'มาร์ค' สวน 'บิ๊กตู่' ยันทำตามหลักการ ปัดพาดพิง จี้เลิกคำสั้ง 53/2560

ข่าว

  'มาร์ค' สวน 'บิ๊กตู่' ยันทำตามหลักการ ปัดพาดพิง จี้เลิกคำสั้ง 53/2560

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2561 13:45 น.

  "อภิสิทธิ์" สวน นายกฯยันพูดตามหลักการ ไม่หลู่เกียรติใคร จี้ คสช.แก้คำสั่ง 53/2560 ไม่ต้องรอศาล รธน.ชี้ขาด ย้ำปฏิรูปการเมืองยึดธรรมาภิบาลต้องเคารพสิทธิประชาชน

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.61 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ออกมาระบุให้ระวังการใช้คำพูดที่ให้สัมภาษณ์สื่อว่า หากใครจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ให้ไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นว่า ตนเข้าใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงไม่ได้ฟังสิ่งที่ตนพูด เพราะสิ่งที่พูดไม่ได้พาดพิงใครในทางเสียหายเลย ไม่มีตรงไหนที่ไม่ให้เกียรติใคร ตนให้ความเห็นว่าใครจะตัดสินใจอยู่กับพรรคไหนต้องยึดมั่นตามแนวทางที่พรรคนั้นๆ ประกาศกับประชาชน และสมาชิกพรรคซึ่งเป็นไปตามหลักสากลและเป็นการให้เกียรติประชาชน ซึ่งตนถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

  ส่วนการลงทะเบียนเพื่อยืนยันความเป็นสมาชิกพรรคเป็นวันที่ 4 แล้วนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นไปด้วยความราบรื่นตามระบบที่วางไว้ แต่มีข้อจำกัดในส่วนของการยืนยันนอกพื้นที่สำนักงานใหญ่ เพราะต้องมีขั้นตอนเพิ่มเติม เนื่องจากไม่สามารถออกใบเสร็จรับเงินได้ ต้องออกเป็นใบรับเงินชั่วคราว ทุกอย่างจึงต้องใช้กระดาษเป็นแบบฟอร์มที่จะทยอยส่งเข้ามา จึงอยากให้ คสช.รีบแก้ไขคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 53/2560 หลังจากที่ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยแล้วว่า คำสั่งดังกล่าวมีเนื้อหาขัดรัฐธรรมนูญ โดยไม่จำเป็นต้องรอคำชี้ขาดจากศาลรัฐธรรมนูญ เพราะผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติแล้วว่า สิ่งที่ทำเป็นการลิดรอนสิทธิและสร้างความเดือดร้อนเป็นภาระที่เกินกว่าความจำเป็น ซึ่งเป็นข้อความที่ปรากฏในรัฐธรรมนูญ ตนอยากเห็น คสช.หรือ สนช.เคารพรัฐธรรมนูญและสิทธิของประชาชน น่าจะมีการแก้ไขหรือผ่อนปรนในเรื่องนี้ โดยอาจจะให้มีการปรึกษาหารือกันก่อนก็ได้ แต่ความจริงแล้วประเด็นการยืนยันสมาชิกเป็นเรื่องแปลก เพราะถ้าสมาชิกไม่ประสงค์ที่จะเป็น ก็สามารถลาออกและสมัครเป็นสมาชิกพรรคอื่น หรือไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ก็ทำได้อยู่แล้ว

  "ทั้งนี้ ทราบมาว่า คสช.คงจะแก้ไขเฉพาะในประเด็นเกี่ยวกับสาขาพรรค ที่มีเนื้อหาขัดแย้งกันเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่มีการหารือกับ กกต.เอาไว้ แต่อยากจะบอกว่า ถ้าจะพูดถึงปฏิรูปการเมือง และธรรมาภิบาลแล้ว เรามีองค์กรอิสระที่คอยดูแลคุ้มครองสิทธิประชาชน ผู้มีอำนาจควรเคารพสิทธิของประชาชนด้วย แม้ว่าผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่ส่งความเห็นไปที่ คสช. แต่ คสช.ก็ทราบจากการแถลงข่าวอยู่แล้ว จะทำหนังสือขอไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินก็ได้ซึ่งจะเป็นแบบอย่างที่ดีของการใช้อำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญ แม้มติผู้ตรวจการแผ่นดินจะไม่เป็นที่สุดเพราะข้อกฎหมายศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นผู้ชี้ แต่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีขอบเขตอำนาจพิจารณาความเดือดร้อนและภาระของประชาชน ไม่จำเป็นต้องรอให้ศาลชี้ หน้าที่ของรัฐบาลเมื่อรับรู้ก็ต้องแก้ไข ถ้าแก้ไขไม่ได้หรือจะไม่แก้ไขก็ต้องแสดงเหตุผล ระบบขององค์กรอิสระจะได้ทำงานตามรัฐธรรมนูญได้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
   01:13

   แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์