เจ๊แดง ลาการเมือง-สมชาย ไปต่อ เปิดกว้าง แม่ทัพเพื่อไทย

ข่าว

  เจ๊แดง ลาการเมือง-สมชาย ไปต่อ เปิดกว้าง แม่ทัพเพื่อไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 เม.ย. 2561 11:32 น.

  "สมชาย" มายืนยันสมาชิก พท. "เจ๊แดง" ไม่มา เผยเลิกยุ่งการเมืองแล้ว ส่วนเหตุผลให้ถามเจ้าตัว ย้ำทุกคนในพรรคมีคุณสมบัติ เป็นหัวหน้าพรรคหมด โยนพรรคดำเนินการ ไม่ปิดช่องหากมีคนหนุนรีเทิร์น 

  เมื่อวันที่ 4 เม.ย.61 ที่พรรคเพื่อไทย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยืนยันความเป็นสมาชิกพรรค ว่า วันนี้เดินทางมายืนยันความเป็นสมาชิกพรรค ตามกฎหมายที่เปิดให้ดำเนินการ ทั้งนี้วันนี้ตนมาคนเดียว เพราะ นางเยาวภา วงษ์สวัสดิ์ ภรรยา ไม่ได้เดินทางมายืนยันความเป็นสมาชิกด้วย เพราะเลิกเล่นการเมืองแล้ว ส่วนเหตุผลว่าเลิกเล่นการเมืองเพราะอะไรนั้น ให้ไปถามเจ้าตัวเอาเอง

  เมื่อถามว่า สเปกผู้นำพรรคเพื่อไทยคนต่อไปควรจะเป็นอย่างไร นายสมชาย กล่าวว่า ทุกคนก็มีคุณสมบัติ ทุกคนที่มายืนยันตนวันนี้ และคนที่จะสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคใหม่ก็มีคุณสมบัติหมด ก็อยู่ที่พรรคจะดำเนินการ แต่วันนี้ยังเคลื่อนไหวอะไรไม่ได้ ทั้งนี้วันนี้ที่เห็นกันมาเยอะอย่าคิดว่ามาเคลื่อนไหว แต่เรามาตามกฎหมายที่จะต้องยืนยันความเป็นสมาชิกในวันที่ 1-30 เม.ย.เพราะเราเองก็ยังอยากเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย

  เมื่อถามว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค มีคุณสมบัติได้หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า วันนี้ผู้ทำหน้าที่หัวหน้าพรรคเขามีอยู่ คือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคก็ยังอยู่ กระบวนการต่างๆ ผู้ที่รักษาการอยู่ในพรรคหลังมีการรัฐประหารก็ทำงานอยู่ เพราะฉะนั้นพรรคก็ดำเนินการไปตามกระบวนการที่สามารถทำได้ ต่อไปเมื่อสามารถทำงานได้ค่อยว่ากันไป จะโหวตเอาใคร ไม่เอาใครก็ว่ากัน

  เมื่อถามว่า นายเสนาะ เทียนทอง ประธานที่ปรึกษาพรรค ระบุว่า คนตระกูลชินวัตรควรเลิกเล่นการเมือง เพราะอาจจะเป็นเป้า นายสมชาย หัวเราะ กลับ ก่อนจะกล่าวว่า ไม่มีใครเป็นเป้าใครหรอก ตระกูลไหนไม่สำคัญ อยู่ที่ว่าคุณมีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งเป็นสิทธิและเสรีภาพของคนไทยทุกคน ไม่ว่านามสกุลไหน ส่วนใครอยากเล่นไม่อยากเล่นก็ว่ากันไป

  อย่างไรก็ตามตนอยากให้มองในภาพรวมว่า การทำงานทุกอย่างนั้นต้องเป็นไปเพื่อประเทศชาติ และประชาชนเป็นหลัก ไม่ว่าตระกูลไหนจะเข้ามาก็ตามถ้ามีความปรารถนาดี และมีอุดมการณ์ที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติและประชาชน ตนก็สนับสนุน ดังนั้นเรื่องนี้ตนคิดว่าอย่าไปเจาะจงแบบนั้นเลย มันไม่ใช่หลักการที่ถูกต้อง

  เมื่อถามว่า หากมีเสียงสนับสนุนให้มาเป็นผู้นำพรรค พร้อมที่เข้ามาทำหน้าที่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ผู้นำพรรคต้องเป็นคนหนุ่ม ตนไม่ได้คิดอะไรเรื่องนี้ ทุกอย่างต้องว่าไปตามกระบวนการ หากสมาชิกต้องการสนับสนุนตน ก็คงต้องรอให้พรรคสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ก่อน เพราะขณะนี้เองยังทำอะไรไม่ได้ ทั้งนี้ถ้ามีเสียงสนับสนุนก็ดี รอถ้าตนสมัครเป็น ส.ส.ก็ช่วยเลือกตนก็แล้วกัน แต่ตอนนี้ยังทำอะไรไม่ได้ อย่าเพิ่งไปเลือก เอาให้ปลดล็อกก่อน

  เมื่อถามว่า ที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ประกาศว่าไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับพรรคแล้ว จะมีผลต่อทางจิตวิทยาต่อสมาชิกพรรคหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ไม่เกี่ยว คงไม่มีผล เพราะท่านไม่ใช่สมาชิกพรรค และกฎหมายใหม่ก็ไม่ให้คนนอกเข้ามายุ่ง และท่านก็ปฏิบัติตามกฎหมาย

  เมื่อถามว่า วันนี้พรรคหนักใจในเรื่องใดบ้าง นายสมชาย กล่าวว่า ตนพูดในฐานะพรรคไม่ได้ ตนพูดได้แต่เรื่องส่วนตัว เพราะตนไม่ใช่ผู้บริหารพรรค ตนไม่มีอะไรหนักใจเลย ใครมาเป็นหัวหน้าพรรคตนก็ถือแนวนโยบายตามนั้น ทำตามหน้าที่ที่ทำได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “วัน อยู่บำรุง” รีวิวอวดรวย! ขอสั่งอะไรแพงๆ แบบไม่เกรงใจโต๊ะข้างๆ
   03:23

   “วัน อยู่บำรุง” รีวิวอวดรวย! ขอสั่งอะไรแพงๆ แบบไม่เกรงใจโต๊ะข้างๆ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สมชาย วงศ์สวัสดิ์เพื่อไทยหัวหน้าพรรคเพื่อไทยยืนยันสมาชิก พท.สมาชิกเพื่อไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 04:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์