ครม.เห็นชอบรณรงค์แต่งไทยย้อนยุค ช่วงเทศกาลสงกรานต์

ข่าว

ครม.เห็นชอบรณรงค์แต่งไทยย้อนยุค ช่วงเทศกาลสงกรานต์

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 18:43 น.

ครม.เห็นชอบแต่งไทยย้อนยุคสงกรานต์ ใช้น้ำประหยัด-ไม่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ขอความร่วมมือสถานบันเทิง งดจำหน่ายสุราตามเวลากฎหมายกำหนด

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติรับทราบแนวทางการรณรงค์ เพื่อสืบสานคุณค่าทางวัฒนธรรมเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2561 ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์วิถีไทย ใช้น้ำคุ้มค่า ชีวาปลอดภัย" ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม เสนอโดยมีรายละเอียดแนวทางการรณรงค์จัดกิจกรรมสงกรานต์วิถีไทย โดยส่งเสริมให้จังหวัดต่างๆ ใช้พื้นที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมและร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์ของท้องถิ่น รณรงค์ให้แต่งกายด้วยชุดสุภาพ ใช้ผ้าไทย ผ้าท้องถิ่นหรือชุดไทยย้อนยุคเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆ และร่วมกันเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม ทางสายด่วนวัฒนธรรม 1765

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันขอให้รณรงค์เรื่องการใช้น้ำคุ้มค่า โดยมีการกำหนดพื้นที่ให้ประชาชนเล่นน้ำ เพื่อควบคุมการใช้น้ำอย่างประหยัด คุ้มค่า ซึ่งจะต้องขอความร่วมมืองดใช้รถบรรทุกตระเวนสาดน้ำในพื้นที่ต่างๆ กำหนดระยะเวลาการเล่นน้ำ ให้เลิกเล่นน้ำในเวลาที่กำหนด ห้ามใช้แป้งและสีต่างๆ พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนให้ใช้อุปกรณ์ที่ปลอดภัยและประหยัดน้ำ เช่น ใช้ขันขนาดเล็ก ไม่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง เล่นน้ำอย่างสุภาพ และใช้น้ำอย่างประหยัดรู้คุณค่า รวมถึงขอความร่วมมือภาคเอกชน ผู้ประกอบการ สถานบันเทิง กำหนดเวลาเปิด-ปิด จัดกิจกรรมและงดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ตามเวลาที่กฎหมายกำหนด ขณะที่จะต้องควบคุมและรณรงค์ผู้ใช้รถ โดยใช้มาตรการเมาไม่ขับและมีน้ำใจให้แก่กัน หากพบเห็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมให้แจ้งหน่วยงานหรือศูนย์รับแจ้งเหตุของหน่วยงานต่างๆ และมาตรการด้านความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว มาตรการควบคุมความเร็วการใช้รถใช้ถนน เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในช่วงประเพณีสงกรานต์ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา
  06:45

  คนร้ายยิงหนุ่มวัย 27 ปี ดับปริศนา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์