ไลฟ์สไตล์
100 year

เลิกเล่นการเมืองด้วยตัวเองแล้วไง! เจ๊แดงน้องทักษิณ ย้อนโปรไฟล์ไม่ธรรมดา

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2561 13:10 น.
SHARE

เกาะกระแสเจ๊แดง นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เลิกเล่นการเมือง โดยยังไม่เดินทางมายืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยพร้อมสามี ซึ่งบนเส้นทางการเมืองนับว่าน่าสนใจ...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี และมีศักดิ์เป็นน้องเขย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนีคดี กล่าวระหว่างยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือ เจ๊แดง ภรรยา เลิกยุ่งการเมืองโดยยังไม่ได้มายืนยันความเป็นสมาชิก พท. นั้น 

ข่าวแนะนำ

สำหรับนางเยาวภา เป็นน้องสาวของ นายทักษิณ และเป็นพี่สาวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีคดี 

ว่ากันเฉพาะเส้นทางการเมืองเท่านั้น นางเยาวภา นับว่า มีบทบาททางการเมืองอย่างยิ่งระดับแกนนำ ตั้งแต่สมัย นายทักษิณ โลดแล่นในแวดวงการเมืองไทย ไม่ว่าจะสมัยพรรคไทยรักไทย ต่อเนื่องมาจนถึงพรรคพลังประชาชน และเพื่อไทย

บ่อยครั้งมีการระบุว่า นางเยาวภาเป็นหัวหน้ากลุ่มวังบัวบานในพรรค หรือ เป็นอีก 1 เจ๊ ในพรรค ส.ส.หลายคน โดยเฉพาะ ส.ส.ภาคเหนือ กระทั่งรัฐมนตรี ให้ความเกรงอกเกรงใจ  

นางเยาวภา เคยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ครั้งแรกเมื่อปี 2544 กระทั่งปี 2548 เป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ เคยถูกเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองจากคดียุบพรรคไทยรักไทย จากนั้น เมื่อพ้นการถูกเพิกถอนสิทธิ์ทางการเมืองชนะการเลือกตั้ง (เลือกตั้งซ่อม) ได้เป็น ส.ส. อีกครั้งเมื่อปี 2556 

ล่าสุด หลังการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ดูเหมือนนางเยาวภาจะไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นที่ปรากฏ

ขณะเดียวกันทางการเมืองยังว่ากันว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรี ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ และอดีต ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งอยู่ระหว่างต้องโทษเกี่ยวกับคดีรับจำนำข้าว ก็รู้จักสนิทกับ นางเยาวภาไม่น้อย. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ๊แดงลาการเมืองเยาวภา วงศ์สวัสดิ์น้องทักษิณพรรคเพื่อไทยทักษิณ ชินวัตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:21 น.