'มัลลิกา' ท้า 'บิ๊กตู่' อยากพังเร็ว ใช้ ม.44 ช่วยอุ้ม บ.มือถือยักษ์ใหญ่

ข่าว

'มัลลิกา' ท้า 'บิ๊กตู่' อยากพังเร็ว ใช้ ม.44 ช่วยอุ้ม บ.มือถือยักษ์ใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 13:50 น.

"มัลลิกา" ท้า นายกฯ ใช้ ม.44 อุ้ม บ.โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ รบ.พังแน่ ย้ำหน้าที่รัฐต้องตามค่าเสียหายคืน เตือนอย่าเหาะเกินลงกา

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 61 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากความพยายามของฝ่ายกฎหมายรัฐบาล และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) หาช่องทางใช้อำนาจพิเศษมาตรา 44 ยืดจ่ายค่างวดคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ 5 ปี ของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ 2 รายว่า กรณีนี้ไม่เพียงจะเป็นการอุ้มเอกชน หรือเศรษฐี ซึ่งเป็นบริษัทที่รับสัมปทาน และเก็บประโยชน์จากประชาชน หรือผู้ใช้บริการไปแล้วเท่านั้น แต่เอกชนรายหนึ่งยังเป็นบริษัทที่ต่างชาติถือหุ้นเป็นเจ้ากิจการด้วย เหตุใดฝ่ายกฎหมายที่ชงเรื่องคือทั้งนักกฎหมายใกล้ตัวนายกฯ กับ ทีม กสทช. จึงนำสิ่งที่ตัวเองบริหารจัดการผิดพลาด และเป็นเรื่องเสี่ยงคุกตารางมายัดใส่มือนายกฯ และคณะ คสช. เพราะเป็นความชัดเจนที่จะอุ้มบริษัทโทรคมนาคมยักษ์นี้ ทั้งที่การทำธุรกิจมีความเสี่ยง จึงควรเป็นภาระของบริษัทเอกชนเอง ไม่ใช่ภาระหน้าที่ของราชการ ซึ่งถ้าใช้หลักเกณฑ์นี้ทำไมไม่ใช้มาตรา 44 เยียวยาให้กับความเสี่ยงของชาวนา เกษตรกร ที่ปลูกยาง ปาล์ม ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง จึงขอเตือนหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง อย่าชงเรื่องช่วยเหลืออุ้มคนรวย ถ้า คสช.กับรัฐบาลนี้อยากจะพังเร็ว ก็เอามาตรา 44 มาใช้เลย

นางมัลลิกา กล่าวต่อว่า วันนี้ความเสียหายของรัฐในคดีโทรคมนาคม ซึ่งส่วนราชการใส่เกียร์ว่างไม่ยอมปฏิบัติงานทวงคืนเงินแผ่นดิน ผลประโยชน์แผ่นดิน โดยเฉพาะเรื่องของวงจรดาวเทียมของประเทศไทย ซึ่งศาลมีคำพิพากษา เมื่อกุมภาพันธ์ 2553 ว่ามีการทุจริตจริงและบริษัททีโอที กับ กระทรวงดิจิตอลฯ ต้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทไทยคม และต้องยิงดาวเทียมขึ้นไปทดแทนตามสัญญา ซึ่งยังไม่ได้ทำและกำลังมีกระบวนการโมเมว่า สิทธิ์ในการใช้วงจรดาวเทียมนั้น รำพึงว่าจะให้เอกชนดูแล ซึ่งสิทธิ์นี้เป็นสิทธิ์ของประเทศชาติ ไม่ใช่ของบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ทั้งที่มีคำพิพากษาศาลระบุชัด ประการต่อมา คดีความเสียหายจากการอนุมัติเปลี่ยนแปลงสัญญาสัมปทานมือถือ ที่ศาลระบุว่า ผู้บริหารต้องชดใช้ครึ่งหนึ่งส่วนอีกครึ่งนั้นเป็นความรับผิดชอบของคณะกรรมการบริษัททีโอที เรื่องนี้เป็นคำพิพากษาศาลชัดเจนต้องมีผู้รับผิดชอบความเสียหายนี้ ไม่ใช่ปล่อยให้หายไปเฉยๆ เงินหลายหมื่นล้านบาทควรทวงกลับมาช่วยสร้างโรงเรียน สร้างโรงพยาบาล ซ่อมถนนหนทางให้คนจนได้ใช้ แต่ 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาล คสช.ยังรู้ไม่เท่าทันบริษัทเอกชน ไม่มีแม้แต่การตั้งกรรมการติดตามความเสียหายต่างๆ ถือเป็นการเสียโอกาสชาติและเสี่ยงที่ผู้เกี่ยวข้องจะผิดมาตรา 157 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เพราะว่าคำพิพากษาศาลฎีกา ปี 2553 ระบุให้บริษัทเอกชนนั้นต้องเยียวยาค่าเสียหายให้รัฐ รวมทั้งสถานะของวงจรดาวเทียมของประเทศไทยยังเป็นของประเทศชาติ ไม่ใช่ของเอกชน อย่าปล่อยให้เอกชนมาฮุบเพราะความรู้ไม่เท่าทันหรือเพราะสิ่งใด และดาวเทียมที่จะต้องเอามาทดแทนยังไม่ได้ยิงขึ้นไปตามสัญญา ทั้งสองเรื่องนี้ขอให้รัฐบาลรีบแก้ไขโดยด่วน ประชาชนไม่อยากเห็นกระบวนการอภินิหารกฎหมาย และพฤติกรรมเหาะเกินลงกาเกิดขึ้นในประเทศซ้ำซาก

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"
  00:33

  "แม่แตงโม" โชว์ลูกคอ "ใต้ร่มมลุลี" เชื่อ ลูกตาย โยง "ฆาตกรรมอำพราง"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์