู่ประเทศไทยแน่นอน และความฝันของตนมักจะเป็นจริง และวันนี้แม้อายุจะเกือบ 85 ปี แต่จะเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยพรรคเดียว ยังมั่นคงกับพรรคเดียว ยังทำตัวเหมือนวันที่ 1 เม.ย.2543 ที่ตั้งพรรคไทยรักไทย

ด้าน พล.ต.ท.วิโรจน์ กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของวันนี้มีไว้ 2 ประการ คือ ให้พี่น้องมายืนยันการเป็นสมาชิก 2. เพื่อการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมของไทย อย่างไรก็ตามตลอด 4 ปีที่ผ่านมาตนและผู้บริหารพรรคยืนยันว่าจะทำทุกอย่างเพื่อรักษาชีวิตพรรคให้รอดจากปากเหยี่ยว ปากกาให้ได้ และจะรักษาสิ่งที่พวกเรารักเอาไว้ให้ได้ตลอดไปเพื่อมุ่งไปสู่ความสำเร็จ

ขณะที่ ร.ต.อ.เฉลิม เปิดเผยว่า ตนได้ยืนยันสมาชิกพรรคเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่อยากปรากฏตัวกับสื่อ เพราะที่ผ่านมาเก็บตัวเงียบมาตลอดไม่เป็นข่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.เฉลิม ได้พูดคุยสถานการณ์การเมืองกับอดีต ส.ส.ซึ่งแสดงความเชื่อมั่นว่า การเลือกตั้งอาจจะไม่เกิดขึ้นเร็วๆนี้ ดังนั้นจึงมีความไม่แน่นอนในสถานการณ์ทางการเมือง ซึ่งพรรคยังไม่จำเป็นต้องพูดถึงผู้นำพรรคในเวลานี้ อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า คุณหญิงสุดารัตน์ และ ร.ต.อ.เฉลิม แม้จะมาในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ก็ไม่ได้มีการเผชิญหน้ากัน

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ทั้งนี้สิ่งที่หลายฝ่ายจับตามองในวันนี้ คือการยืนยันตัวตนสมาชิกพรรคเพื่อไทย ทั้งอดีต ส.ส.ที่สังกัดกลุ่มก๊วนต่างๆ ว่าจะมีใครมาตามที่นัดหมายหรือไม่ ท่ามกลางกระแสข่าวการแยกทางจากพรรค ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีหลายกลุ่มหลายก้อน ที่มีข่าวขอแยกตัวจากพรรค นอกจากนี้กลุ่มวาดะห์ ที่มีข่าวเตรียมเก็บข้าวของ ร่วมก๊วน ส.ส.ชายแดนใต้ ตั้งพรรคประชาชาติ ก็ยังมีตระกูล "สะสมทรัพย์" เจ้าของพื้นที่เก่าเพื่อไทย ในเขต จ.นครปฐม ที่ส่งสัญญาณ ดูท่าทีเหมือนจะไม่ไปต่อกับพรรค ภายหลังมีภาพของบิ๊ก คสช.ไปร่วมก๊วนตีกอล์ฟ ไม่นับรวมอดีต ส.ส.พรรคทั้งโซนภาคกลางตอนล่าง และกลุ่ม จ.อีสานใต้ ที่ประเมินแล้วพรรคอาจไม่ส่งลงเลือกตั้งในครั้งหน้า ด้วยเหตุผลเนื่องจากเขตเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดให้มี ส.ส.เขต 350 คน ลดลงจากเดิมที่มี ส.ส.เขต 375 คน ย่อมส่งผลให้อดีต ส.ส.บางคน ตัดสินใจคิดตีจากพรรค เพื่อเปิดดีลกับพรรคใหม่ หวังคืนสนามเลือกตั้ง ลงชิงชัยแย่งเก้าอี้ ส.ส.อีกครั้ง


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"
01:39

"บิ๊กป้อม" หลุดปาก "บิ๊กตู่" อยู่ได้อีก 2 ปี ยังกั๊ก จับมือ "เพื่อไทย"

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์